Kon Tum: Sôi nổi Giải đua thuyền độc mộc trên dòng sông Đăk Bla

VHO - Sáng nay 7.2, tại dòng sông Đăk Bla, UBND TP Kon Tum (Kon Tum) đã tổ chức Giải đua thuyền độc mộc TP Kon Tum mở rộng dưới sự cổ vũ động viên của hàng ngàn người dân và du khách. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện chào mừng kỷ niệm 110 năm ngày thành lập tỉnh Kon Tum (9.2.1913 – 9.2.2023).

Kon Tum: Sôi nổi Giải đua thuyền độc mộc trên dòng sông Đăk Bla - Anh 1

BTC trao cờ lưu niệm cho các đội tham dự giải 

Theo BTC, giải năm nay quy tụ 60 vận động viên của 11 đội thuyền. Trong đó, có 9 đội thuyền đến từ các xã, phường trên địa bàn thành phố và 2 đội thuyền huyện đến từ huyện Ia H’Drai và xã Sa Bình, huyện Sa Thầy. Các đội tham gia thi với hai nội dung 200m và 1.500m ở hạng mục đơn và đồng đội.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Phan Ngọc Định – Phó Chủ tịch UBND TP Kon Tum cho biết, thuyền độc mộc có giá trị văn hóa truyền thống, gắn bó với đời sống sinh hoạt của người dân vùng đồng bào DTTS. Với sự mộc mạc, đậm chất hoang sơ đã làm cho loại hình phương tiện di chuyển trên sông này trở nên vô cùng độc đáo và đóng vai trò rất quan trọng trong việc đi lại cũng như phục vụ cho lao động, sản xuất của người dân trên địa bàn tỉnh Kon Tum nói chung và TP Kon Tum nói riêng. Bên cạnh đó, những năm gần đây đua thuyền độc mộc được đánh giá có tiềm năng lớn để phát triển du lịch, đặc biệt là hình thức du lịch cộng đồng.

Kon Tum: Sôi nổi Giải đua thuyền độc mộc trên dòng sông Đăk Bla - Anh 2

Có 60 VĐV đến từ 11 đội thuyền sẽ tranh tài ở 2 cự ly 200m và 1500m

“Giải đua thuyền lần này là hoạt động thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 110 năm Ngày thành lập tỉnh Kon Tum; đồng thời, khơi dậy niềm tự hào của người dân địa phương về truyền thống của dân tộc mình đối với nét đẹp văn hóa độc đáo của cư dân sống lâu đời trên địa bàn thành phố. Đây cũng là dịp để TP Kon Tum quảng bá hình ảnh, giới thiệu đến du khách gần xa về nét đẹp văn hóa truyền thống của địa phương, nét đẹp hiền hòa của dòng sông Đăk Bla; là sân chơi lành mạnh, bổ ích, tạo điều kiện gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm của các đội đua thuyền độc mộc. Qua đây, góp phần tích cực để gìn giữ và phát triển số lượng thuyền độc mộc, số lượng vận động viên đua thuyền trong các làng đồng bào dân tộc thiểu số, làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần, xây dựng lối sống lành mạnh trong nhân dân”, Phó Chủ tịch UBND TP Kon Tum nhấn mạnh.

Kon Tum: Sôi nổi Giải đua thuyền độc mộc trên dòng sông Đăk Bla - Anh 3

BTC trao giải cho các VĐV đạt thành tích

Sau các vòng tranh tài sôi nổi, kết quả cặp vận động viên A Kchol - A Khánh, đội xã Kroong, thành phố Kon Tum đoạt giải Nhất cự ly 200m; cặp vận động viên A Blửu - A Krái, đội xã Sa Bình, huyện Sa Thầy giành giải Nhất cự ly 1.500m. BTC trao giải giải nhất toàn đoàn cho đội thuyền đua xã Kroong; trao giải đội có nhiều thuyền đua nhất cho đội thuyền đua xã Sa Bình, huyện Sa Thầy.

NGỌC HÒA

Ý kiến bạn đọc