Khoảng 10.000 VĐV tham dự Giải Marathon quốc tế “Vietcombank Mekong Delta” tỉnh Hậu Giang 2024

HOÀNG LÊ

VHO - Diễn ra trong 2 ngày 6 và 7.7 tại quảng trường Hòa Bình (TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang), Giải Marathon quốc tế “Vietcombank Mekong Delta” tỉnh Hậu Giang lần thứ V - năm 2024 với chủ đề “Cùng nhau tỏa sáng”, đường chạy được Hiệp hội Marathon và Chạy đường dài Quốc tế (AIMS) chứng nhận dự kiến thu hút 10.000 VĐV tham gia.

Mekong Delta Marathon là giải Marathon đầu tiên được tổ chức tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và diễn ra lần đầu tiên tại tỉnh Hậu Giang.

Khoảng 10.000 VĐV tham dự Giải Marathon quốc tế “Vietcombank Mekong Delta” tỉnh Hậu Giang 2024 - ảnh 1
Ban tổ chức họp báo, thông tin về giải

Năm nay bước vào mùa giải thứ năm, giải đấu tiếp tục nhận được sự đồng hành từ nhà tài trợ thương hiệu Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam và chính thức lấy tên gọi Giải Marathon Quốc tế “Vietcombank Mekong Delta” tỉnh Hậu Giang lần thứ V - năm 2024.

Mekong Delta Marathon nằm trong chuỗi các giải chạy thuộc hệ thống Vietnam Nexus Marathon Series (VNMS) được vận hành và đảm bảo chuyên môn bởi Nexus Sport Events, hứa hẹn đem đến những trải nghiệm an toàn và chuẩn mực cho các vận động viên tham gia.

Với sự chỉ đạo sát sao và tạo điều kiện từ lãnh đạo các cấp của tỉnh Hậu Giang, Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở VHTTDL, đến nay Giải Marathon Quốc tế “Vietcombank Mekong Delta” tỉnh Hậu Giang một lần nữa quay trở lại với nhiều đổi mới, cải tiến so với mùa giải năm ngoái và hướng đến những kỷ lục cá nhân mới được thiết lập.

Đây là cơ hội giới thiệu, quảng bá hình ảnh một Hậu Giang phát triển, tràn ngập sức sống mạnh mẽ, trù phú đến với người dân trong nước, cộng đồng thể thao và người nước ngoài. Nhiều hoạt động du lịch, văn hóa, ẩm thực cũng được khuyến khích xây dựng trong thời điểm này nhằm phục vụ trải nghiệm tham quan và thưởng thức của VĐV.

Khoảng 10.000 VĐV tham dự Giải Marathon quốc tế “Vietcombank Mekong Delta” tỉnh Hậu Giang 2024 - ảnh 2

Ông Trương Cảnh Tuyên, Trưởng Ban tổ chức, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang phát biểu tại buổi họp báo

Phát biểu trong buổi họp báo, giới thiệu giải vào chiều nay 24.5 tại TP.HCM, ông Trương Cảnh Tuyên, Trưởng ban tổ chức, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang cho biết: “Giải Marathon quốc tế Mekong Delta Marathon tỉnh Hậu Giang vừa là sân chơi, vừa là động lực vừa là nguồn cảm hứng cho mọi tầng lớp nhân dân từ thành thị đến nông thôn, mọi lứa tuổi trong việc tham gia bộ môn chạy bộ, tiếp tục hưởng ứng Cuộc vận động toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại. Đây là kết quả rất đáng trân trọng và tự hào cần tiếp tục phát huy trong thời gian tới và các mùa giải tiếp theo”.

Khoảng 10.000 VĐV tham dự Giải Marathon quốc tế “Vietcombank Mekong Delta” tỉnh Hậu Giang 2024 - ảnh 3
Đại diện Ban tổ chức giới thiệu thêm về giải

Cũng tại buổi họp báo, ông Nguyễn Tử Anh - Giám đốc điều hành Nexus Sport Events cho biết giải chạy sẽ chính thức được khởi tranh vào sáng ngày 7.7 tại quảng trường Hòa Bình, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang với 4 cự ly 5km, 10km, 21km và 42km và 2 cự ly kids run: 1,1km và 2,4km (dành cho VĐV nhí tại địa phương).

Đường chạy năm nay hoàn toàn đổi mới và không lặp lại, nâng cao trải nghiệm của VĐV. Đặc biệt, cung đường chạy được. Hiệp hội Marathon và Chạy đường dài Quốc tế (AIMS) đo đạc và chứng nhận, qua đó mỗi VĐV tham gia giải sẽ có cơ hội đăng ký các giải đấu lớn trên thế giới.

Khoảng 10.000 VĐV tham dự Giải Marathon quốc tế “Vietcombank Mekong Delta” tỉnh Hậu Giang 2024 - ảnh 4

Vietcombank là nhà tài trợ chính của giải năm nay

Ngoài ra, các công tác tổ chức về an ninh, y tế, ánh sáng, tiếp nước, hậu cần,… dành cho VĐV trên đường chạy được lên kế hoạch và vận hành bởi đội ngũ chuyên môn dày dặn kinh nghiệm. VĐV tham gia giải đấu năm nay sẽ được vinh danh trên bảng xếp hạng VNMS và tích luỹ điểm số để có cơ hội nhận những giải thưởng hấp dẫn.

Qua các năm, giải chạy quy tụ rất nhiều VĐV nổi bật từ chuyên nghiệp đến phong trào như: Hoàng Nguyên Thanh, Hoàng Thị Ngọc Hoa, Lê Thị Tuyết, Nguyễn Thị Phương Trinh, Hứa Thuận Long, Lê Văn Tuấn, Lý Nhân Tín,... cùng rất nhiều VĐV khác đã đến và tranh tài.

Đồng hành cùng hành trình phát triển “đất rồng” với thông điệp “Save Mekong Delta” giải đấu vẫn hướng đến mục tiêu xây dựng trái tim xanh cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long, trồng rừng và bảo vệ môi trường.

Giải đấu năm nay với chủ đề “Shine together - Cùng nhau tỏa sáng”, mang ý nghĩa đánh dấu chặng hành trình 5 năm Mekong Delta Marathon đồng hành cùng Hậu Giang nói chung và thành phố Vị Thanh nói riêng từng bước phát triển vượt bậc, đưa vùng đất Hậu Giang hiền hòa, đầy sức sống đến gần hơn với khách du lịch, vận động viên trong và ngoài nước.

Khoảng 10.000 VĐV tham dự Giải Marathon quốc tế “Vietcombank Mekong Delta” tỉnh Hậu Giang 2024 - ảnh 5
Qua mỗi năm tổ chức, giải nhận được sự tham đông đảo của các VĐV

Hình ảnh biểu tượng như Kênh xáng Xà No, những cánh đồng khóm thơm ngát bất tận, công viên Chiến Thắng,... đặc biệt là quảng trường Hòa Bình - nơi diễn ra giải đấu cũng đã in đậm trong tiềm thức của công chúng mỗi khi nhắc đến Hậu Giang.

Giải đấu hứa hẹn sẽ là sân chơi lành mạnh, chuyên nghiệp và nâng cao chất lượng những giải chạy cũng như là cơ hội du lịch, khám phá một vùng đất hiền hoà, giàu tiềm năng.