Hoàng Nguyên Thanh, Nguyễn Thị Oanh không có đối thủ tại giải “Chinh phục đỉnh cao Bà Rá”
VHO - Không nằm ngoài dự đoán của giới chuyên môn, bộ đôi tuyển thủ ưu tú của điền kinh Việt Nam là Hoàng Nguyên Thanh và Nguyễn Thị Oanh đã lần lượt về nhất tại hệ tuyển nam và hệ tuyển nữ Giải VĐQG Việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh cao Bà Rá” lần 29 năm 2024, diễn ra vào sáng nay 6.1 tại Phước Long (tỉnh Bình Phước).
Giải do UBND tỉnh Bình Phước và Cục TDTT phối hợp tổ chức, chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3.2.1930 – 3.2.2024), 49 năm Ngày Chiến thắng Phước Long (6.1.1975 – 6.1.2023) và kỷ niệm 27 năm Ngày tái lập tỉnh Bình Phước (1.1.1997 – 1.1.2024). Trong lần thứ 29 được tổ chức, giải nhận được sự đồng hành của Công ty TNHH một thành viên Xổ số kiến thiết và Dịch vụ tổng hợp Bình Phước.
Các VĐV xuất phát
Giải nhận được sự tham dự của 1.530 VĐV đến từ các đơn vị có phong trào mạnh như Hà Nội, TP.HCM, Quân đội, Bắc Giang, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Bình Định và chủ nhà Bình Phước. Các VĐV thi đấu hệ nước ngoài, hệ tuyển và hệ phong trào. Đây là một trong những giải thể thao quốc gia đầu tiên được tổ chức trong năm nên quy tụ nhiều chân chạy hàng đầu của điền kinh Việt Nam như các nhà vô địch SEA Games - Hoàng Nguyên Thanh (Bình Phước), Nguyễn Thị Oanh (Bắc Giang), Phạm Thị Hồng Lệ (Bình Định), bên cạnh các VĐV mạnh khác như Đỗ Quốc Luật (Quân đội) hay Hoàng Thị Ngọc Hoa (Bình Phước).
Hoàng Nguyên Thanh thể hiện sức mạnh tại nội dung hệ tuyển nam
Tại nội dung hệ tuyển nam (7,7km), tuyển thủ Hoàng Nguyên Thanh của chủ nhà Bình Phước thể hiện sự vượt trội so với phần còn lại khi là người đầu tiên chinh phục độ cao 723m của đỉnh núi Bà Rá với thành tích 33 phút 35 giây, bỏ xa người về nhì là Quốc Luật (Quân đội, 36 phút 7 giây), về thứ ba là Đỗ Quyết Thắng (Bình Thuận, 36 phút 18 giây). Đây là lần thứ 8 Hoàng Nguyên Thanh đoạt danh hiệu “ Vua leo núi” của giải.
Nguyễn Thị Oanh không có đối thủ ở hệ tuyển nữ
Ở đường chạy hệ tuyển nữ (5,4km), tuyển thủ Nguyễn Thị Oanh (Bắc Giang) đã vượt qua nhà vô địch năm 2023 Phạm Thị Hồng Lê (Bình Định) để về nhất với thành tích 31 phút 17 giây, xếp thứ ba là Hoàng Thị Ngọc Hoa (Bình Phước). Như vậy trong cả 3 lần dự giải, Nguyễn Thị Oanh đều đoạt danh hiệu “Nữ hoàng leo núi”.
Các danh hiệu tại các nội dung còn lại được trao cho Tòng Văn Hoàn (Lai Châu, nam trẻ 6km), Nguyễn Thị Thanh Tuyền (Bình Thuận, nữ trẻ 5,4km), Trần Minh Thanh (nam phong trào toàn quốc 10 km), Đoàn Thị Hiền (nữ phong trào toàn quốc 10km),…
Ban tổ chức trao giải cho các VĐV đạt thành tích cao
Như vậy mùa thứ 29 của Giải VĐQG Việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh cao Bà Rá” đã kết thúc thành công tốt đẹp. Giải trở thành sự kiện thể thao lớn của cả nước và nằm trong hệ thống các môn thi đấu của bộ môn điền kinh quốc gia nên chất lượng giải ngày cao. Giải cũng là ngày hội thể thao đầu năm đầy ý nghĩa của làng điền kinh cả nước và những người yêu thích, đam mê chinh phục độ cao 723m của đỉnh núi Bà Rá.
Cùng với đó, giải góp phần nâng cao chất lượng phong trào thể dục thể thao trên địa bàn tỉnh Bình Phước nói riêng, cả nước nói chung, góp phần nâng cao thể lực, tầm vóc người Việt Nam. Đây cũng là ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch của tỉnh Bình Phước nhằm triển khai sâu rộng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.
HOÀNG LÊ