Gay cấn trận mở đầu của môn cử tạ tại Asian Games19

VHO - Lúc15h ngày 30.9, đô cử Phạm Đình Thi đã bước vào tranh tài ở chung kết hạng cân 49kg nữ môn cử tạ Asian Games 19. Không nằm ngoài dự đoán, Phạm Đình Thi đã không thể vượt qua các đối thủ để mang về huy chương cho Đoàn Thể thao Việt Nam khi chỉ xếp thứ 6 chung cuộc với mức tổng cử là 184kg.

Tranh tài ở hạng cân này gồm 9 VĐV, trong đó có đô cử người Trung Quốc - Jiang Huihua đăng ký mức tổng cử khởi điểm lớn nhất tới 208kg trong khi Đình Thi đăng ký ở mức 190kg. Jiang Huihua cũng là một trong 2 VĐV đang giữ hàng loạt kỷ lục của cử tạ châu Á và thế giới. Cô sở hữu kỷ lục thế giới nội dung cử đẩy với mức 120kg.

Gay cấn trận mở đầu của môn cử tạ tại Asian Games19 - Anh 1

Đô cử Phạm Đình Thi

Bước vào thi đấu, Jiang Huihua với thân hình chắc nịch, giật phát nào đạt phát đó. Thành công ngay ở mức 88kg, mức cao nhất trong số các đô cử ở loạt đầu, Jiang Huihua thành công ở 2 mức giật tiếp theo và phá kỷ lục ở mức 92kg rồi 94kg cử giật. Do 2 lần phá kỷ lục đại hội nên cô chỉ được tính mức phá kỷ lục cao nhất là 94kg. Trong khi đó đô cử người Triều Tiên - Ri Songgum thành công ở mức 92kg.

Cuộc chiến cạnh tranh HCV trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết khi Jiang Huihua thành công và phá kỷ lục ngay ở mức đẩy đầu tiên 111kg. Chỉ vài phút sau Ri Songgum nâng mức tạ lên 117kg và thành công ngay ở mức này. Jiang Huihua gặp áp lực lớn từ đối thủ nên tố tạ lên mức 117kg. Tính tổng trọng vẫn hơn đối thủ 2kg và cô tiếp tục thành công ở mức này. Ở lần đẩy cuối, cô nâng mức tạ lên 119kg và thành công ở mức này. Điều đó đòi hỏi đô cử người Triều Tiên phải nâng mức tạ lên 122kg.

Gay cấn trận mở đầu của môn cử tạ tại Asian Games19 - Anh 2

Thành tích tại hạng cân 49kg nữ

Cả nhà thi đấu im phăng phắc chờ đợi cú đẩy của Ri Songgum. Và tiếng vỗ tay cổ vũ như vỡ òa khi đô cử Triều Tiên vượt qua mức tạ này, phá kỷ lục Asian Games. Ở lần đẩy cuối cô nâng lên và thành công tiếp ở mức tạ 124kg. Mức tổng trọng 216kg của Ri Songgum đã phá kỷ lục thế giới và Đại hội. Như thế ngày thi đấu đầu tiên của môn cử tạ đã rất hấp dẫn với màn tố tạ, tính toán chiến thuật của các VĐV hàng đầu châu Á. Hàng loạt kỷ lục thế giới và châu Á cũng được phá một cách đầy hấp dẫn.

Chung cuộc, Phạm Đình Thi xếp thứ 6 chung cuộc với mức tổng cử là 184kg. Có thể nói, đây là thứ hạng chấp nhận được của Đình Thi bởi cô đã thi đấu rất nỗ lực nhưng trước các đối thủ quá mạnh, đẳng cấp ở tầm thế giới thì việc đô cử Việt Nam có được thứ hạng như thế cũng là một sự cố gắng lớn. Hy vọng rằng ở những ngày tranh tài tới đây, các đô cử Việt Nam sẽ có được thành tích tốt hơn.

THU SÂM – NGỌC THIỆN

Ý kiến bạn đọc