Trung Quốc nỗ lực khôi phục thị trường du lịch

VHO- Từ ngày 15.3, Trung Quốc đã chính thức mở lại hoàn toàn biên giới cho du khách nước ngoài, sau ba năm kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở nước này. Động thái này là kết quả sau những nỗ lực của chính quyền Trung Quốc nhằm phục hồi thị trường du lịch với thế giới.

Trung Quốc nỗ lực khôi phục thị trường du lịch - Anh 1

 Ngành du lịch quốc tế Trung Quốc được kỳ vọng sẽ phục hồi

Theo đó, Trung Quốc khôi phục việc cấp tất cả các loại thị thực cũng như mở rộng số lượng điểm đến quốc tế đối với công dân nước này lên thành 60 quốc gia. Những động thái này được đưa ra sau khi chính quyền Trung Quốc tuyên bố đất nước 1,4 tỉ dân đã chiến thắng trước đợt bùng phát dịch bệnh gần nhất. Việc ngành du lịch được khôi phục sẽ giúp vực dậy nền kinh tế Trung Quốc trị giá 17.000 tỉ USD, mà trong năm 2022 đã ghi nhận những tăng trưởng chậm nhất trong gần 50 năm qua. Bộ Ngoại giao nước này cho biết, các khu vực ở Trung Quốc không yêu cầu thị thực trước đại dịch sẽ trở lại chế độ miễn thị thực bao gồm đảo du lịch phía Nam Hải Nam và các tàu du lịch đi qua cảng Thượng Hải. Việc miễn thị thực vào trung tâm sản xuất phía Nam của tỉnh Quảng Đông cho người nước ngoài từ Hong Kong (Trung Quốc) và Macau (Trung Quốc) cũng sẽ được nối lại. Việc nối lại cấp thị thực cho du khách quốc tế đánh dấu nỗ lực lớn hơn của Bắc Kinh nhằm bình thường hóa du lịch hai chiều giữa Trung Quốc và thế giới.

Việc mở rộng số lượng điểm đến quốc tế được kỳ vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy sự phục hồi ngành du lịch quốc tế của Trung Quốc. Thống kê cho thấy, lượng đặt chỗ của người dân Trung Quốc cho các chuyến bay quốc tế trong tháng 2 đã tăng gấp đôi so với tháng 1, với số lượng tìm kiếm thị thực tăng gấp 6 lần. Cùng ngày 15.3, Trung Quốc cũng phục hồi xét cấp lại hầu hết các loại visa cho người nước ngoài. Tỉnh Hải Nam miễn visa cho 59 nước để lôi kéo khách đến du lịch, mua sắm. Thành phố Quế Lâm, tỉnh Quảng Tây cũng có chính sách miễn visa cho 52 nước. Không chỉ phục hồi du lịch, việc bỏ hầu hết các hạn chế cũng thúc đẩy trao đổi thương mại xuyên biên giới giữa Trung Quốc và các nước tăng mạnh. Đây cũng chính là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Trung Quốc, nhất là các hãng hàng không, các công ty du lịch làm dịch vụ đưa khách đi quốc tế sau ba năm gần như đóng cửa. Nhiều doanh nghiệp dịch vụ du lịch dần hồi sinh sau thời gian khó khăn, giờ đây các công ty đang tất bật thiết kế tour đến các thị trường 60 nước. Hiện các hãng hàng không Trung Quốc đã tăng cường đáp ứng nhu cầu kể từ khi mở cửa trở lại, bổ sung các tuyến quốc tế sau khi chính phủ cho phép nối lại du lịch nước ngoài theo đoàn.

Trung Quốc với 1,4 tỉ dân còn là một thị trường đầy tiềm năng đối với ngành du lịch của các nước. Nhiều nước đang đặt hy vọng vào sự trở lại của khách du lịch Trung Quốc để củng cố nền kinh tế sau đại dịch. Tờ Financial Times đưa tin, việc Trung Quốc nối lại các tour du lịch nước ngoài có thể mang lại hơn 200 tỉ USD cho ngành du lịch quốc tế. Trước dịch, Trung Quốc là thị trường khách quốc tế lớn nhất thế giới, với hơn 170 triệu chuyến đi và đóng góp 253 tỉ USD cho nền kinh tế toàn cầu. Còn theo nhận định của Bloomberg, sự phục hồi ngành du lịch Trung Quốc có thể tăng tốc và phát triển mạnh trong quý II.2023. 

 HỒNG HẠNH

Ý kiến bạn đọc