Sáng kiến tổ chức Diễn đàn Tương lai ASEAN:

Tiếp tục thể hiện sự chủ động, tích cực của Việt Nam

TÙNG QUANG

VHO - Nhân dịp Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn Tương lai ASEAN vào ngày 23.4 tới, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt đã trả lời phỏng vấn báo chí về các nội dung liên quan đến Hội nghị.

  Đề cập sự khác biệt so với nhiều diễn đàn quốc tế khác cũng như kỳ vọng gì vào kết quả từ diễn đàn lần này, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt cho biết: Tất cả các diễn đàn khác có thể có nhiều chủ đề khác nhau, có phạm vi địa lý khác nhau, có nhiều nội dung khác nhau, đối tượng tham gia khác nhau, nhưng chưa có một diễn đàn nào có chủ thể chính là ASEAN, phù hợp với mong muốn thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN. “Chính vì vậy, chúng tôi thấy rằng cần phải có một diễn đàn dành riêng cho ASEAN, của ASEAN, vì ASEAN và vì người dân của ASEAN. Đó chính là điểm khác biệt lớn nhất của “Diễn đàn Tương lai ASEAN”.

Tiếp tục thể hiện sự chủ động, tích cực của Việt Nam - ảnh 1
Đối với Việt Nam, đây dự kiến sẽ là sự kiện đa phương lớn nhất chúng ta chủ trì tổ chức trong năm 2024. Sáng kiến này của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính một lần nữa thể hiện sự chủ động, tích cực của Việt Nam, mong muốn đóng góp tích cực hơn cho hợp tác khu vực và mong muốn phát huy vai trò dẫn dắt, nòng cốt của Việt Nam trong hợp tác khu vực và trên phạm vi toàn cầu...
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt

“Chúng tôi mong muốn với tính chất mở và bao trùm của Diễn đàn, có sự tham gia của Chính phủ, giới học giả và doanh nghiệp, Diễn đàn sẽ tạo ra một nền tảng để tất cả các bên liên quan có thể chia sẻ ý tưởng mới và sáng tạo. Từ đó, lãnh đạo các nước ASEAN có thể tham khảo trong quá trình xây dựng chiến lược, tầm nhìn của khu vực trong thời gian tới, góp phần mang lại những lợi ích thiết thực cho người dân”, ông Việt nói.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao,  Ban Tổ chức hiện đã nhận được đăng ký tham gia trực tiếp của gần 400 đại biểu. Chúng ta đã có được sự khẳng định tham dự của đông đảo các diễn giả là lãnh đạo cấp Chính phủ, Bộ trưởng các nước thành viên ASEAN.

“Đặc biệt, chúng ta vui mừng có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone, nước Chủ tịch ASEAN năm 2024, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi, Bộ trưởng Ngoại giao Brunei Erywan Yusof và Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim và Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin sẽ có thông điệp ghi hình gửi tới Diễn đàn”, cũng theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao.

Bên cạnh đó, rất nhiều các học giả hàng đầu của khu vực và quốc tế cũng đã khẳng định sẽ tham dự, trong đó có những cựu quan chức rất nổi tiếng như nguyên Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa, nguyên Ngoại trưởng Singapore George Yeo. Nguyên Thủ tướng Anh Tony Blair sẽ gửi thông điệp ghi hình đến diễn đàn. Rất nhiều các học giả đến từ tất cả các nước ASEAN cũng như các nước đối thoại của ASEAN sẽ tham dự.

“Với một Diễn đàn lần đầu tiên được tổ chức, chúng tôi rất vui mừng vì nhận được sự quan tâm, hưởng ứng rất rộng rãi và ở cấp cao của các giới ở ASEAN và các nước đối tác”, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt khẳng định.

Về kết quả của “Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024” sẽ được chuyển tới lãnh đạo ASEAN và người dân ASEAN, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt cho rằng, sự tham gia đông đảo của nhiều giới tại “Diễn đàn Tương lai ASEAN” là một trong những cách thức quan trọng để các thông điệp đến được rộng rãi người dân ASEAN. Đặc biệt qua kênh báo chí, truyền thông, những kết quả đó cũng sẽ được truyền tải tới lãnh đạo các Chính phủ cũng như tới người dân ASEAN một cách rộng rãi.

Ngoài ra, dự kiến sẽ có một bản tóm tắt những ý kiến trao đổi, phát biểu tại diễn đàn để chuyển qua các kênh chính thức của ASEAN, từ kênh Quan chức cao cấp, kênh Bộ trưởng Ngoại giao, các Bộ trưởng chuyên ngành và chuyển tới Lãnh đạo cấp cao ASEAN. Bên cạnh đó, kỳ vọng sẽ có một bản thông tin, kiến nghị chung của ASEAN để chuyển tới Liên Hợp Quốc, thể hiện đây là một trong những đóng góp của khu vực ASEAN đối với tiến trình tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Tương lai của Liên Hợp Quốc, dự kiến được tổ chức vào tháng 9 này. Trên trang web của Diễn đàn đã mở chuyên mục “Tiếng nói của người dân ASEAN” với hy vọng sẽ thu hút được nhiều đóng góp của người dân, của các giới tại ASEAN đối với các chủ đề thảo luận của Diễn đàn.

Liên quan đến hợp tác kinh tế đầu tư sẽ được thể hiện như thế nào tại Diễn đàn cũng như các doanh nghiệp tham dự sẽ tìm thấy cơ hội như thế nào, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt cho biết:  Với chủ đề phát triển nhanh và bền vững, lấy người dân làm trung tâm, Diễn đàn lần này cũng có sự tham dự của một số doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam và khu vực. Để phát triển nhanh và bền vững, những vấn đề liên quan đến các hoạt động hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại với sự tham gia của các doanh nghiệp rõ ràng sẽ có những ý nghĩa quan trọng.

“Bên cạnh các phiên toàn thể, chúng tôi sẽ tổ chức một phiên họp dành riêng cho giới doanh nghiệp với chủ đề tận dụng các cơ hội để phát triển trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay. Đây là phiên họp do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đồng chủ trì, có sự tham dự của một số chuyên gia trong lĩnh vực này cũng như nhiều doanh nghiệp Việt Nam, ASEAN và các nước đối tác”, ông Việt nói và bày tỏ, đây sẽ là cơ hội rất quý để các doanh nghiệp cùng trao đổi, chia sẻ về thuận lợi, khó khăn cũng như những cơ hội mà doanh nghiệp có thể tận dụng trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay và cũng là dịp rất là tốt để doanh nghiệp có thể kết nối, xây dựng mạng lưới mới, tận dụng cơ hội do chuyển đổi số mang lại cho quá trình hoạt động kinh doanh của mình.

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt khẳng định: “Đối với Việt Nam, đây dự kiến sẽ là sự kiện đa phương lớn nhất chúng ta chủ trì tổ chức trong năm 2024. Sáng kiến này của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính một lần nữa thể hiện sự chủ động, tích cực của Việt Nam, mong muốn đóng góp tích cực hơn cho hợp tác khu vực và mong muốn phát huy vai trò dẫn dắt, nòng cốt của Việt Nam trong hợp tác khu vực và trên phạm vi toàn cầu. Tôi tin Diễn đàn lần này sẽ được tổ chức thành công và sẽ tạo đà để chúng ta duy trì tổ chức Diễn đàn trong nhiều năm tới đây”.

Ý kiến bạn đọc