Sân khấu Broadway khép lại vở nhạc kịch “Bóng ma trong nhà hát”

VHO- Vở nhạc kịch “Bóng ma trong nhà hát” cho dù liên tiếp phá vỡ kỷ lục về buổi biểu diễn, song các nhà sản xuất vẫn quyết định khép lại các buổi trình diễn vở nhạc kịch kinh điển này trong sự nuối tiếc của người hâm mộ và các nghệ sĩ, khi phải chật vật để phục hồi sau 18 tháng sân khấu Broadway đóng cửa do đại dịch Covid-19.

Sân khấu Broadway khép lại vở nhạc kịch “Bóng ma trong nhà hát” - Anh 1

 Các nghệ sĩ biểu diễn vở nhạc kịch “Bóng ma trong nhà hát”

 Sau 35 năm tỏa sáng với gần 14.000 buổi biểu diễn dài nhất trong lịch sử sân khấu kịch Broadway danh tiếng của Mỹ, vở nhạc kịch The Phantom of the Opera “Bóng ma trong nhà hát” đã chính thức khép màn giữa những dự đoán rằng một ngày nào đó vở diễn sẽ trở lại. “Bóng ma trong nhà hát” là vở nhạc kịch vô cùng ăn khách của nhà soạn nhạc Andrew Lloyd Webber kể về một thiên tài âm nhạc đeo mặt nạ The Phantom. Vở nhạc kịch kinh điển này là chương trình biểu diễn dài nhất trong lịch sử hoạt động của Broadway đã thu hút hơn 20 triệu khán giả và mang lại doanh số bán vé lên tới 1,4 tỉ USD.

Trong buổi biểu diễn cuối cùng trước khi khép màn, Nhà hát Majestic thuộc hệ thống sân khấu Broadway đã ghi nhận hiện tượng cháy vé với số lượng khán giả tới xem lên tới 13.981 người. Nhà soạn nhạc Andrew Lloyd Webber cũng đã góp mặt tại buổi biểu diễn trước sự tán dương của hàng nghìn khán giả, nhiều người cho rằng tác phẩm này là biểu tượng của sân khấu âm nhạc. Tuy nhiên, vở nhạc kịch “Bóng ma trong nhà hát” được xem là “nạn nhân” chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, khi lượng khán giả tới rạp hát này chưa thể phục hồi về mức trước khi bùng phát dịch bệnh. Vở nhạc kịch cần nhiều kinh phí để duy trì và dàn dựng, trong khi khâu dàn dựng và trang phục được thực hiện rất công phu cùng với tập thể diễn viên, nhạc công lại đông đảo. Mặc dù, vở kịch đã được nối lại trên sân khấu Broadway sau 18 tháng đóng cửa do Covid-19, nhưng doanh thu bán vé ở mức 850.000 - 1 triệu USD/tuần, không thể bù đắp chi phí hoạt động của cả đội ngũ.

Theo nhà sản xuất người Anh Cameron Mackintosh, dàn dựng vở nhạc kịch này bị lỗ do lượng khách quốc tế trở lại thành phố New York tương đối thấp sau đại dịch Covid-19. Cùng với đó, chi phí sản xuất tăng khoảng 950.000 USD mỗi tuần cũng là yếu tố khiến các nhà sản xuất không thể tiếp tục gồng lỗ để đầu tư dàn dựng vở diễn này. Vở nhạc kịch ”Bóng ma trong nhà hát” được nhà soạn nhạc Andrew Llyod Webber dàn dựng từ tiểu thuyết cùng tên bằng tiếng Pháp của nhà văn người Pháp Gaston Leroux.

Nhà báo Gayle King cho biết, tôi thật sự may mắn khi đáp kịp chuyến bay tới xem buổi trình diễn cuối cùng của vở nhạc kịch “Bóng ma trong nhà hát”, vở diễn kinh điển viết về câu chuyện tình yêu hình thành từ tổng hòa của âm thanh, ánh sáng, âm nhạc, mang đến cho khán giả trải nghiệm không thể quên. Tác phẩm được “thai nghén” bởi ba nhân vật “huyền thoại” trong lịch sử sân khấu: Nhà soạn nhạc Andrew Lloyd Webber, đạo diễn Hal Prince và nhà sản xuất Cameron Mackintosh.

Kể từ khi ra mắt lần đầu tiên ở Anh năm 1986 và lên sân khấu Broadway vào tháng 1.1988, vở nhạc kịch “Bóng ma trong nhà hát” đã tạo sức hút lớn với người dân New York cũng như với du khách, qua đó trở thành một biểu tượng của nhà hát kịch nổi tiếng này. Sau 35 năm, ”Bóng ma trong nhà hát” đã thu hơn 6 tỉ USD trên khắp thế giới và hơn 1,4 tỉ USD tại riêng sân khấu Broadway. Tính đến năm 2021, vở diễn phục vụ 130 triệu khán giả đến từ 145 thành phố thuộc 27 quốc gia. “Bóng ma trong nhà hát” trở thành vở nhạc kịch ăn khách nhất và là biểu tượng của nhà hát tại thành phố New York.

Tác phẩm này đã giành được 7 giải thưởng Tony, trong đó có giải âm nhạc xuất sắc nhất và đạt kỷ lục vở nhạc kịch dài nhất trong lịch sử Broadway kể từ ngày 9.1.2006. 

 KHẢ HÂN  

Ý kiến bạn đọc