Phát hiện thị trấn ngọc trai lâu đời nhất ở Vịnh Ba Tư

VHO- Hãng tin AP đưa tin, các nhà khảo cổ đã phát hiện thị trấn nuôi ngọc trai lâu đời nhất ở Vịnh Ba Tư, trên một hòn đảo ngoài khơi vương quốc hồi giáo Umm al-Quwain, thuộc Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE).

Phát hiện thị trấn ngọc trai lâu đời nhất ở Vịnh Ba Tư - Anh 1

Đảo Siniyah ở Umm al-Quwain, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Ảnh: AP

Các cổ vật được tìm thấy tại thị trấn trên đảo Siniyah thuộc tiểu vương quốc Umm al-Quwain, có thể từng là nơi sinh sống của hàng nghìn người và hàng trăm ngôi nhà, có niên đại từ trước khi Hồi giáo xuất hiện tại khu vực vào cuối thế kỷ thứ VI. Mặc dù các thị trấn ngọc trai lâu đời hơn đã xuất hiện trong các văn bản lịch sử, nhưng đây là lần đầu tiên các nhà khảo cổ thực sự tìm thấy một thị trấn từ thời cổ đại này tại các quốc gia ở Vịnh Ba Tư.

“Đây là ví dụ lâu đời nhất về một thị trấn khai thác ngọc trai tại vùng Vịnh”, PGS khảo cổ học Đại học UAE, Timothy Power nhấn mạnh.

Thị trấn ngọc trai nằm trên đảo Siniyah, nơi che chắn vùng đầm lầy Khor al-Beida ở Umm al-Quwain, một tiểu vương quốc cách Dubai khoảng 50 km về phía đông bắc dọc theo bờ biển Vịnh Ba Tư. Hòn đảo này có cái tên có nghĩa là “tia chớp”, có thể là do ảnh hưởng của ánh mặt trời sáng chói tại khu vực này.

Phát hiện thị trấn ngọc trai lâu đời nhất ở Vịnh Ba Tư - Anh 2

Các nhà khảo cổ cho biết họ đã tìm thấy thị trấn nuôi cấy ngọc trai lâu đời nhất ở Vịnh Ba Tư. Ảnh: AP

Trước đó, các nhà khảo cổ cũng đã phát hiện một tu viện Cơ đốc giáo có niên đại 1.400 năm trên đảo. Thị trấn nằm ngay phía nam của tu viện và rộng khoảng 12 ha. Tại đây, các nhà khảo cổ đã tìm thấy nhiều công trình làm bằng đá bờ biển và vôi vữa, từ những khu nhà chật chội đến những ngôi nhà rộng rãi hơn có sân vườn, cho thấy sự phân chia tầng lớp xã hội. Ở đây cũng có dấu hiệu cư trú quanh năm, không giống như các hoạt động khai thác ngọc trai khác vốn diễn ra theo mùa tại khu vực này. Trong các ngôi nhà, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra những viên ngọc trai và vật nặng mà những người thợ lặn tự do thường dùng để lặn nhanh xuống đáy biển trong khi nín thở.

Khoa Du lịch và Khảo cổ học của Umm al-Quwain, Đại học UAE, đoàn khảo cổ học Italy tại tiểu vương quốc và Viện Nghiên cứu Thế giới Cổ đại của Đại học New York (Mỹ) đã tham gia vào cuộc khai quật. Umm al-Quwain, tiểu vương quốc có dân số ít nhất ở UAE, đang có kế hoạch xây dựng trung tâm du lịch tại địa điểm này.

NGHIÊM THANH (Theo AP)

Ý kiến bạn đọc