Người Đức than phiền vì văn hóa “kỷ luật”

THÁI AN

VHO - Tờ New York Times cho hay các công ty Đức phải tốn 64 triệu giờ làm việc mỗi năm chỉ để điền báo cáo thống kê và làm thủ tục hành chính cho 375 loại giấy tờ.

Người Đức than phiền vì văn hóa “kỷ luật” - ảnh 1

 Đức phải tốn 64 triệu giờ làm việc mỗi năm chỉ để điền báo cáo thống kê và làm thủ tục hành chính

 Tờ New York Times nhận định, Đức là một trong những nơi có áp lực thủ tục hành chính công nặng nề nhất thế giới. Nền kinh tế lớn nhất EU này được dự đoán sẽ chỉ tăng trưởng chưa đến 0,2% trong năm nay.

Theo Báo cáo của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), một trong những yếu tố chính khiến nền kinh tế Đức khó bật tăng mạnh trở lại là vì Đức có quá nhiều thủ tục hành chính công gây cản trở cho doanh nghiệp.

Ví dụ điển hình là một tờ giấy phép kinh doanh ở Đức phải tốn đến 120 ngày làm việc, cao gấp đôi so với mức bình quân tại các nền kinh tế ở châu Âu. Hành chính công của Đức cũng tụt hậu so với các thành viên EU khác về quy mô ứng dụng kỹ thuật số và vẫn phải dùng cách truyền thống làm thủ tục bằng giấy tờ.

“Các doanh nghiệp hiện nay đang phải dùng ngày càng nhiều nhân viên chỉ cho việc giải quyết thủ tục hành chính.

Những con người tài năng này đáng lẽ ra có thể dùng để nâng cao hiệu suất kinh doanh thì lại đang phải điền báo cáo thống kê”, ông Claus Paal, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Stuttgart (SCCI), đồng thời là chủ một doanh nghiệp bao bì tại Đức than thở. Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng nhận thức được vấn đề này: “Chúng ta đang có vấn đề khi chẳng doanh nghiệp nào có thể gánh được hết những thủ tục mà chúng ta đã tạo ra”.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Đức đang là xương sống cho nền kinh tế lớn nhất châu Âu, nhưng chính các công ty này lại chịu tổn thương nhiều nhất chỉ vì hành chính công.

Với quy mô chưa đến 500 người nhưng doanh thu có thể lên đến 50 triệu euro, tương đương 54 triệu USD, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Đức hiện nay đang phải tốn nhiều nhân lực và nguồn lực hơn cho thủ tục hành chính, qua đó làm giảm đáng kể hiệu suất.

Thống kê cho thấy, chỉ trong năm 2023 Đức đã ban hành 4 luật mới và 14 sửa đổi với các quy định hiện hành cũng chính thức có hiệu lực, qua đó tạo nên cả một công việc đồ sộ về thủ tục giấy tờ cùng vô số những yêu cầu thu thập dữ liệu cho doanh nghiệp chỉ để điền vào báo cáo.

Ông Andreas Schweikardt, giám đốc của Gebauer, một chuỗi siêu thị tại Baden-Württemberg cho rằng, hành chính công là gánh nặng gây lãng phí lương thực. Ví dụ trước đây những nhân viên gian hàng thịt nguội sẽ lấy đồ sắp hết hạn để làm bánh sandwich và bán giảm giá.

Thế nhưng khi quy định mới yêu cầu các siêu thị phải liệt kê chi tiết thành phần sản phẩm có hiệu lực thì giờ đây thay vì làm sandwich, các nhân viên chỉ còn cách vứt bỏ những miếng thịt sắp hết hạn.

Tại nhiều gian hàng đồ hải sản của siêu thị, nhân viên sẽ phải luôn chú ý nhằm đảm bảo tên các sinh vật được ghi đầy đủ bằng cả tiếng Đức lẫn tên tiếng Latin theo đúng quy định. Họ cũng phải kiểm tra nhiệt độ các chú cá cũng như nhiệt độ tủ đông 2 lần mỗi ngày.

Ông Michael Wirkner, giám đốc một công ty quảng cáo ở Göppinge cho biết, việc số hóa dịch vụ hành chính công cũng bị sa lầy bởi nạn quan liêu. Hãng của Wirkner ký được thỏa thuận thiết lập hệ thống đăng ký trực tuyến hành chính công cho trường học của 20 quận.

Thế nhưng để làm được điều này thì Wirkner cần có giấy chấp thuận của 5 quan chức phụ trách bảo vệ dữ liệu trong khu vực. “Chúng tôi đã phải tốn rất nhiều thời gian để nói chuyện với hàng trăm quan chức khác nhau chỉ để số hóa thủ tục hành chính công”, ông Wirkner than thở.

Hiện Chính phủ Đức đang lên kế hoạch cải cách thủ tục hành chính công nhằm tiết kiệm cho doanh nghiệp lẫn người dân khoảng 3 tỉ euro mỗi năm. Một số ví dụ cải cách như giảm thời gian lưu trữ tài liệu bắt buộc của doanh nghiệp bớt đi 2 năm, không yêu cầu du khách ở khách sạn phải điền các mẫu giấy tờ... 

Ý kiến bạn đọc