New York quy định ai tiêm chủng mới được tham gia hoạt động cộng đồng

VHO- Đây được xem là một động thái cứng rắn của giới chức New York nhằm thúc đẩy thêm nhiều người tự nguyện đi tiêm vaccine trong bối cảnh số ca nhiễm mới tại thành phố đông dân này đang tăng trở lại.

New York quy dinh ai tiem chung moi duoc tham gia hoat dong cong dong hinh anh 1

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19 tại New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

New York sẽ trở thành thành phố đầu tiên của nước Mỹ yêu cầu người dân phải có chứng nhận tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 trước khi tham gia các hoạt động trong không gian chung trong nhà như phòng tập gym, nhà hàng, rạp chiếu phim, biểu diễn hay các hoạt động kinh doanh khác.

Quy định mới vừa được Thị trưởng New York Bill de Blasio đưa ra ngày 3.8 và dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực từ giữa tháng 9.2021.

Đây được xem là một động thái cứng rắn của giới chức thành phố nhằm thúc đẩy thêm nhiều người tự nguyện đi tiêm vaccine trong bối cảnh số ca nhiễm mới tại thành phố đông dân này đang tăng trở lại và phần lớn rơi vào các trường hợp chưa tiêm vaccine.

Phát biểu tại cuộc họp báo cùng ngày, Thị trưởng de Blasio nhấn mạnh đã đến lúc người dân phải coi việc tiêm vaccine là cần thiết để có thể sống an tâm, khỏe mạnh.

Ông khẳng định cho dù quyết định của ông không được tất cả mọi người ủng hộ nhưng chắc chắn sẽ khiến tỷ lệ tiêm chủng tại thành phố New York tăng lên, bảo vệ người dân thành phố tốt hơn và đóng vai trò quan trọng trong tiến trình hồi phục nền kinh tế của New York.

Thị trưởng Blasio khẳng định tính an toàn của vaccine đã được chứng minh qua con số hơn 160 triệu người Mỹ đã được tiêm.

Tính tới thời điểm này, thành phố New York đã tiêm đủ 2 mũi vaccine cho 66% người dân trưởng thành và giới chức thành phố không muốn ra quy định phải đeo khẩu trang trong không gian trong nhà như một số thành phố lớn khác của Mỹ đã áp dụng trở lại gần đây.

Thượng nghị sỹ bang New York James Sanders Jr., đại diện khu vực Đông Nam quận Queens, nơi từng có tỷ lệ tử vong do Covid-19 cao nhất bang hồi năm ngoái và hiện là nơi có tỷ lệ người dân chưa tiêm vaccine nhiều nhất, đã hoan nghênh động thái cứng rắn này của thị trưởng khi phát biểu với tờ New York Times cùng ngày.

Cũng theo quy định của Thị trưởng New York, kể từ ngày 30.7, những người đi tiêm chủng mũi đầu tiên được nhận khoản tiền khuyến khích là 100 USD.

Chỉ trong 5 ngày kể từ khi quy định này có hiệu lực, hơn 11.000 người dân sống tại New York đã đi tiêm chủng và nhận thưởng.

Trong 7 ngày vừa qua, trung bình mỗi ngày thành phố New York có khoảng hơn 1.000 ca nhiễm mới Covid-19, cao gấp 5 lần số ca nhiễm trung bình mỗi ngày hồi tháng 6 vừa qua nhưng ít hơn nhiều so với mức 6.500 ca nhiễm mỗi ngày hồi đầu năm nay khi phần lớn người dân chưa tiêm vaccine.

Cũng trong nỗ lực ngăn chặn dịch Covid-19 tại Mỹ, tờ Washington Post ngày 3/8 đưa tin chính quyền Tổng thống Joe Biden chuẩn bị tiêm vaccine cho những người di cư bị giữ tại các trại giam ở biên giới với Mexico.

Báo trên dẫn lời quan chức thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cho biết theo những điểm chính của kế hoạch mới này, DHS sẽ tiêm vaccine cho những người di cư ngay sau khi họ vượt biên giới vào Mỹ và chờ cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ giải quyết thủ tục.

Tuy nhiên, kế hoạch này chưa được thông qua lần cuối cùng.

Giới chức Mỹ đang ngày càng lo ngại về nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài gia tăng khi số người di cư vượt biên từ nước láng giềng vào Mỹ không giảm trong thời gian qua.

TTXVN

Ý kiến bạn đọc