Mỹ và EU có khả năng đạt được thỏa thuận thuế quan dưới 10%
VHO - Theo hãng tin Bloomberg, Bộ trưởng Tài chính Bồ Đào Nha Joaquim Miranda Sarmento cho biết ông nhận định khả năng Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ sẽ đạt được một thỏa thuận với thuế quan có thể dưới mức 10%, qua đó giúp duy trì dòng chảy thương mại giữa hai bên.

“Hoàn toàn có thể đạt được một thỏa thuận với mức thuế rất thấp, một thỏa thuận có thể được coi là có lợi cho cả hai bên và tiếp tục cho phép chúng ta giao thương cũng như gia tăng giá trị cho công dân của mình”, ông Sarmento nói trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg Television tại Brussels.
“Chúng tôi kỳ vọng sẽ có thông tin cập nhật về những gì Ủy ban châu Âu đã đàm phán được với chính quyền Mỹ” tại những cuộc họp của các bộ trưởng tài chính EU dự kiến diễn ra trong ngày 7.8, Bộ trưởng Tài chính Bồ Đào Nha nói.
Khi được hỏi mức thuế đó có thể thấp đến mức độ nào, ông nhận định rằng “có lẽ dưới 10%, nhưng hãy chờ xem kết quả ra sao”.
Bloomberg cho rằng EU sẽ có thời hạn đến ngày 9.7 để có thể đạt được một thỏa thuận thương mại với Tổng thống Mỹ Donald Trump trước khi mức thuế quan áp lên gần như toàn bộ hàng xuất khẩu của khối sang Mỹ tăng mạnh so với hiện nay. Trước đó, ông Trump đã áp thuế lên gần như tất cả các đối tác thương mại của Mỹ, với lý do muốn thúc đẩy ngành sản xuất trong nước, tăng cường nguồn thu để bù đắp các khoản cắt giảm thuế nội địa, cũng như ngăn các nước khác “lợi dụng” Mỹ.
“Nếu các điều khoản của thỏa thuận không có lợi cho EU thì sẽ không có thỏa thuận nào được ký kết. Nếu không thể đạt được thỏa thuận vào thứ Tư (9.7), nhiều khả năng sẽ có một thời hạn mới. Nếu cuối cùng vẫn không thể đạt được thỏa thuận thì châu Âu không nên đáp trả trên quy mô toàn diện mà cần phải lựa chọn rất kỹ lưỡng”, quan chức Bồ Đào Nha cho biết.
Theo tờ The Washington Post, thời hạn lệnh tạm hoãn áp thuế đối ứng mà Tổng thống Donald Trump áp đặt với hầu hết các đối tác thương mại của Mỹ sắp kết thúc, nhưng cho đến hiện tại các nhà đàm phán của Mỹ và EU vẫn đang tranh luận về một thỏa thuận thương mại sơ bộ, nhằm trì hoãn việc giải quyết những tranh chấp thương mại gai góc nhất giữa hai bên.
Thỏa thuận tiềm năng này, nếu đạt được, sẽ giúp hàng hóa EU tránh được mức thuế 50% mà Tổng thống Trump từng đe dọa áp đặt và sẽ là một trong số ít thỏa thuận mà chính phủ Mỹ chuẩn bị hoàn tất trước ngày 9.7. Tuy nhiên, tờ này nhận định, bất kỳ thỏa thuận nào được ký cũng sẽ chỉ đem lại hiệu quả ở mức khá "khiêm tốn".
Theo phát ngôn viên của EC Olof Gill, nhà đàm phán thương mại chính của EU Maros Sefcovic đã báo cáo một số tiến triển hướng tới thỏa thuận với Mỹ sau cuộc họp tại Washington vào tuần đầu tháng 7.2025 với sự tham gia của Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick và Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer.
Trong những ngày gần đây, hai bên tiếp tục đàm phán với hy vọng đạt được một thỏa thuận khung trước ngày 9.7 để mở đường cho các cuộc đàm phán toàn diện hơn trong những tháng tới. EU cũng đã soạn thảo kế hoạch trả đũa đối với các sản phẩm cụ thể của Mỹ, nếu nỗ lực trên thất bại và Tổng thống Trump vẫn tiếp tục áp dụng mức thuế quan đối ứng.
Bên cạnh đó, EU được cho là có thể "miễn cưỡng" chấp nhận mức thuế quan 10% của ông Trump nhưng muốn tránh mức thuế cao hơn đối với các sản phẩm cụ thể như dược phẩm. Trong khi đó, Mỹ có những yêu cầu riêng, bao gồm cả việc miễn thuế carbon của khối này đối với các nhà sản xuất thép của Mỹ.
Ông William Reinsch, chuyên gia thương mại tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington, cho biết có sự chia rẽ trong nội bộ châu Âu khi Đức, quốc gia xuất khẩu hàng đầu, muốn sớm đạt được thỏa thuận với Washington, trong khi Pháp lại muốn áp dụng đường lối cứng rắn hơn.
Theo BÌNH THANH/Báo Tin tức và Dân tộc
Link bài viết gốc