Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp tại Paris

VHO- Hoà cùng không khí tưng bừng của các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp được tổ chức trong những ngày qua tại hai nước, mới đây, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, phối hợp với Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại nước này, tổ chức buổi lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao hai nước và 10 năm đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp.

Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp tại Paris - Anh 1

Tham dự buổi lễ có ông Đinh Toàn Thắng, Đại sứ Việt Nam tại Pháp, bà Lê Thị Hồng Vân, Đại sứ - Trưởng phái đoàn Việt Nam tại Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), ông Benoit Guidée, Tổng Vụ trưởng Vụ  Á - Úc, Bộ Châu Âu và Ngoại giao Pháp, cùng đông đảo đại diện các cơ quan, tổ chức chính phủ và địa phương Pháp, các hội đoàn, bà con kiều bào và bạn bè Pháp. 
Tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã điểm lại chặng đường nửa thế kỷ phát triển của mối quan hệ Việt - Pháp, từ cấp ngoại giao lên tầm đối tác chiến lược. Trong suốt tiến trình lịch sử 50 năm qua, một điểm đặc biệt của mối quan hệ Việt - Pháp, theo Đại sứ Đinh Toàn Thắng, đó là bất chấp các biến động lớn của thời đại, hai quốc gia luôn kiên định với lựa chọn là tăng cường hợp tác và đối thoại. Đó cũng là bệ phóng để hai nước hướng đến tương lai, với các dự án hợp tác tham vọng hơn, xứng đáng với tiềm lực và ý chí của hai quốc gia. 
Đồng tình với những nhận định của Đại sứ Đinh Toàn Thắng, ông Benoit Guidée, Tổng Vụ trưởng Vụ Á-Úc, Bộ Ngoại giao Pháp đánh giá, quan hệ Việt - Pháp là một quan hệ đặc biệt Trong bối cảnh thế giới đầy biến động hiện nay, Pháp giành ưu tiên lớn cho khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, đánh giá rất cao vai trò của ASEAN mà trong đó Việt Nam là một thành viên có tầm ảnh hưởng lớn và là đối tác mà Pháp có những liên hệ sâu sắc.
Ông Benoit Guidée khẳng định, vượt lên mọi yếu tố, điều làm nên sức mạnh đặc biệt cho quan hệ Việt - Pháp là về mặt con người, khi không có quốc gia châu Á nào mà nước Pháp có các mối liên hệ về con người và văn hoá sâu đậm như Việt Nam.
Nhân dịp này, khách mời đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật dân tộc đặc sắc do các nghệ sĩ Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp và Nhà hát múa rối trung ương thể hiện. Đặc biệt, dàn đồng ca do các em học sinh trường tiểu học Lully-Vauban trình bày những bài hát Pháp và dân ca Việt Nam mang lại sự bất ngờ thích thú cho khán giả. Nghệ sỹ piano Lưu Hồng Quang cũng đã tham gia biểu diễn tác phẩm của nhà soạn nhạc Pháp Debussy và Đặng Hữu Phúc.

 HÀ NGUYỄN

Ý kiến bạn đọc