Hàn Quốc triển khai mạng lưới quảng bá văn hóa toàn cầu tại 30 quốc gia
VHO - Hàn Quốc triển khai chiến lược toàn diện để hiện thực hóa mục tiêu xuất khẩu văn hóa đạt 110 tỷ USD vào năm 2030, với định hướng đưa mọi lĩnh vực từ nghệ thuật biểu diễn, mỹ thuật, ẩm thực cho đến làm đẹp trở thành ngành công nghiệp sức mạnh mềm có khả năng cạnh tranh toàn cầu.

Không chỉ dừng lại ở K-pop hay phim ảnh, Seoul đang mở rộng “hệ sinh thái Hallyu” sang nhiều lĩnh vực văn hóa mới nhằm tạo thêm nguồn doanh thu xuất khẩu và gia tăng ảnh hưởng quốc tế.
Bước đi đáng chú ý nhất là kế hoạch mở rộng sáng kiến “Lưu diễn Nghệ thuật Hàn Quốc” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố.
Theo kế hoạch, 46 chương trình nghệ thuật sẽ được tổ chức tại 45 thành phố thuộc 30 quốc gia, biến các trung tâm văn hóa Hàn Quốc ở nước ngoài thành đầu mối quảng bá văn hóa và kết nối thị trường.
Thay vì tổ chức các sự kiện đơn lẻ, Hàn Quốc áp dụng mô hình lưu diễn theo cụm khu vực nhằm tối ưu chi phí vận chuyển, hậu cần và vé máy bay. Cách làm này đã được thử nghiệm trước đó tại 34 quốc gia với 47 dự án và thu hút hơn 170.000 khán giả.
Chính phủ Hàn Quốc đánh giá đây là mô hình có thể mở rộng nhanh, vừa tiết kiệm ngân sách vừa tăng tần suất tiếp cận công chúng quốc tế. Song song với việc mở rộng quy mô, Seoul cũng đa dạng hóa nội dung xuất khẩu văn hóa để mở rộng nhóm khán giả toàn cầu.
Ở lĩnh vực nghệ thuật truyền thống, vở diễn “Chunhyang” của Bảo tàng Dân gian Quốc gia Hàn Quốc sẽ lưu diễn tại Osaka và Okinawa của Nhật Bản nhằm quảng bá loại hình nghệ thuật opera dân gian truyền thống.
Trong khi đó, nghệ thuật đương đại được đẩy mạnh thông qua các chương trình của đoàn múa Lee.K.Dance sẽ mang tác phẩm "All The World's" đến các sân khấu tại Mexico và Brazil, hướng tới nhóm khán giả trẻ yêu thích nghệ thuật thử nghiệm.
Lĩnh vực mỹ thuật và truyền thông số cũng được xem là động lực tăng trưởng mới. Triển lãm nghệ thuật truyền thông “Tĩnh và Động: Bộ sưu tập video Songeun trong chuyển động” sẽ tiếp tục được đưa tới Áo sau khi ra mắt tại Italy.
Đồng thời, triển lãm “Hanbok tái sinh thành nghệ thuật” được tổ chức tại Philippines và Malaysia nhằm quảng bá thời trang truyền thống Hàn Quốc theo hướng hiện đại hóa.
Một trụ cột khác trong chiến lược 110 tỷ USD là xuất khẩu phong cách sống Hàn Quốc. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang mở rộng các chương trình trải nghiệm tương tác như “Matmeot Box”, mô hình giới thiệu văn hóa ẩm thực Hàn Quốc tại Bắc Kinh và Thượng Hải cùng các lớp học trang điểm K-beauty tại Tokyo và Osaka.
Thay vì chỉ quảng bá sản phẩm, Hàn Quốc hướng đến việc xây dựng nhu cầu tiêu dùng gắn với lối sống Hàn Quốc, từ mỹ phẩm, thực phẩm cho tới du lịch và giáo dục.
Giới chức Hàn Quốc cho rằng cách tiếp cận này sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa sang nhiều ngành công nghiệp khác. Khi văn hóa đại chúng góp phần quảng bá thương hiệu quốc gia, các lĩnh vực như mỹ phẩm, thời trang, thực phẩm, công nghệ giải trí hay du lịch đều có cơ hội mở rộng thị phần quốc tế.
Ngoài việc quảng bá văn hóa, Seoul cũng tập trung hỗ trợ nghệ sĩ và doanh nghiệp sáng tạo tiếp cận thị trường toàn cầu. Các trung tâm văn hóa Hàn Quốc ở nước ngoài sẽ đóng vai trò như nền tảng kết nối biểu diễn, triển lãm, đào tạo và xúc tiến thương mại văn hóa.
Chính phủ đồng thời tăng cường đầu tư cho nội dung số, nghệ thuật truyền thông và các mô hình trải nghiệm tương tác nhằm phù hợp xu hướng tiêu dùng mới.
Ông Kim Jae-hyun, Tổng giám đốc phụ trách chính sách văn hóa và truyền thông của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc, cho biết dự án được thiết kế để tạo thêm cơ hội quốc tế cho các nghệ sĩ và tác phẩm mới nổi, đồng thời trở thành động lực quan trọng thúc đẩy nền kinh tế sáng tạo quốc gia.
Thông qua chiến lược này, Hàn Quốc đang cho thấy tham vọng đưa văn hóa trở thành một trong những ngành xuất khẩu chủ lực, tương tự cách nước này từng xây dựng thành công các ngành công nghiệp điện tử hay ô tô trong nhiều thập niên trước.

RSS