Du lịch Đông Nam Á trên đà khởi sắc
VHO- Chính phủ Thái Lan vừa công bố một chiến lược phát triển du lịch bền vững có tên là “SMILE” nhằm đảm bảo phát triển bền vững ngành du lịch nước này.
Khách du lịch tại bãi biển ở Pattaya (Thái Lan)
Ngành “công nghiệp không khói” của nhiều quốc gia Đông Nam Á cũng đã bắt đầu khởi sắc trở lại sau khi các quy định nhập cảnh và cách ly phòng dịch Covid-19 được nới lỏng.
Thái Lan nâng mức đóng góp của ngành du lịch
Chiến lược du lịch mới này được Thủ tướng Prayut Chan-o-cha công bố tại lễ khai mạc Đại hội Du lịch Thái Lan 2022, được tổ chức lần đầu tiên tại hòn đảo nghỉ dưỡng nổi tiếng Phuket. Với chiến lược này, Thái Lan muốn nâng mức đóng góp của ngành du lịch cho tổng sản phẩm quốc nội (GDP) từ 20% trước đại dịch Covid-19 lên 30% vào năm 2030.
Trong khi đó, Tổng cục Du lịch Thái Lan dự báo nước này sẽ đón khoảng 7-10 triệu lượt du khách nước ngoài trong năm nay. Chiến lược “SMILE” của Thái Lan được viết tắt từ các chữ: S (Sustainability: Bền vững về mọi khía cạnh), M (Manpower: Nâng cao kỹ năng của nguồn nhân lực du lịch lên tiêu chuẩn quốc tế), I (Inclusive economy: Nền kinh tế bao trùm, đảm bảo tất cả các khu vực kinh tế đều được đưa vào ngành du lịch), L (Localisation: Bản địa hóa, thúc đẩy tính độc đáo của các cộng đồng như là điểm thu hút du lịch), và E (Ecosystems: Thúc đẩy du lịch sinh thái và môi trường địa phương).
Theo Thủ tướng Prayut, chiến lược “SMILE” sẽ giúp cải thiện bền vững ngành du lịch của Thái Lan và đảm bảo rằng nước này thích ứng với sự thay đổi của thế giới về mọi khía cạnh. Đây cũng là bước đệm để Thái Lan hướng tới mục tiêu trở thành điểm đến du lịch chữa bệnh, từ đó giúp thúc đẩy nền kinh tế. Trước khi bùng phát đại dịch Covid-19, ngành du lịch đóng góp 3.000 tỉ baht (87 tỉ USD) cho nền kinh tế Thái Lan vào năm 2019, chiếm 18% GDP của cả nước, trong đó 2.000 tỉ baht đến từ khách du lịch nước ngoài (chiếm 12% GDP) và 1.000 tỉ baht từ du lịch nội địa (chiếm 6% GDP).
Thái Lan là một trong những nơi đầu tiên trên thế giới mở cửa trở lại đón du khách vào cuối năm 2021. Nước này hy vọng từ nay đến cuối năm, du khách đến Thái Lan, phần lớn từ châu Âu, Mỹ, Trung Đông và Ấn Độ sẽ chi ít nhất 630 tỉ baht (18 tỉ USD). Tuy nhiên, các nhà phân tích tại Công ty Dịch vụ tài chính J P Morgan (trụ sở ở New York, Mỹ) đã đưa ra nhận định thận trọng hơn về du lịch Thái Lan, một phần do thiếu lịch trình quay trở lại của du khách Trung Quốc do Bắc Kinh đang thực hiện các chính sách “zero Covid-19”.
Cơ quan Du lịch Thái Lan đang hy vọng có thể thu hút ít nhất 1 triệu khách du lịch/tháng vào cuối 2022 khi thời kỳ cao điểm du lịch tiếp theo bắt đầu ở nước này. Mục tiêu 1 triệu khách du lịch mỗi tháng này tương đương với khoảng 30% lượng khách hàng trung bình hằng tháng của Thái Lan khi dịch Covid-19 chưa xuất hiện.
Các nước Đông Nam Á nới lỏng quy định nhập cảnh
Sau 2 năm đình trệ do dịch Covid-19, du lịch tại nhiều quốc gia Đông Nam Á đã bắt đầu khởi sắc trở lại sau khi các quy định nhập cảnh và cách ly phòng dịch Covid-19 được nới lỏng. Malaysia cũng đang nới lỏng các quy định nhập cảnh đối với người Ấn Độ. Theo một báo cáo được đăng trên Times of India, trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Ấn Độ là thị trường cung cấp khách du lịch nhiều thứ tư cho Malaysia. Trong số đó, hơn 1/3 số du khách này là người dân sống tại miền Nam Ấn Độ. Giới chuyên gia dự tính trong vòng 3 tháng tới, số lượng các chuyến bay giữa Ấn Độ và Malaysia sẽ có thể trở lại mức trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Ông K. Saravanan Tổng Lãnh sự Malaysia tại miền Nam Ấn Độ cho biết: “Mỗi ngày, chúng tôi nhận được 800-1.000 đơn xin cấp thị thực điện tử. Con số này dự kiến sẽ còn tăng cao”.
Tại Singapore, số các chuyến bay quốc tế tới đảo quốc này cũng đã tăng sau khi các lệnh hạn chế được dỡ bỏ. Theo công ty kinh doanh dữ liệu du lịch ForwardKeys, trong tuần tính đến ngày 23.3, lượng đặt chỗ cho các chuyến bay đến Singapore đã tăng 68% so với trước khi đại dịch bùng phát. Con số này cũng tăng đáng kể so với con số thống kê ghi nhận trong tuần trước đó là 55%. Trong tháng 3 vừa qua, sân bay Changi của Singapore đã đón tiếp 1,14 triệu lượt hành khách tới làm thủ tục, đây lần đầu tiên con số này vượt mốc 1 triệu người kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.
Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang dần được kiểm soát, Indonesia hồi tháng 3 vừa qua đã mở lại chương trình cấp thị thực khi đến cho du khách từ 23 quốc gia, trong đó có cả Australia, Mỹ, Nhật Bản và Đức. Nước này cũng đã cấp thị thực nhập cảnh cho du khách từ 43 quốc gia. Một báo cáo của Nikkei Asia dẫn lời Bộ trưởng Du lịch Sandiaga Uno, cho biết “Xứ Vạn đảo” đặt mục tiêu thu hút 1,8-3,6 triệu lượt khách du lịch nước ngoài trong năm nay, trong khi “du lịch ước tính sẽ đóng góp từ 470 triệu đến 1,7 tỉ USD cho dự trữ ngoại hối”. Trong năm 2021, Indonesia đã đón 1,56 triệu lượt khách du lịch nước ngoài, giảm đáng kể so với con số 4,02 triệu vào năm 2020, năm đầu tiên thế giới biết đến Covid-19.
Mặc dù vậy, du khách quốc tế sẽ cần tải ứng dụng PeduliLindungi trước khi đến Indonesia để các nhà chức trách sở tại có thể theo dõi tình trạng lây nhiễm. Bất cứ ai không đeo khẩu trang tại các không gian công cộng ở Bali sẽ bị phạt 100.000 rupiah. Nếu các chủ địa điểm này không quản lý nghiêm việc tuân thủ quy định đeo khẩu trang, họ cũng sẽ bị phạt 1 triệu rupiah. Ngoài ra, du khách quốc tế cũng sẽ được yêu cầu xuất trình kết quả PCR âm tính thực hiện vào thời điểm trước khi khởi hành tới Indonesia.
CHI MAI
n