Dịch vụ “chân robot” hút khách leo núi Thái Sơn

ĐÔNG MAI

VHO - Giới chức du lịch ở tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) đã có giải pháp hiệu quả hỗ trợ những đôi chân khi chinh phục đỉnh núi Thái Sơn, với một “bộ xương AI” gắn ngoài chân.

 Dịch vụ “chân robot” hút khách leo núi Thái Sơn - ảnh 1
Dù vẫn còn một số nhược điểm, bộ xương trợ lực vẫn là một sản phẩm hữu ích đối với người cao tuổi, trẻ em và những người gặp khó khăn trong việc di chuyển. Ảnh: XINHUA

 Nằm sừng sững ở độ cao hơn 1.500m, với hơn 7.000 bậc thang dốc đứng, Thái Sơn từ lâu đã nổi tiếng là một trong những ngọn núi thử thách thể lực bậc nhất đối với những ai muốn chinh phục đỉnh cao.

Những đoạn video trên Douyin (phiên bản TikTok của Trung Quốc) cho thấy ngay cả những người leo núi dày dạn nhất cũng run rẩy, khuỵu gối hoặc thậm chí phải bò bằng cả tay lúc xuống dốc sau khi cố gắng lên tới đỉnh. Một số du khách chọn cách thuê “bạn đồng hành leo núi” để hỗ trợ.

Gần đây, các quan chức du lịch tại tỉnh Sơn Đông đã đưa ra một giải pháp sáng tạo hơn đó là chân robot - hay còn gọi là xương robot gắn ngoài. Những đôi chân robot này được tích hợp công nghệ AI vừa được sử dụng tại núi Thái Sơn.

Nó được thiết kế để quấn quanh eo và đùi của người dùng và chỉ nặng 1,8 kg. Với mức phí từ 60 - 80 nhân dân tệ (8 - 11 USD) cho mỗi lần sử dụng và đang trở thành dịch vụ hút khách tại điểm du lịch này.

Chân robot này được Tập đoàn Du lịch Văn hóa Thái Sơn và Kenqing Technology, một công ty công nghệ có trụ sở tại Thâm Quyến phát triển.

Chân robot được hỗ trợ bởi các thuật toán AI, có thể cảm nhận chuyển động của người dùng và cung cấp hỗ trợ đồng bộ để giảm bớt gánh nặng cho đôi chân. Mỗi bộ chân robot chạy bằng hai cục pin, có thể dùng trong khoảng 5 giờ.

“Tôi cảm thấy như có ai đó đang kéo tôi lên dốc”, Li Chengde, một du khách 68 tuổi đến từ thủ phủ Tế Nam, nói với Tân Hoa xã sau khi thử thiết bị này. “Nó có thể giúp nhiều người leo núi và tận hưởng cảnh quan của núi Thái Sơn mà không quá vất vả”, ông Wang Houzhe, Phó Bí thư Đảng ủy Tập đoàn Du lịch Văn hóa Taishan nói với truyền thông Trung Quốc.

Jacky, một nhà sáng tạo nội dung ở Sơn Đông, đã thử nghiệm thiết bị này và trong nửa giờ, người đàn ông 29 tuổi này đã vượt qua hàng trăm bậc thang. Mặc dù lặp lại phản hồi tích cực chung như nhiều người khác, nhưng cho rằng thiết bị vẫn cần được cải thiện.

“Trải nghiệm chắc chắn dễ dàng hơn. Nhưng sau khi tháo nó ra, tôi cảm thấy hơi vụng về khi tự đi”, anh nói. Jacky cho biết, anh cảm thấy mình như một “con rối” khi máy móc làm mọi việc nhưng khi đã quen với việc không phải gắng sức, anh thấy “thực sự mệt mỏi” sau khi tháo “bộ xương” và tự mình leo núi.

Anh nói thêm rằng anh cũng thấy thiết bị này bất tiện khi cần đi vệ sinh hoặc buộc lại dây giày. Để đeo thiết bị này vào hoặc tháo ra đều cần có người hỗ trợ. Nếu khi đang đeo mà ngồi xổm thì có thể làm đứt dây đai.

Jacky cũng nhận xét rằng pin của thiết bị cần được cải tiến để hoạt động được lâu hơn. Mặc dù có một vài trục trặc, Jacky coi “bộ xương robot” này là một “sản phẩm tốt” và là “món quà thực sự” cho người già, trẻ em và du khách khuyết tật.

Đáp lại các phản hồi của người dùng, ông Wang đại diện Tập đoàn Du lịch Văn hóa Taishan cho biết, các nhà tổ chức dịch vụ sẽ kéo dài thời lượng pin và thiết lập các điểm thay pin dọc theo các tuyến đường mòn đi bộ đường dài để phục vụ nhu cầu du khách.

“Xương robot” hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm. Ngoài việc giúp leo núi dễ dàng hơn nhiều, nhưng thiết bị hỗ trợ đi bộ này đã làm dấy lên các cuộc thảo luận trực tuyến về ứng dụng rộng rãi hơn của chúng ở một quốc gia đang phải vật lộn với tình trạng dân số già hóa nhanh chóng.

Năm ngoái, có tới 22% dân số Trung Quốc trên 60 tuổi và con số đó dự kiến sẽ tăng lên 30% vào năm 2035, với số người cao tuổi vượt quá 400 triệu người, theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc.

Kenqing Technology, đơn vị đồng phát triển “xương robot”, được thành lập vào năm 2015, đang để mắt đến thị trường chăm sóc người cao tuổi rộng lớn này.

Công ty đã tung ra một “bộ xương gắn ngoài” được thiết kế riêng cho người dùng cao tuổi, nặng 2,4 kg và có giá 17.000 nhân dân tệ (2.334 USD) trên trang thương mại điện tử khổng lồ Taobao của Trung Quốc.

Để khai thác hoàn toàn tiềm năng của robot chăm sóc người cao tuổi, những người trong ngành nói với Tân Hoa Xã rằng cần có sự hỗ trợ chính sách mạnh mẽ hơn để mở rộng quy mô sản xuất trong khi vẫn giữ giá cả phải chăng cho tất cả mọi người.

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc