Cuba bắt đầu kiểm soát được Covid-19

VHO- Với lợi thế là một trong những quốc gia có tỉ lệ bao phủ vắc xin ngừa Covid-19 cao nhất thế giới, Cuba đã bắt đầu kiểm soát được dịch bệnh và chính thức bước vào trạng thái bình thường mới.

Cuba bắt đầu kiểm soát được Covid-19 - Anh 1

 Cuba dần trở lại các hoạt động kinh tế - xã hội bình thường Ảnh: AFP

Theo ghi nhận của Nhóm Công tác đặc biệt phòng, chống đại dịch Covid-19, do Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản và Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez đứng đầu, tất cả các địa phương của nước này đều có số ca nhiễm Covid-19 giảm dần trong nửa đầu tháng 11. Cụ thể, ngày 13.11, Cuba có 293 ca nhiễm mới, thấp hơn nhiều so với đỉnh điểm hơn 9.000 ca/ngày vào cuối tháng 7 vừa qua. Đây cũng là ngày đầu tiên không ghi nhận ca tử vong nào do Covid-19 trong đợt bùng phát dịch này. Hiện tổng số bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị tại nước này chỉ còn khoảng 1.800 người, trong đó có 15 ca nguy kịch và 41 ca nghiêm trọng. Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez khẳng định: “Chúng ta đang ở thời điểm khống chế được đại dịch, mở ra cơ hội đưa đất nước trở lại bình thường”. Ông cũng kêu gọi người dân tiếp tục tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch trong thời kỳ phát triển mới.

Để đẩy nhanh quá trình tái thiết các hoạt động kinh tế - xã hội, ngày 15.11, Cuba đã tổ chức sự kiện mở cửa biên giới quốc tế và tái khởi động ngành du lịch tại quốc đảo Caribê này. Theo Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz, những đóng góp to lớn của đội ngũ y tế và các nhà khoa học, những người làm việc không ngừng nghỉ đã tạo điều kiện thuận lợi cho đất nước mở lại cánh cửa du lịch. Người đứng đầu Chính phủ Cuba cũng khẳng định, quốc đảo Caribê này là một điểm đến yên bình và an toàn đối với du khách quốc tế. Ông Manuel Marrero Cruz mời gọi các nhà đầu tư và các công ty lữ hành nước ngoài cùng hợp tác để đưa các sản phẩm du lịch Cuba trở lại vị trí tích cực trên bản đồ du lịch thế giới. Và với việc khởi động lại hoạt động du lịch quốc tế, trong ngày 15.11 đã có khoảng hơn 20 chuyến bay đến sân bay José Martí ở thủ đô Havana và hơn 60 chuyến bay tới các sân bay cho phép đón khách quốc tế khác của Cuba.

Trước đó, từ ngày 7.11, Cuba đã dần nới lỏng các biện pháp phòng dịch tại các sân bay quốc tế. Du khách và người nước ngoài tới Cuba nếu có giấy xác nhận đã tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đầy đủ được miễn giấy xét nghiệm âm tính PCR. Các loại giấy chứng nhận tiêm chủng của nhiều quốc gia được công nhận và được miễn quy định cách ly bắt buộc. Chỉ những trường hợp chưa tiêm chủng thì vẫn phải thực hiện các quy định về PCR và cách ly bắt buộc 10 ngày tại các cơ sở nhà nước chỉ định. Riêng trẻ em dưới 12 tuổi được miễn áp dụng mọi quy định trên. Cuba cũng đã cho phép mở cửa trở lại các bãi biển và bể bơi ở thủ đô Havana, cũng như đại lộ El Malecon nổi tiếng ven biển. Nhiều nhà hàng, quán bar và địa điểm công cộng cũng đã được phép hoạt động với công suất giới hạn. Cuba quyết định nới lỏng hạn chế với du khách quốc tế vào thời điểm bắt đầu mùa cao điểm du lịch ở quốc đảo Caribê này, với kỳ vọng sẽ đón khoảng 100.000 lượt du khách nước ngoài trong kỳ nghỉ lễ cuối năm.

Theo đánh giá của đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực Mỹ Latinh (PAHO), kết quả chống dịch bệnh của Cuba thực sự nổi bật khi cả 3 loại vắc xin được triển khai trong chiến dịch tiêm chủng (gồm Abdala, Soberana 2 và Soberana Plus) đều là những sản phẩm y tế do Cuba tự nghiên cứu và sản xuất. Chính yếu tố then chốt này đã giúp Cuba triển khai nhanh và thành công chương trình tiêm chủng đại trà cho người dân, để dần kiểm soát dịch bệnh, phục hồi nền kinh tế, nhất là dịch vụ du lịch. Đến ngày 14.11, Cuba đã đạt 83,2% dân số hoàn thành tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 theo liệu trình 3 mũi. Cuba cũng đã bắt đầu triển khai tiêm mũi bổ sung cho các cán bộ, nhân viên ngành y tế. Dự kiến, nước này sẽ hoàn thành chiến dịch tiêm chủng cho toàn bộ người dân có đủ điều kiện chủng ngừa Covid-19 (từ 2 tuổi trở lên và không chống chỉ định với vắc xin) vào đầu tháng 12 tới.

Như vậy, Cuba đã trở lại với các hoạt động bình thường sau gần 2 năm giãn cách phòng, chống đại dịch. Chính phủ nước này tuyên bố sẽ tổ chức lại các hoạt động văn hóa, nghệ thuật quy mô lớn như liên hoan nghệ thuật Havana Biennial và Hội chợ sách quốc tế vào tháng 2.2022. Điều này một lần nữa khẳng định, kỳ tích bào chế vắc xin ngừa Covid-19 nội địa đã giúp Cuba thoát khỏi đại dịch và có điều kiện thuận lợi để vực dậy nền kinh tế quốc gia. 

 HẢI MINH

Ý kiến bạn đọc