Cặp đôi Trung Quốc bị kết án tù vì cản trở công tác chống dịch ở Singapore

VHO- Gần 2 năm sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 khi đến Singapore, một người đàn ông đến từ Vũ Hán đã bị tuyên án tù giam vì không khai báo y tế thành khẩn khiến việc truy vết những người tiếp xúc bị kéo dài thời gian.

Ngày 24.11, Hu Jun (40 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) đã bị một tòa án ở Singapore kết án 5 tháng tù giam. Vợ của người này là Shi Sha (38 tuổi) bị kết án 6 tháng tùvì đồng phạm. Mặc dù đã phản đối các quyết định của tòa án nhưng họ vẫn bị kết án tù.

Cặp đôi Trung Quốc bị kết án tù vì cản trở công tác chống dịch ở Singapore - Anh 1

Hu Jun và vợ Shi Sha bị tuyên án tù giam tại Singapore do khai báo y tế không thành thật (Ảnh: Hanidah Amin, Marcus Mark Ramos)

Trước đó, cơ quan công tố của Singapore đã đề nghị mức án 5 tháng tù với Hu và 8 tháng đối với Shi. Các luật sư bào chữa cho bị cáo lại chỉ đề nghị phạt tiền ở lần lượt là 10.000 đô la Singapore và 20.000 đô la Singapore.

Hu Jun bị kết tội theo đạo luật về các bệnh truyền nhiễm khi cố tình giấu thông tin những người đã tiếp xúc gần với anh ta để tránh ảnh hưởng đến họ. Với ShiSha, cô bị cho là giấu thông tin, đưa ra thông tin sai lệch và khai báo không trung thực với nhân viên y tế khiến quá trình truy vết, dập dịch của giới chức gặp nhiều khó khăn.

Theo hồ sơ tại tòa án, người đàn ông 40 tuổi có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào tháng 1 năm ngoái khi từ Vũ Hán đến Singapore đón Tết Nguyên đán cùng gia đình. Thành phố của Trung Quốc khi đó là điểm nóng của đợt bùng phát đại dịch.

Khi được phát hiện nhiễm virus, Hu một mực không khai những nơi anh ta đã đến trong khi nhiễm. Những địa điểm này sau được xác định là khách sạn, nhà hàng và Đại sứ quán Trung Quốc tại Singapore. Cặp đôi đã phải thuê tới 3 nhóm luật sư để bào chữa trong suốt các phiên tòa. Họ cho rằng mình không hề thông tin sai sự thật và càng không cố ý nói dối, bỏ sót thông tin khai báo. Bên cạnh đó, các luật sư bào chữa nói cặp đôi chỉphạm tội có mức độ nghiêm trọng thấp. Khi bị bệnh, họ đã tự tìm cách điều trị và thực hiện các biện pháp phòng ngừa để làm giảm nguy cơ lây nhiễm.

“Tôi không cung cấp thông tin chính xác cho các quan chức y tế vì tôi không biết họ muốn thông tin đó. Tôi cũng không thể nhớ tên những nơi mình đã đến thăm hoặc không có đủ thời gian để trả lời. Khi nhiễm Covid-19, tôi tưởng mình bị cúm thường. Hiện giờ, tôi vẫn không chắc chắn về việc mình từng là nạn nhân của Covid-19”, Hu Jun tự bào chữa trước tòa.

Với Shi Sha, cô cho rằng do bất đồng ngôn ngữ nên mình gặp khó khăn trong việc khai báo y tế. Trong lời khai, cô nói rõ mọi người trên khắp thế giới vì hành vi thiếu y thức của mình. Cũng vì việc này mà hai vợ chồng không thể đoàn tụ với gia đình trong gần 2 năm.

Đáp lại, công tố viên đã thẳng thừng tuyên bố có sự thông đồng giữa những người phạm tội. Công tố viên còn khẳng định các cơ quan liên quan đã làm việc với Bộ Y tế để bảo mật danh tính cho họ. Đồng thời nhận định, đây là vụ án có tính chất tội phạm và mức độ nghiêm trọng cao.

ĐÌNH TOÁN (Theo Channel News Asia)

Ý kiến bạn đọc