Campuchia tăng cường tiêm vaccine củng cố miễn dịch chống lại Covid-19

VHO- Campuchia đã bắt đầu cung cấp các mũi tiêm vaccine nhắc lại (mũi 3) để hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, đặc biệt là biến thể Delta.

Campuchia tăng cường tiêm vaccine củng cố miễn dịch chống lại Covid-19 - Anh 1

Một phụ nữ được tiêm mũi 3 vaccine AstraZeneca tại Bệnh viện Nhi Trung ương ở Phnom Penh (Campuchia) (Ảnh: Reuters)

Theo hãng tin Reuters, Campuchia đang tổ chức tiêm mũi thứ 3 cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine của Sinopharm và Sinovac phát triển. Theo y tá Touch Phavana: “Điều này là cần thiết để tất cả chúng ta cùng nhau chiến đấu với dịch bệnh. Nếu tất cả người dân được tiêm phòng đầy đủ, dịch bệnh sẽ không còn khả năng lây lan. Đồng thời, thực hiện nghiêm việc tiêm chủng sẽ giúp ngăn chặn các ca bệnh chuyển biến nặng. Vì vậy, chúng tôi cũng sẽ dề dàng hơn trong việc điều trị và cứu sống bệnh nhân”.

Hiện tại, Campuchia đã ghi nhận khoảng 84.000 trường hợp mắc và hơn 1.600 trường hợp tử vong do Covid-19. Đây cũng là một trong những nước có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất châu Á với một nửa dân số được tiêm ít nhất 1 mũi. Giới chức nhận định, việc có chính sách ngoại giao vaccine hợp lý đã đóng vai trò chủ chốt trong thành công của chiến dịch tiêm chủng. Một lợi thế khác được đưa ra là Campuchia chỉ có hơn 16 triệu dân khiến tốc độ tiêm vaccine cũng nhanh hơn. Đối tượng được uu tiên tiêm là nhân viên y tế, nhân viên chính phủ và nhân viên tuyến đầu chống dịch.

Hiện tại, Trung Quốc, Nhật Bản, Anh và Mỹ đều đã góp tặng vắc xin COVID-19 cho Campuchia.

Anh Try Sokhim, một nhân viên ngân hàng tại Campuchia bày tỏ: “Chúng tôi hy vọng rằng đất nước sẽ sớm được tiêm đủ 3 liều vaccine. Có như vậy, các trường học mới được mở cửa trở lại để con cái chúng tôi có thể theo học. Đồng thời, những người đang tạm thất nghiệp vì đại dịch cũng sẽ sớm được lao động trở lại. Hơn nữa, đất nước cũng sớm phục hồi lại ngành du lịch và khiến nó phát triển”.

ĐÌNH TOÁN (Theo Reuters)

Ý kiến bạn đọc