Các nghệ sỹ Mỹ kiện các công cụ AI sao chép phong cách sáng tác

VHO- Giới nghệ sỹ Mỹ nổi giận và khởi kiện tập thể nhằm vào các công cụ AI sao chép phong cách sáng tác của họ, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới công việc của họ.

Các nghệ sỹ Mỹ kiện các công cụ AI sao chép phong cách sáng tác - Anh 1

Họa sỹ Karla Ortiz và các nghệ sỹ khác đang nỗ lực ngăn chặn trí tuệ nhân tạo (AI) tự do sao chép phong cách của họ và có thể khiến họ mất việc. (Nguồn: AFP)

Cộng đồng sáng tạo nghệ thuật ở Mỹ đang phản ứng mạnh mẽ trên không gian mạng và thúc đẩy vụ kiện nhằm vào các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) sao chép ý tưởng nghệ thuật.

Năm ngoái, các công cụ AI có khả năng sao chép phong cách sáng tác - chẳng hạn vẽ một con chó theo phong cách của họa sỹ truyện tranh Sarah Andersen hay vẽ một nữ thần theo phong cách của họa sỹ Karla Ortiz - đã được cho ra mắt, khiến giới nghệ sỹ phẫn nộ.

Tháng Một vừa qua, một nhóm nghệ sỹ, trong đó có Sarah Andersen và Karla Ortiz, đã khởi kiện các công ty sử dụng các mô hình AI gồm DreamUp, Midjourney và Stable Diffusion để sản xuất hình ảnh từ các tác phẩm lấy trên không gian mạng.

Nhóm nghệ sỹ khởi kiện tập thể này và những người ủng hộ vụ kiện hy vọng có thể tạo ra một khuôn khổ pháp lý để quản lý các mô hình AI nhằm ngăn chặn tình trạng AI sao chép ý tưởng nghệ thuật của nghệ sỹ.

Các nghệ sỹ kêu gọi chính phủ ban hành quy định buộc các công ty phát triển AI phải xin phép tác giả khi sử dụng các tác phẩm nghệ thuật lấy trên không gian mạng để đào tạo AI.

Ngoài ra, các nghệ sỹ yêu cầu các công ty AI bồi thường thỏa đáng vì sử dụng hình ảnh trái phép.

Hiện, 3 công ty sử dụng AI để sản xuất hình ảnh nêu trên chưa đưa ra bình luận.

Không chỉ đấu tranh pháp lý, các nghệ sỹ còn sử dụng công nghệ để bảo vệ bản quyền tác phẩm trước sự trỗi dậy của công nghệ AI.

Tuần trước, một nhóm nhà nghiên cứu tại Đại học Chicago đã ra mắt ứng dụng “Glaze” giúp các nghệ sỹ bảo vệ các tác phẩm nghệ thuật khỏi nguy cơ bị AI sao chép.

Ứng dụng này bổ sung vào các hình ảnh một lớp dữ liệu có tác dụng ngụy trang để "che mắt" AI. Tuy nhiên, theo các chuyên gia phát triển phần mềm, những người phát triển AI sẽ tìm cách vượt qua những lớp bảo vệ này, và vấn đề này sẽ giống như trò chơi "mèo đuổi chuột".

TTXVN

Ý kiến bạn đọc