Baghdad đề nghị Tehran không tấn công các mục tiêu Mỹ tại Iraq

VHO - Baghdad đã đề nghị Tehran không tấn công vào các mục tiêu liên quan đến Mỹ trên lãnh thổ Iraq, trong bối cảnh Israel và Iran tấn công qua lại, làm gia tăng căng thẳng tại “chảo lửa” Trung Đông.

Một quan chức cấp cao giấu tên của Iraq đã chia sẻ thông tin trên với hãng thông tấn AFP (Pháp) ngày 14.6. Ông tiết lộ Iraq đã chuyển lời đề nghị đến Iran và phía Tehran cam kết những điều tích cực. Hiện có khoảng 2.500 binh sĩ Mỹ đồn trú tại Iraq.

Trước đó cùng ngày, hãng thông tấn Fars (Iran) dẫn lời các quan chức quân sự cấp cao nước này cho biết, Tehran có kế hoạch tiếp tục hoạt động quân sự và có thể mở rộng sang các căn cứ của Mỹ tại khu vực Trung Đông trong những ngày tới.

Truyền thông Iran ngày 14.6 đưa tin Tehran cũng phát đi thông điệp rằng các căn cứ và tàu chiến của Mỹ, Anh và Pháp tại khu vực có thể trở thành mục tiêu nếu 3 quốc gia này can thiệp vào hoạt động quân sự của Iran nhắm đến các mục tiêu tại Israel.

Sáng 13.6 theo giờ địa phương, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) phát động chiến dịch quân sự quy mô lớn nhắm vào hàng loạt mục tiêu chiến lược tại Iran, trong đó có các cơ sở hạt nhân, căn cứ quân sự, với mục đích mà phía Israel tuyên bố là ngăn chặn Tehran phát triển vũ khí hạt nhân. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố cuộc tấn công mang tên “Rising Lion” (Sư tử trỗi dậy) nhằm vào các mục tiêu tại Iran sẽ kéo dài nhiều ngày.

Về phần mình, Iran đáp trả bằng hàng loạt tên lửa tầm xa nhằm vào Tel Aviv. Iran xác nhận các đợt phóng tên lửa là một phần của chiến dịch mang tên "Lời hứa Chân thật 3", do Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) phát động.

Đến ngày 14.6, quân đội Israel cho biết đã tiếp tục tấn công hệ thống phòng không và bệ phóng tên lửa tại Iran nhằm làm suy yếu năng lực quân sự của nước này.

Trước tình hình căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel, cộn đồng quốc tế đã đồng loạt lên tiếng bày tỏ quan ngại và kêu gọi kiềm chế, khẳng định cần ưu tiên giải pháp ngoại giao nhằm xoa dịu tình hình.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres chỉ trích mọi hành động leo thang quân sự tại Trung Đông và bày tỏ đặc biệt quan ngại về loạt không kích của Israel nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran trong bối cảnh Tehran đang trong tiến trình đàm phán với Washington về chương trình hạt nhân.

Các nước trong khu vực như Saudi Arabia, Qatar và Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ vững an ninh và ổn định khu vực. Ai Cập tuyên bố lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công của Israel, coi đây là hành động leo thang nghiêm trọng, vi phạm luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, đồng thời là mối đe dọa trực tiếp đối với hòa bình và an ninh khu vực cũng như toàn cầu.

Ngày 13.6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có các cuộc điện đàm riêng rẽ với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian, trong đó khẳng đó Nga sẵn sàng đóng vai trò trung gian hòa giải để ngăn chặn leo thang căng thẳng.

Tại châu Âu, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết bà đã trao đổi với Tổng thống Israel Isaac Herzog về tình hình leo thang ở Trung Đông, đồng thời kêu gọi tất cả các bên thể hiện sự kiềm chế tối đa.

Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi bày tỏ quan ngại sâu sắc trước các cuộc tấn công vào các cơ sở hạt nhân của Iran. Người đứng đầu IAEA xác nhận, phần trên mặt đất của cơ sở hạt nhân tại Natanz đã bị phá hủy sau cuộc tấn công của Israel. Tuy nhiên, mức độ phóng xạ bên ngoài hiện vẫn ở mức bình thường. IAEA cho biết sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình và giữ liên lạc thường xuyên với Iran.

Theo HÀ LINH/Báo Tin tức và Dân tộc

Link bài viết gốc

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc