Australia cải tổ hệ thống nhập cư nhằm thu hút lao động lành nghề

VHO- Theo hãng tin Reuters, Chính phủ Australia đã đề xuất cải tổ hệ thống nhập cư của mình để tăng tốc độ tiếp nhận những lao động có tay nghề cao vào nước này và tạo thuận lợi những người này nhập cư.

Australia cải tổ hệ thống nhập cư nhằm thu hút lao động lành nghề - Anh 1

Quy trình cấp thị thực cho các chuyên gia có tay nghề cao sẽ được thực hiện nhanh chóng. Ảnh minh họa: Reuters

Chính phủ Đảng Lao động liên bang cho biết hệ thống nhập cư hiện tại cho phép chọn người di cư có tay nghề bằng bài kiểm tra tính điểm, sẽ được sửa đổi để xác định những người có bộ kỹ năng phù hợp mà nền kinh tế Australia cần trong tương lai.

Bộ trưởng Nội vụ Clare O'Neil phát biểu tại Quốc hội: "Hệ thống di trú của chúng ta đã không còn phù hợp. Nó đang khiến các doanh nghiệp của chúng ta đi xuống. Và quan trọng nhất, nó đang khiến dân chúng thất vọng. Điều đó không thể tiếp tục".

Australia đã và đang cạnh tranh với các quốc gia tương đương như Canada và Đức, để thu hút nhiều lao động nước ngoài có tay nghề cao hơn, với sự gia tăng nhu cầu cao do dân số già. Chính phủ cho biết quy trình cấp thị thực cho các chuyên gia có tay nghề cao sẽ được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng hơn, song song với việc giữ chân sinh viên quốc tế tốt nghiệp tại các trường đại học tại Australia.

Bà Clare O'Neil cho biết thêm, những người có thị thực tay nghề tạm thời hay những người đã bị từ chối cơ hội nộp đơn xin thường trú sẽ có thể làm điều đó vào cuối năm nay. Tuy nhiên, việc này sẽ không làm tăng lượng người nhập cư thường trú hàng năm của Australia, bà nói.

Đến tháng 9 năm nay, Australia sẽ tăng lượng người nhập cư vĩnh viễn thêm 35.000 người lên 195.000 người để giúp các doanh nghiệp giải quyết tình trạng thiếu nhân viên trên diện rộng và cam kết sẽ bổ sung thêm nhân viên để  đẩy nhanh quá trình xử lý thị thực.

Từ ngày 1.7, Chính phủ Australia cho biết sẽ nâng mức lương của lao động nhập cư  có tay nghề  từ 53.900  lên 70.000 đô la Úc (46.250 đôla Mỹ ) và giữ ở mức tương đương kể từ năm 2023.

Hãng tin Bloomberg cho biết, khó khăn trong việc thu hút người di cư có tay nghề cao xảy ra khi Australia nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và năng suất sau đại dịch Covid-19. Với tỷ lệ thất nghiệp dao động ở mức 3,5%, tình trạng thiếu lao động lành nghề xảy ra trong một loạt ngành công nghiệp bao gồm chăm sóc người cao tuổi, y tế và quốc phòng.

NGHIÊM THANH

Ý kiến bạn đọc