Giải cứu 4 người bị lừa bán, sập bẫy chiêu bài “việc nhẹ, lương cao”

VHO - Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh vừa phối hợp với các lực lượng chức năng đưa 4 nạn nhân bị lừa ra nước ngoài về đến Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo an toàn.

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh cho biết vừa phối hợp với Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP Việt Nam và Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh tại Hà Nội tiếp tục giải cứu thành công 4 nạn nhân là công dân Việt Nam bị lừa bán ra nước ngoài với chiêu bài “việc nhẹ, lương cao”. 

Từ cuối tháng 3.2024 đến nay, lực lượng Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đã phối hợp giải cứu thành công 2 vụ/6 nạn nhân bị lừa ra nước ngoài với chiêu bài “Việc nhẹ, lương cao”.

Giải cứu 4 người bị lừa bán, sập bẫy chiêu bài “việc nhẹ, lương cao” - Anh 1

4 nạn nhân bị lừa sang nước ngoài làm việc vừa được giải cứu đưa về Việt Nam

Trong 4 công dân được giải cứu lần này có 3 nam, 1 nữ (2 nạn nhân quê ở Vĩnh Phúc, 1 quê ở Thái Nguyên và 1 nữ quê ở Bến Tre). Những nạn nhân này bị các tổ chức tội phạm mua bán người dụ dỗ, lôi kéo làm việc văn phòng ở đặc khu kinh tế Bò Kẹo (Lào) với mức lương 30 - 40 triệu mỗi tháng.
Sau khi sập bẫy, các nạn nhân bị bắt ép làm việc với hình thức sử dụng các tài khoản ảo trên App Price, App Walmark, Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người Việt Nam và người Trung Quốc.
Mỗi ngày, các nạn nhân bị bắt làm việc từ 13 đến 15 tiếng và nếu không đủ chỉ tiêu sẽ bị đánh đập, chích điện, hành hạ, tra tấn về thể xác, tinh thần, yêu cầu nạn nhân gọi cho người nhà đòi tiền chuộc từ 200 - 300 triệu đồng. Mặc dù có gia đình nạn nhân đã nộp tiền chuộc nhưng các đối tượng vẫn đưa các công nhân này bán cho công ty lừa đảo khác ở đặc khu kinh tế Bò Kẹo để lấy thêm tiền.
Hiện, BĐBP Hà Tĩnh đã bàn giao 4 nạn nhân cho Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Việt Nam để chuyển tuyến về Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh để hỗ trợ tâm lý, sức khỏe trước khi bàn giao cho các gia đình.

PHẠM TƯỚC

Ý kiến bạn đọc