Công an tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo xác minh làm rõ vụ việc ba phóng viên bị chặn xe, cản trở tác nghiệp

VHO- Chiều 30.5, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, liên quan đến việc ba phóng viên bị nhóm khoảng sáu người của Tập đoàn Đèo Cả lao ra đường chặn xe, cản trở trong quá trình đi tác nghiệp, lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo xác minh làm rõ vụ việc.

Công an tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo xác minh làm rõ vụ việc ba phóng viên bị chặn xe, cản trở tác nghiệp - Anh 1

Ba phóng viên báo Trung ương đã bị nhân viên của Tập đoàn Đèo Cả cản trở trong quá trình tác nghiệp

Sau khi nắm bắt và tiếp nhận thông tin phản ánh ba phóng viên báo Trung ương đã bị nhân viên của Tập đoàn Đèo Cả cản trở và chặn đường khi tác nghiệp tại xã Phổ Cường, thị xã Đức Phổ, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với Công an thị xã Đức Phổ, các cơ quan liên quan kiểm tra, xác minh làm rõ vụ việc trên. Hành vi xảy ra có sai phạm, vi phạm gì liên quan đến: Luật Báo chí; qui định pháp luật về  bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp; trật tự ATGT?.  Báo cáo cho Giám đốc Công an tỉnh kết quả xác minh trước ngày 9.6.
Trên cơ sở kết luận điều tra của bộ phận nghiệp vụ và cấp trực thuộc, lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Ngãi khẳng định, những hành vi mà tổ chức và cá nhân vi phạm, sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trong sáng nay, tại buổi làm việc với ba phóng viên và sở ngành liên quan của tỉnh Quảng Ngãi, đại diện Tập đoàn Đèo Cả đã bày tỏ, đây là việc xử sự giao tiếp ứng xử không tế nhị dẫn đến hiểu nhầm của bảo vệ Đèo Cả và đề nghị rút kinh nghiệm. Đồng thời, trong quá trình tác nghiệp của ba phóng viên (trước khi bị nhân viên Tập đoàn Đèo Cả kéo ra ngăn chặn), được cơ quan chức năng thị xã Đức Phổ xác định, ba phóng viên không đi vào khu vực dự án mà Tập đoàn Đèo Cả đang thi công.

Công an tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo xác minh làm rõ vụ việc ba phóng viên bị chặn xe, cản trở tác nghiệp - Anh 2

Khu vực phóng viên tác nghiệp không đi vào khu vực dự án mà Tập đoàn Đèo Cả đang thi công

Trước đó, như Văn Hóa có phản ánh, nhiều cơ quan báo chí tại Quảng Ngãi tiếp nhận thông tin phản ánh về việc rừng trồng theo dự án Khôi phục và quản lý rừng bền vững (KFW6) bị chặt phá. Vị trí rừng bị phá hoại nằm tại địa bàn thôn Thanh Sơn, xã Phổ Cường, thị xã Đức Phổ.
Sáng 29.5, ba phóng viên của ba cơ quan báo chí thường trú tại Quảng Ngãi đã đi thực địa, xác minh phản ánh của người dân. Khi phóng viên đang đứng tại đập Huân Phong, xã Phổ Cường để ghi hình thì bất ngờ có hai nhân viên của Tập đoàn Đèo Cả xuất hiện. Những người này cho rằng phóng viên ghi hình khu vực công trường do Tập đoàn Đèo Cả thi công. Họ yêu cầu phóng viên xuất trình giấy tờ, mở hình ảnh trong flycam. 
Phóng viên đã từ chối các yêu cầu nói trên vì đây là khu vực nằm ngoài phạm vi thi công công trình, cũng không phải khu vực cấm ghi hình. Tuy vậy nhân viên của Tập đoàn Đèo Cả vẫn cố tình gây khó dễ.
Khi phóng viên rời khu vực đập Huân Phong để đến trụ sở UBND xã Phổ Cường đăng ký làm việc thì bất ngờ bị nhóm sáu người chặn đường. Nhóm nhân viên của Tập đoàn Đèo Cả từ khu vực nhà điều hành dự án lao ra chặn đường, lôi kéo, không cho phóng viên di chuyển.
Nhóm này yêu cầu phóng viên phải vào bên trong nhà điều hành để làm việc. Dù phóng viên giải thích rằng, hiện tại chưa có nội dung cần đăng ký làm việc với Tập đoàn Đèo Cả. Mặt khác, việc chặn xe là hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, nhóm người của Tập đoàn Đèo Cả vẫn hung hăng chặn xe, bắt phóng viên đứng giữa đường trong thời tiết nắng gắt.

NHƯ ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc