Những tiến bộ trong AI tạo ra thay đổi đáng kể trong ngành công nghệ

ANH HUY

VHO - Ngày 10.5, tại TP.HCM, Google hợp tác với Tuổi Trẻ tổ chức Hội thảo “Hiểu AI, làm giàu hành trang nghề nghiệp” với sự tham gia của gần 2.000 HSSV, cùng các nhà giáo dục và doanh nghiệp.

Những tiến bộ trong AI tạo ra thay đổi đáng kể trong ngành công nghệ - ảnh 1

Các bạn trẻ tìm hiểu thông tin tại hội thảo

Hội thảo “Hiểu AI, làm giàu hành trang nghề nghiệp” cung cấp những góc nhìn và hiểu biết sâu sắc về cách AI sẽ ảnh hưởng và định hình nghề nghiệp tương lai. Chương trình cũng cung cấp các khóa thực hành cấp tốc về việc ứng dụng bộ kỹ năng AI. Tại sự kiện này, Google cũng giới thiệu các khóa học miễn phí có sẵn dành cho thanh thiếu niên và ra mắt  5 khóa đào tạo  mới Google AI Essentials thuộc chương trình Google Career Certificate.

Trong vài năm gần đây, những tiến bộ trong AI đã bắt đầu tạo ra sự thay đổi đáng kể trong ngành công nghệ, có thể so sánh với các cuộc cách mạng về Internet hoặc di động.  

Việt Nam đang có cơ hội tốt để tận dụng triệt để lợi thế AI mang lại nhờ thanh thiếu niên, nhóm đối tượng am hiểu công nghệ hiện chiếm 20% dân số cả nước. Diễn đàn Kinh tế thế giới dự đoán công nghệ và tự động hóa bao gồm cả AI sẽ tạo ra 97 triệu việc làm mới vào năm 2025. Tuy nhu cầu tuyển dụng lao động có kỹ năng AI ngày càng tăng, chỉ một nửa số người lao động được tiếp cận với các cơ hội đào tạo AI đầy đủ.

Ông Marc Woo, Giám đốc điều hành Google châu Á Thái Bình Dương, phụ trách Việt Nam, cho biết: “Nghiên cứu mới nhất về tiềm năng kinh tế của AI ước tính rằng AI có thể tạo ra giá trị tương đương từ 2,6 nghìn tỷ USD đến 4,4 nghìn tỉ USD mỗi năm. Chiến lược phát triển AI của Việt Nam 2030 hướng tới mục tiêu đưa Việt Nam thành trung tâm đổi mới, phát triển các giải pháp và ứng dụng AI.

Chúng tôi tin rằng Google có thể đóng góp rất nhiều trong lĩnh vực này bằng cách tận dụng các tài nguyên và sự tiên phong công nghệ AI hàng đầu của Google, cũng như mối quan hệ đối tác chặt chẽ của chúng tôi với các nhà xuất bản, doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ và cơ quan chính phủ. Hội thảo “Hiểu AI, làm giàu hành trang nghề nghiệp” và việc ra mắt các khóa học Google AI Essentials hôm nay là một trong nhiều sáng kiến có tác động tích cực mà chúng tôi mong muốn Kiến tạo cho Việt Nam với Google AI”.

Marc Woo cũng nói thêm, AI không chỉ thay đổi cách doanh nghiệp vận hành mà còn thay đổi cách chúng ta định hình công việc. Ở châu Á-Thái Bình Dương, AI – cùng với điện toán đám mây và an ninh mạng – là những kỹ năng kỹ thuật số tiên tiến có nhu cầu cao nhất và đã trở thành lợi thế hàng đầu của lực lượng lao động.

Tại hội thảo, các bạn trẻ đã được lắng nghe chia sẻ, ý kiến từ các chuyên gia về dịch vụ nhân sự, dịch vụ y tế và giáo dục.