Lần đầu tiên có Giải thưởng Nhà sáng tạo nội dung số truyền cảm hứng

HÀ QUYÊN

VHO - Sau thành công của mùa giải đầu tiên vào năm 2023, Giải thưởng Sáng tạo nội dung số Việt Nam (Vietnam Digital Content Creation Awards - VCA) tiếp tục khởi động mùa thứ 2 (VCA 2024).

Lần đầu tiên có Giải thưởng Nhà sáng tạo nội dung số truyền cảm hứng - ảnh 1

TS. Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, Trưởng BTC Giải thưởng phát biểu tại Lễ công bố

BTC cho biết, có nhiều điểm mới trong thể lệ dự thi, trong khâu tổ chức chấm giải và đặc biệt là có thêm hạng mục giải thưởng do cộng đồng bình chọn trực tuyến.

Giải thưởng Sáng tạo Nội dung số Việt Nam 2024 (VCA 2024), bên cạnh 7 hạng mục giải thưởng đã được công bố từ VCA 2023, BTC đã bổ sung thêm hạng mục thứ 8: Giải thưởng Nhà sáng tạo nội dung số truyền cảm hứng.

Đây là hạng mục giải thưởng mới để vinh danh doanh nghiệp/tổ chức/cá nhân có đóng góp tích cực cho lĩnh vực sáng tạo nội dung số và nhận được nhiều sự yêu mến của công chúng, được cộng đồng bình chọn thông qua Hệ thống bình chọn Online trên cổng thông tin chính thức của giải thưởng.

Tên các hạng mục giải thưởng dành cho tác phẩm/sản phẩm nội dung số năm nay cũng đã được điều chỉnh để làm rõ hơn và mở rộng phạm vi cho các sản phẩm tham gia tranh giải, bao gồm: Video/Phim ngắn xuất sắc; Video/Phim quảng cáo xuất sắc; Sản phẩm nội dung số lĩnh vực giáo dục xuất sắc; Nhóm hạng mục dành cho phim hoạt hình với Phim hoạt hình xuất sắc, Kịch bản hoạt hình xuất sắc và Bộ nhân vật hoạt hình (Animation IP) xuất sắc.

Lần đầu tiên có Giải thưởng Nhà sáng tạo nội dung số truyền cảm hứng - ảnh 2
Các đại biểu, khách mời tham gia sự kiện

Tiêu chí đánh giá các sản phẩm nội dung số cũng tập trung khuyến khích yếu tố sáng tạo và độc đáo. Đối với các doanh nghiệp/tổ chức/cá nhân được vinh danh cần thể hiện được tầm nhìn dài hạn và những đóng góp trong công tác phát triển văn hóa, giáo dục, xây dựng cộng đồng văn minh thông qua các sản phẩm nội dung số. Năm nay, BTC cũng bổ sung thêm 3 giám khảo và tổ chức chấm giải qua hệ thống online.

TS. Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, Trưởng BTC Giải thưởng cho biết: "VCA 2024 sẽ tiếp tục thúc đẩy phát triển lĩnh vực công nghiệp nội dung số, tạo nguồn cảm hứng để phát triển mạnh mẽ cộng đồng các nhà sáng tạo nội dung số, phát triển nhiều sản phẩm nội dung số Việt Nam vươn ra toàn cầu, đóng góp những giá trị cao cho kinh tế số Việt Nam".

Bà Phạm Thị Kim Oanh (Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả, Bộ VHTTDL) đánh giá cao khả năng sáng tạo của giới trẻ, sức lan tỏa văn hóa Việt Nam ra thế giới thông qua số lượng hồ sơ đăng ký bảo vệ bản quyền về phim ảnh, âm nhạc... Giải thưởng này là một trong những cú hích góp phần thúc đẩy kinh tế số, công nghiệp văn hóa.

Lần đầu tiên có Giải thưởng Nhà sáng tạo nội dung số truyền cảm hứng - ảnh 3

Bà Phạm Thị Kim Oanh (Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả, Bộ VHTTDL) phát biểu tại lễ công bố

Hội đồng chung khảo gồm nhiều tên tuổi uy tín trong giới điện ảnh, sáng tạo như Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam PGS.TS. Đỗ Lệnh Hùng Tú; TS. Ngô Phương Lan, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận và phê bình văn học nghệ thuật T.Ư.

PGS.TS Đỗ Lệnh Hùng Tú, Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo của Giải thưởng cho biết: “Giải thưởng sẽ là một cú hích quan trọng không chỉ đối với những người làm nghề chuyên nghiệp mà cả những bạn không chuyên cũng có thể tham gia. Điều đó sẽ mang lại sự phong phú với nhiều sản phẩm nội dung tốt, là cơ hội để chúng ta tìm được những cái tên đạt giải ngày càng xứng đáng hơn.”

TS. Ngô Phương Lan, Chủ tịch Hội đồng chung khảo của Giải thưởng cho biết: “Hội đồng rất phấn khởi khi được chứng kiến những hồ sơ thực sự chất lượng trong năm 2023. Đến với VCA 2024, chúng tôi hi vọng tiếp tục nhận được những sản phẩm có sự đầu tư về nội dung và những thông điệp giá trị đối với xã hội. Trong thời đại mà nội dung số ngày càng lên ngôi thì vị trí của cuộc thi sẽ tiếp tục được khẳng định chắc chắn hơn nữa.”

Lần đầu tiên có Giải thưởng Nhà sáng tạo nội dung số truyền cảm hứng - ảnh 4
BTC thông tin về những điểm mới của Giải thưởng mùa 2

Những sự thay đổi về cơ cấu giải thưởng và tiêu chí chấm giải hi vọng sẽ giúp củng cố hơn nữa sứ mệnh kiến tạo môi trường số lành mạnh, tiến bộ của VCA 2024 cũng như những năm tiếp theo.

Phát biểu tại Lễ trao giải thưởng VCA 2023 hồi tháng 12.2023, Nhà báo Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng: “Với sự phát triển như vũ bão của công nghệ, giờ đây bất kỳ ai cũng có thể tạo ra những sản phẩm nội dung thú vị.

Tôi nghĩ rằng VCA 2024 có thể thu hút lên đến hàng nghìn hồ sơ vì chúng ta có thể thấy sự sáng tạo của những người làm nội dung số là không biên giới. Điều quan trọng tôi mong muốn ở giải thưởng này là có thể định hướng cho những người làm nội dung số để làm ra những nội dung có ý nghĩa, có tính giáo dục, có ích cho xã hội nhiều hơn".

Giải thưởng VCA 2023 đã vinh danh 15 tác giả/tác phẩm xuất sắc tạo được tiếng vang trong cộng đồng sáng tạo nội dung số.

“Việc được trao Giải thưởng Nhà sáng tạo nội dung số xuất sắc VCA 2023 là sự công nhận rất lớn đối với hành trình 10 năm làm nội dung số của tôi. Điều đó khiến tôi tự tin hơn để bước vào một lĩnh vực mới là làm phim điện ảnh...”, những chia sẻ của đạo diễn Lê Hoàng Nam, Chủ sở hữu kênh Challenge Me cho thấy tác động tích cực và ý nghĩa của giải thưởng đến các nhà sáng tạo nội dung số.

Lần đầu tiên có Giải thưởng Nhà sáng tạo nội dung số truyền cảm hứng - ảnh 5
Các đại biểu, khách mời tại sự kiện

VCA 2024 bao gồm 8 hạng mục giải thưởng vinh danh các tổ chức và cá nhân. Trong đó, nhóm Giải thưởng dành cho các các tác phẩm/sản phẩm nội dung số gồm: Video/Phim ngắn xuất sắc; Video/Phim hoạt hình xuất sắc - Kịch bản hoạt hình xuất sắc - Bộ nhân vật hoạt hình (Animation IP) xuất sắc; Video/Phim quảng cáo xuất sắc; Sản phẩm nội dung số lĩnh vực giáo dục xuất sắc.

Nhóm Giải thưởng dành cho doanh nghiệp/tổ chức/cá nhân gồm: Nhà sáng tạo nội dung số xuất sắc; Nhà sáng tạo nội dung số vì cộng đồng; Nhà sáng tạo nội dung số triển vọng; Nhà sáng tạo nội dung số truyền cảm hứng.

Thời gian nhận hồ sơ tham dự từ ngày 20.4 đến hết ngày 8.8.2024. Lễ công bố kết quả và trao giải dự kiến vào tháng 9.2024 tại Hà Nội. Tổ chức/cá nhân nộp hồ sơ theo hình thức trực tuyến trên Cổng thông tin Giải thưởng tại: https://dcca.org.vn/huong-dan-nop-ho-so-vca-2024.

Ý kiến bạn đọc