Hà Nội sẽ thí điểm mô hình quận, huyện chuyển đổi số điển hình

VHO- Sở TT&TT Hà Nội đang đề nghị các đơn vị quận, huyện đề xuất xây dựng mô hình chuyển đổi số điển hình. Từ đó, Sở TT&TT sẽ xây dựng kế hoạch triển khai thí điểm mô hình quận, huyện chuyển đổi số điển hình.

Sở TT&TT Hà Nội vừa có buổi làm việc với một số đơn vị để trao đổi, đề xuất về việc triển khai thí điểm mô hình quận, huyện chuyển đổi số điển hình trên cơ sở hướng dẫn của Bộ TT&TT. Cuộc họp có sự tham dự của Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội Nguyễn Việt Hùng, Phó Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội Nguyễn Tiến Sỹ; lãnh đạo và cán bộ chuyên môn Cục Chuyển đổi số quốc gia (Bộ TT&TT); lãnh đạo và cán bộ các phòng chuyên môn UBND các quận, huyện: Hoàn Kiếm, Long Biên, Ứng Hoà, Mỹ Đức, Chương Mỹ, Ba Vì; lãnh đạo các đơn vị thuộc Sở TT&TT Hà Nội.

Hà Nội sẽ thí điểm mô hình quận, huyện chuyển đổi số điển hình - Anh 1

Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội Nguyễn Việt Hùng phát biểu tại cuộc họp

Hiện nay, Quận Hoàn Kiếm, Long Biên là hai đơn vị top đầu về ứng dụng CNTT/chuyển đổi số và cải cách hành chính nhiều năm nay. Với điều kiện hạ tầng tương đối tốt, việc triển khai chuyển đổi số được Quận ủy - UBND chỉ đạo quyết liệt. Ông Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, quận đã ban hành các đề án triển khai xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh. Tuy nhiên, việc triển khai còn nhiều bất cập, khó khăn về cơ chế phân cấp một số hệ thống lớn của các Bộ ngành, thành phố chưa được triển khai.

Tại cuộc họp, đại biểu lãnh đạo và cán bộ phòng chuyên môn UBND các quận, huyện đã cùng nhau trao đổi, đề xuất một số nội dung liên quan đến hiện trạng chuyển đổi số đơn vị đang xây dựng, triển khai; những thuận lợi cũng như khó khăn, vướng mắc trong quá trình chuyển đổi số. Đại diện các huyện chia sẻ, trên cơ sở văn bản chỉ đạo của UBND Thành phố, hướng dẫn của Sở TT&TT, các huyện đều tổ chức triển khai các nhiệm vụ về chuyển đổi số trên địa bàn. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai chuyển đổi số tại cơ sở, các huyện còn gặp rất nhiều khó khăn (về kinh phí, nhân sự CNTT…) và lúng túng trong cách làm. Các đơn vị đề nghị Bộ TT&TT và Thành phố hướng dẫn, hỗ trợ nguồn lực đảm bảo đủ điều kiện triển khai nhiệm vụ được giao.

Hà Nội sẽ thí điểm mô hình quận, huyện chuyển đổi số điển hình - Anh 2

Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số quốc gia Nguyễn Duy Khiêm trao đổi tại cuộc họp

Trên cơ sở ý kiến trao đổi, đề xuất của các quận, huyện tại cuộc họp, Nguyễn Duy Khiêm Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số quốc gia cho biết: Hiện nay, Bộ TT&TT đã ban hành Quyết định số 922/QĐ-BTTTT về phê duyệt Đề án “Xác định Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và của quốc gia”. Theo đó, một số tỉnh/thành phố đã xây dựng bộ chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số cấp huyện, cấp xã, trong đó có tỉnh Yên Bái. Trên cơ sở bộ chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh và nhu cầu thực tế của địa phương, trong tháng 6 này, các đơn vị chuyên môn của Bộ TT-TT sẽ nghiên cứu xây dựng khung tiêu chí đánh giá mức độ chuyển đổi số cấp huyện, cấp xã để làm cơ sở các tỉnh, thành phố xây dựng triển khai tại địa phương.

Lãnh đạo Cục Chuyển đổi số quốc gia cũng chia sẻ về kinh nghiệm triển khai đánh giá mức độ chuyển đổi số cấp huyện, cấp xã tại Yên Bái. Đồng thời, Cục Chuyển đổi số quốc gia cũng như các cơ quan của Bộ TT&TT mong muốn có sự phối hợp, đồng hành của các đơn vị của thành phố Hà Nội trong việc xây dựng, ban hành khung khung tiêu chí đánh giá mức độ chuyển đổi số cấp huyện, cấp xã, sớm giải quyết những vấn đề khó khăn, vướng mắc. 

Phát biểu tại cuộc họp, Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội Nguyễn Việt Hùng và lãnh đạo các phòng chuyên môn đã có ý kiến về việc cần thiết ban hành Khung tiêu chí đánh giá mức độ chuyển đổi số cấp huyện, cấp xã trên cơ sở về đặc điểm, nguồn lực, khả năng phát triển kinh tế xã hội của từng địa phương để phân nhóm chỉ tiêu đảm bảo phù hợp và khả thi.

Đối với hạ tầng chung của Thành phố và một số nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu và hệ thống lớn của Hà Nội, Sở TT&TT đang triển khai. Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội Nguyễn Việt Hùng đề nghị các đơn vị quận, huyện trên cơ sở hướng dẫn của Bộ TT&TT đề xuất xây dựng mô hình chuyển đổi số điển hình gửi Sở TT&TT để tổng hợp, báo cáo UBND Thành phố chỉ đạo. Từ đó, Sở TT&TT Hà Nội sẽ thống nhất dự thảo kế hoạch triển khai thí điểm mô hình quận, huyện chuyển đổi số điển hình.

X. QUANG

Ý kiến bạn đọc