Chuyển đổi số đến gần với người dân miền núi

NHƯ ĐỒNG

VHO – Xã Đặng Thuỳ Trâm, tỉnh Quảng Ngãi tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số, trong đó chú trọng xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, công dân số một cách toàn diện, hiệu quả hướng đến mục tiêu xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân thông minh.

Chuyển đổi số đến gần với người dân miền núi - ảnh 1
Chị Phạm Thị Trang hướng dẫn người dân cách truy cập theo dõi thông tin chính thống của xã Đặng Thuỳ Trâm

Đặng Thuỳ Trâm là xã vùng cao của Quảng Ngãi với 99% người dân là đồng bào DTTS. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng với quyết tâm nỗ lực chuyển đổi số vì sự phát triển bền vững, cấp ủy, chính quyền từ xã đến thôn đã quyết liệt chỉ đạo triển khai các hoạt động chuyển đổi số đến với người dân.

Cán bộ Văn phòng Đảng uỷ xã Đặng Thuỳ Trâm Phạm Thị Trang chia sẻ, giờ đây, cán bộ chỉ cần đăng tải thông tin trên các trang Facebook và Zalo, hoặc qua hệ thống truyền thanh là thông tin được truyền tải đến bà con một cách nhanh chóng và kịp thời.  

Chuyển đổi số đến gần với người dân miền núi - ảnh 2
Tìm hiểu giải pháp sự kiện thông minh quản lý khách mời và check-in sự kiện tự động

Xã Đặng Thuỳ Trâm hiện có 8 thôn với 4.500 người, 99% là đồng bào DTTS, thời gian qua, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền các lợi ích của việc chuyển đổi số đến với người dân; đoàn thanh niên xã hỗ trợ người dân cài đặt, hướng dẫn sử dụng các ứng dụng tiện ích trên điện thoại thông minh...

Bà Phạm Thị Hoa, xã Đặng Thuỳ Trâm cho hay, người dân chủ động làm quen với các dịch vụ tiện ích, cài đặt các phần mềm chuyển đổi số, nâng cao nhận thức về an toàn an ninh mạng.

“Người dân vùng cao chúng tôi được hưởng lợi rất nhiều từ việc chuyển đổi số, theo dõi thông báo của địa phương. Bây giờ, chỉ cần có điện thoại thông minh có thể tìm hiểu rất nhiều thông tin xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con cái, các mô hình phát triển kinh tế”.

Theo Chủ tịch UBND xã Đặng Thuỳ Trâm Nguyễn Thị Vân, hiện nay, khoảng cách về nhận thức và kỹ năng số giữa các tầng lớp nhân dân vẫn đang là một rào cản lớn trong quá trình hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi số toàn diện. Chính vì vậy, chúng ta cần chung tay hành động – từ chính quyền, doanh nghiệp, tổ chức xã hội đến từng người dân – để lan tỏa phong trào “Bình dân học vụ số” đến từng thôn xóm, từng hộ gia đình, từng cơ quan, đơn vị.

Chuyển đổi số đến gần với người dân miền núi - ảnh 3
Phát động phong trào “Bình dân học vụ số” trên địa bàn xã Đặng Thùy Trâm

Phong trào “Bình dân học vụ số” trên địa bàn xã Đặng Thùy Trâm với tinh thần lấy người dân làm trung tâm, chủ thể và không ai bị bỏ lại phía sau. Với mục tiêu, mỗi người dân từ người trẻ đến người cao tuổi, đều có thể tiếp cận, tham gia học tập, nâng cao hiểu biết về chuyển đổi số, kỹ năng số.

Người dân biết cách mua bán, thanh toán an toàn trên môi trường mạng, đưa sản phẩm của mình vươn ra toàn quốc và thế giới; có thể tự bảo vệ mình trước những thông tin xấu độc, những trò lừa đảo trên không gian mạng, xây dựng một môi trường số an toàn, văn minh.

Chủ tịch UBND xã Đặng Thuỳ Trâm Nguyễn Thị Vân nhấn mạnh, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể phải xem đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, đi đầu, làm gương trong cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ và đạt hiệu quả.

Mỗi đảng viên, công chức, viên chức, người lao động phải tiên phong, gương mẫu trong thực hiện phong trào, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động; chuyển đổi quá trình học tập, rèn luyện và ứng dụng tri thức, kỹ năng số.

Chuyển đổi số đến gần với người dân miền núi - ảnh 4
Kí bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND xã Đặng Thùy Trâm với Viettel Quảng Ngãi – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội trong việc thúc đẩy chuyển đổi số trên địa bàn xã Đặng Thùy Trâm năm 2025 - 2026

Các doanh nghiệp viễn thông, công nghệ số hãy chung tay, góp sức xây dựng những nền tảng, ứng dụng đơn giản, dễ dùng, hiệu quả cao. Chú trọng phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ, hạ tầng viễn thông, nhằm phục vụ tốt nhu cầu kết nối, ứng dụng các nền tảng số, dịch vụ số tại xã, thôn.

Chuyển đổi số đến gần với người dân miền núi - ảnh 5
UBND xã Đặng Thùy Trâm làm việc với Viettel Quảng Ngãi trao đổi các giải pháp trong công tác chuyển đổi số trên địa bàn xã

Lực lượng thanh niên, học sinh – những bạn trẻ, hãy phát huy tinh thần xung kích, tiên phong, dẫn đầu triển khai mạnh mẽ các chiến dịch phổ cập kỹ năng số. Mỗi đoàn viên, thanh niên hãy là một “chiến sĩ” trên mặt trận “Bình dân học vụ số”, đến từng nhà, hướng dẫn cho từng người, theo phương châm “người biết dạy người chưa biết”, “người biết nhiều dạy người biết ít”.