8 tờ báo ở Mỹ kiện OpenAI và Microsoft vi phạm bản quyền

VHO - Một nhóm 8 tờ báo ở Mỹ đã đệ đơn kiện OpenAI, công ty mẹ của ChatGPT, và Microsoft, với cáo buộc vi phạm bản quyền.

Các tờ báo Mỹ tham gia kiện OpenAI và Microsoft bao gồm New York Daily News, Chicago Tribune, Denver Post, MediaNews Group’s Mercury News, Orange County Register, St. Paul Pioneer-Press, Tribune Publishing’s Orlando Sentinel, và South Florida Sun Sentinel.

8 tờ báo ở Mỹ kiện OpenAI và Microsoft vi phạm bản quyền - ảnh 1

Một nhóm 8 tờ báo ở Mỹ ngày 30.4 đã đệ đơn kiện OpenAI, công ty mẹ của ChatGPT, và Microsoft, với cáo buộc vi phạm bản quyền. Ảnh Getty Images.

Tất cả các tờ báo này đều thuộc sở hữu của Tập đoàn Alden Global Capital. Đơn kiện của các tờ báo này đã được trình lên một tòa án liên bang ở New York.

Cáo buộc của các tờ báo Mỹ cho rằng OpenAI và Microsoft đã đánh cắp hàng triệu tin có bản quyền mà không được phép hoặc trả tiền nhằm huấn luyện cho các chatbot trí tuệ nhân tạo của các công ty này. Các tờ báo Mỹ cho biết đã phải chi hàng tỷ USD cho việc thu thập thông tin và đưa tin và sẽ không cho phép OpenAI và Microsoft tiếp tục đánh cắp nội dung nhằm phục vụ hoạt động của mình mà không phải trả tiền.  

Microsoft đã từ chối bình luận về thông tin trên, trong khi đó, OpenAI cho biết công ty này trước đó chưa biết đến các mối quan ngại của Alden Global Capital và OpenAI đã tiếp xúc với nhiều tổ chức tin tức trên khắp thế giới để tìm kiếm cơ hội, thảo luận các mối quan ngại và đưa ra các giải pháp.

Ngoài các tờ báo trên, OpenAI và Microsoft cũng đang phải đối mặt với các vụ kiện vi phạm bản quyền khác ở New York từ tờ New York Times và một số tác giả nổi tiếng như John Grisham, Jodi Picoult và George R.R. Martin. Hai công ty công nghệ này cũng đang bị kiện ở một tòa án liên bang ở San Francisco.  

Các công ty công nghệ thường tranh luận rằng việc lấy nội dung được công khai trên Internet để huấn luyện các hệ thống trí tuệ nhân tạo được bảo vệ bởi luật sở hữu trí tuệ Mỹ. Trong một số trường hợp, các công ty này tránh các thách thức pháp lý bằng việc trả tiền cho các hãng tin.  

Hãng tin AP của Mỹ năm ngoái đã đồng ý hợp tác với OpenAI qua đó OpenAI sẽ trả một khoản phí để được tiếp cận kho tin của AP. OpenAI cũng đã ký thỏa huận với một số công ty truyền thông khác bao gồm Axel Springer ở Đức và Prisa Media ở Tây Ban Nha, báo Le Monde của Pháp và mới đây nhất là tờ Financial Times có trụ sở ở London.

Theo VOV.VN