Dự án phim ngắn CJ năm 2024:

Ươm mầm tài năng điện ảnh trẻ

THÙY TRANG

VHO - Chiều 8.5, tại TP.HCM đã diễn ra Lễ công bố Dự án phim ngắn CJ 2024 với sự tham gia của nhiều đạo diễn, nhà sản xuất phim cùng các bạn trẻ yêu điện ảnh.

Ươm mầm tài năng điện ảnh trẻ - ảnh 1

Toàn cảnh Lễ công bố Dự án phim ngắn vào chiều 8.5

Với chủ đề “Thời khắc vàng - Tỏa sáng đam mê”, cuộc thi tiếp tục tìm kiếm 5 dự án xuất sắc nhất để trao gói tài trợ kinh phí làm phim lên đến 1,5 tỉ đồng (300 triệu đồng/dự án), hỗ trợ đưa các phim ngắn hoàn chỉnh tham dự các Liên hoan phim (LHP) quốc tế uy tín.

Tiếp nối mùa 4, các thí sinh sẽ được hỗ trợ về mặt thiết bị, hậu kỳ bởi nhà tài trợ HK Film và Pixels Garden, cũng như được tham gia khóa đào tạo chuyên sâu về kỹ năng tổ chức sản xuất, đạo diễn, dựng phim....

Ở mùa 5, chương trình được thực hiện với sự đồng hành của Hội đồng thẩm định gồm đạo diễn Phan Đăng Di, nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc, đạo diễn Hàm Trần, đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh và đạo diễn Trần Thanh Huy.

Dự án có sự phối hợp chỉ đạo từ Cục Điện ảnh và Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VHTTDL), được đánh giá là một sự kiện có ý nghĩa thiết thực để ươm mầm tài năng điện ảnh trẻ.

Ươm mầm tài năng điện ảnh trẻ - ảnh 2

Phát biểu tại sự kiện, bà Lý Phương Dung - Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh, chia sẻ: “Tôi đã được xem những phim ngắn xuất sắc của Dự án mùa thứ 4, và tôi rất vui vì với niềm đam mê, những người làm phim trẻ của Việt Nam đã có thêm cơ hội để trải nghiệm sáng tạo của mình khi tham gia Dự án phim ngắn CJ do CGV Việt Nam phối hợp cùng Quỹ Văn hóa CJ Hàn Quốc tổ chức”.

Ông Trần Nhất Hoàng - Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, nhận định: “Chúng tôi rất vui mừng khi chứng kiến những thành tích tại các LHP quốc tế của các đạo diễn trẻ tài năng bước ra từ Dự án phim ngắn CJ như đạo diễn Phạm Thiên Ân, đạo diễn Phạm Ngọc Lân... Đây là tín hiệu đáng mừng cho thấy thị trường điện ảnh Việt Nam đóng góp những đạo diễn trẻ tài năng được ghi dấu xứng đáng trên trường quốc tế”.

Ươm mầm tài năng điện ảnh trẻ - ảnh 3

Ông Trần Nhất Hoàng - Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế phát biểu tại Lễ công bố

Tổng Giám đốc CJ CGV Việt Nam Ko Jae Soo cho biết: “Chúng tôi rất vui và tự hào khi chương trình này đã đạt được nhiều thành công cũng như nhận được sự quan tâm và ủng hộ của đông đảo cộng động làm phim trên cả nước. Các đạo diễn trẻ tiềm năng bước ra từ dự án đã bước đầu gặt hái được nhiều thành công với các phim dài đầu tay của mình.

Cùng với sự trở lại của Dự án phim ngắn CJ năm nay, chúng tôi tin rằng đây là cơ hội vàng để các đạo diễn trẻ hiện thực hóa giấc mơ, cũng như mang các tác phẩm điện ảnh của Việt Nam ra thế giới”.

Được khởi xướng từ năm 2018, Dự án phim ngắn CJ đã và đang ươm mầm, nuôi dưỡng nhiều tài năng trẻ của điện ảnh Việt. Qua 4 mùa tổ chức, các đạo diễn trẻ tiềm năng bước ra từ chương trình đã và đang gặt hái nhiều thành tựu điện ảnh.

Mới đây nhất, đạo diễn Phạm Ngọc Lân - thí sinh mùa 1 đã giành giải Phim dài đầu tay xuất sắc nhất tại LHP Berlin 2024 với tác phẩm Cu Li không bao giờ khóc. Cùng với đó, đạo diễn Phạm Thiên Ân gây ấn tượng khi chiến thắng giải Camera D'Or tại LHP Cannes 2023 với phim dài đầu tay Bên trong v kén vàng(phát triển từ phim ngắn Hãy tỉnh thức và sẵn sàng - top 5 Dự án phim ngắn CJ mùa 1).

Ươm mầm tài năng điện ảnh trẻ - ảnh 4

Nhiều bạn trẻ quan tâm đến cuộc thi đặt câu hỏi cho Hội đồng thẩm định

Các phim ngắn hoàn thành trong khuôn khổ chương trình đã được lựa chọn trình chiếu và đoạt giải tại hơn 50 LHP uy tín trên thế giới, như LHP Berlin, LHP Cannes, LHP Venice, LHP Busan...

Phim ngắn Hãy tỉnh thức và sẵn sàng của đạo diễn Phạm Thiên Ân (mùa 1) đã đoạt giải tại LHP Cannes năm 2019. Phim ngắn Một khu đất tốtcủa đạo diễn Phạm Ngọc Lân (mùa 1) cũng tranh giải Gấu Vàng tại LHP Berlin năm 2019.

Phim ngắn Mây nhưng không mưa của đạo diễn Vũ Minh Nghĩa và Phạm Hoàng Minh Thy (mùa 2) được chọn vào Top 12 hạng mục Orizzonti Short tại LHP Venice năm 2020. Phim ngắn Gì cũng sửa của đạo diễn Lê Lâm Viên (mùa 2) đoạt giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại LHP Singapore vào năm 2022…

Dự án phim ngắn CJ 2024 chính thức nhận hồ sơ đăng ký dự thi từ 15.4 đến hết ngày 31.5. Dự án năm nay tiếp tục mở ra cơ hội cho đối tượng tham gia là công dân Việt Nam từ 18 đến 40 tuổi, đặc biệt là những bạn trẻ có đam mê làm phim và đang tìm kiếm cơ hội biến ý tưởng kịch bản thành phim hoàn chỉnh. Sau vòng Tuyển sinh, vòng Thuyết trình của Top 10 dự án xuất sắc nhất dự kiến diễn ra vào ngày 18.6.