Triển lãm Đường lên Điện Biên

BẢO NGÂN, ảnh: BTMTVN

VHO - Triển lãm mỹ thuật “Đường lên Điện Biên” sẽ khai mạc ngày 26.4. 2024 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, giới thiệu những tác phẩm đặc sắc nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7.5.1954 – 7.5.2024).

Triển lãm Đường lên Điện Biên - ảnh 1
Chuẩn bị đi chợ, Tô Ngọc Vân, sơn dầu, 1954

Những ngày tháng ác liệt của chiến dịch Điện Biên Phủ, nhiều nghệ sĩ, họa sĩ trực tiếp lên đường ra trận, hòa cùng những đoàn quân hướng về Điện Biên.

Triển lãm Đường lên Điện Biên - ảnh 2
Cả nước ra trận, Lưu Danh Thanh, 2003

Bằng ngôn ngữ tạo hình phong phú, họ khắc hoạ chân thực, sinh động cuộc sống, chiến đấu của quân và dân ta trong chiến dịch Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

Triển lãm Đường lên Điện Biên - ảnh 3
Chiến sĩ Dàng-A-Páo, Lưu Văn Sìn, 1956

Triển lãm “Đường lên Điện Biên” giới thiệu 70 tác phẩm hội họa, đồ hoạ, điêu khắc, ký hoạ, áp phích, sáng tác trong giai đoạn 1949 -2009 của 34 tác giả, được lựa chọn trong bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Triển lãm Đường lên Điện Biên - ảnh 4
Đường lên Điện Biên, Trần Khánh Chương, 2005

Với phương pháp trưng bày truyền thống, kết hợp ứng dụng công nghệ trình chiếu cinemagraph và không gian tương tác trải nghiệm, triển lãm đưa người xem sống lại những khoảnh khắc của chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa.

Triển lãm Đường lên Điện Biên - ảnh 5
Điện Biên năm ấy, Cao Trọng Thiềm, 1994

 Công tác kéo pháo vào trận địa chuẩn bị cho chiến dịch được thể hiện qua tác phẩm Tô Vĩnh Diện chèn pháo, Kéo pháo của Dương Hướng Minh, Kéo pháo Điện Biên của Trần Đình Thọ; sự hỗ trợ đóng góp công sức của hàng chục ngàn dân công được khắc hoạ rõ nét qua tác phẩm Việt Bắc của Đào Đức, Tiễn nhau đi dân công của Lưu Văn Sìn, Cả nước ra trận của Lưu Danh Thanh...

Tình cảm quân và dân gắn bó khăng khít, đùm bọc lẫn nhau trong thời chiến được các hoạ sĩ diễn tả qua các tác phẩm Tình quân dân của Nguyễn Sáng, Đường lên Điện Biên của Trần Khánh Chương…

Triển lãm Đường lên Điện Biên - ảnh 6
Hồ Chủ tịch lội suối đi công tác, Bùi Văn Hoan, 2009

Nhiều tác phẩm khắc hoạ sâu sắc và tái hiện sinh động những trận đánh hào hùng, oanh liệt tại chiến trường như Đánh vào trung tâm Điện Biên Phủ của Nguyễn Thế Vị, Điện Biên năm ấy của Cao Trọng Thiềm… Bên cạnh đó còn có những tác phẩm kinh điển về tinh thần anh dũng chiến đấu như Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ của Nguyễn Sáng, Bế Văn Đàn lấy thân làm giá súng của Lê Vinh.

Triển lãm Đường lên Điện Biên - ảnh 7
Hành quân, Nguyễn Sỹ Ngọc

Chùm ký hoạ chiến trường Điện Biên Phủ của hoạ sĩ Tô Ngọc Vân trước lúc hi sinh là điểm nhấn quý giá của triển lãm này. Đặc biệt, hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng hình ảnh chiến sĩ, đồng bào các dân tộc tham gia kháng chiến thể hiện sự đoàn kết một lòng của toàn quân, toàn dân hướng về Điện Biên.

Triển lãm Đường lên Điện Biên - ảnh 8
Tiếng hát mùa chiến dịch, Mai Văn Hiến, 1994

Triển lãm “Đường lên Điện Biên” không chỉ thể hiện sự trân trọng và tự hào về những trang sử vàng của dân tộc, khơi dậy và phát huy tinh thần yêu nước, tinh thần đại đoàn kết toàn dân trao truyền cho thế hệ trẻ hôm nay, mà còn là sự tri ân sâu sắc tới thế hệ các anh hùng, liệt sĩ, những người từng tham gia cuộc kháng chiến trong chiến dịch Điện Biên Phủ để thế hệ hôm nay được sống trong độc lập, hòa bình.

Triển lãm cũng là lời tri ân tới những hoạ sĩ, nhà điêu khắc mà sự sáng tạo của họ đã mang đến cho chúng ta một khí thế “Đường lên Điện Biên” hào hùng và đầy cảm xúc.

Triển lãm Đường lên Điện Biên - ảnh 9
Kéo pháo Điện Biên, Trần Đình Thọ, 1994

Triển lãm mở cửa từ ngày 26.4 đến hết ngày 15.5.2024 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (số 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội).

Trong khuôn khổ triển lãm sẽ diễn ra chương trình art talk với cùng chủ đề “Đường lên Điện Biên” vào sáng 27.4; art talk “Những kỷ niệm về họa sĩ, liệt sĩ Tô Ngọc Vân” vào sáng 11.5.

Ý kiến bạn đọc