Triển lãm ảnh, tư liệu 'Hải Phòng - Bừng sáng miền di sản'

Q.VY

VHO - Từ ngày 9 - 13.5, tại Quảng trường Trung tâm Chính trị - Hành chính Bắc sông Cấm diễn ra Triển lãm hình ảnh, tư liệu "Hải Phòng - Bừng sáng miền di sản" hướng đến chào mừng Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2024.

 

Triển lãm ảnh, tư liệu 'Hải Phòng - Bừng sáng miền di sản' - ảnh 1

Triển lãm là sự kiện hướng đến chào mừng Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2024

Triển lãm được Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng tổ chức, trưng bày khoảng 230 ảnh, 5 bản trích thống kê giới thiệu về quá trình xây dựng, chiến đấu và phát triển thành tựu phát triển kinh tế xã hội của thành phố Hải Phòng qua 69 năm (1955 - 2024). Đồng thời, giới thiệu, quảng bá các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hóa, con người của thành phố Hải Phòng.

Hải Phòng không chỉ là một trung tâm kinh tế lớn, trọng điểm của đất nước mà còn là trung tâm tiếp nhận và giao thoa văn hóa thế giới, nơi hội tụ và kết tinh giá trị văn hóa dân tộc và nhân loại.

Cùng với những di sản do thiên nhiên ban tặng, các thế hệ người Hải Phòng đã tạo dựng nên những di sản văn hóa quý giá, giàu bản sắc văn hóa biển - văn hóa Hạ Long, góp phần tạo dựng nền văn minh sông Hồng của dân tộc Việt Nam với 555 di tích được xếp hạng. Trong đó có những Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tiêu biểu như: Lễ hội Nữ tướng Lê Chân, Lễ hội chọi Trâu Đồ Sơn, Lễ hội Xa Mã - rước kiệu đình Hoàng Châu (Cát Hải), Lễ hội Đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, Lễ hội Từ Lương Xâm, Lễ hội Minh Thề, Lễ hội Ngũ Linh Từ, Hát Đúm, Nghệ thuật trình diễn dân gian Múa rối nước xã Nhân Hòa, Vĩnh Bảo...

Thông qua triển lãm, mỗi người dân Hải Phòng có dịp được tìm hiểu về diện mạo, cảm nhận rõ hơn chiều sâu qua từng tác phẩm, để bừng cháy lên niềm tự hào về Tổ quốc, về thành phố Cảng thân yêu. Từ đó bồi đắp tri thức về các giá trị văn hóa dân tộc, từ đó lan tỏa sâu rộng, mạnh mẽ trong đời sống, nhất là các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của Hải Phòng đến gần hơn với nhân dân, du khách gần xa. 

Triển lãm cũng góp phần để du khách trong và ngoài nước hiểu rõ hơn về nhiều giá trị cốt lõi gắn liền với các di sản văn hóa của Hải Phòng, từ đó thêm hiểu, yêu và đến với thành phố Cảng.

Dịp này, Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng còn giới thiệu tới công chúng hình ảnh đẹp về di sản, hệ thống các di tích lịch sử - văn hóa, các công trình kiến trúc tiêu biểu, chiêm ngưỡng vẻ đẹp di sản văn hóa, thiên nhiên của tỉnh Ninh Bình và mọi miền đất nước. 

Triển lãm đồng thời còn diễn ra tại Nhà trưng bày triển lãm - Trung tâm thông tin, triển lãm và điện ảnh thành phố từ ngày 9 - 21.5.

 

 

 

 

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc