Thêm một cây đại thụ của sân khấu Cải lương ra đi

VHO - Theo thông tin từ người thân, đồng nghiệp của NSND Diệp Lang, ông vừa qua đời ngày 11.3 tại Mỹ vì bệnh tim, thọ 82 tuổi. Sự ra đi của ông để lại nhiều thương tiếc cho gia đình, giới nghệ sĩ và giới mộ điệu yêu mến ông. Như vậy là sau NSƯT Vũ Linh, sân khấu Cải lương tiếp tục tiễn đưa thêm một cây đại thụ.

Thêm một cây đại thụ của sân khấu Cải lương ra đi - Anh 1

NSND Diệp Lang

NSND Diệp Lang (tên thật Dương Công Thuấn, sinh 4.3.1941). Ông sinh ra và lớn lên tại làng Bình Tiên, quận Châu Thành, tỉnh Sa Đéc, nay là tỉnh Đồng Tháp. Bước chân theo nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ từ năm 8 tuổi, NSND Diệp Lang theo cha là thầy đàn Ba Diệp tham gia đoàn cải lương Tam Phụng. Năm 12 tuổi, Diệp Lang bước lên sân khấu trong vở Lấp sông Gianh của Đoàn Cải lương Kim Thoa, rồi sau đó là đoàn Việt Hùng – Minh Chí, đoàn Phụng Hảo – Ba Vân..., Năm 1962, ông gia nhập đoàn Kim Chưởng. 

Ông có nhiều vai diễn thành công như: Ông Hai Nguyện (vở Ánh lửa rừng khuya), Hội đồng Dư (Tiếng hò sông Hậu), Hội đồng Thăng (Đời cô Lựu), ông Hương Cả (Tô Ánh Nguyệt), ông Tư trời biển (Lời ru của biển), Lỗ Quý (Lôi Vũ), Thi hào Nguyễn Du (Kim Vân Kiều), Trung sĩ Tám (Tìm lại cuộc đời), Lê Xuân Giác (Tiếng sóng Rạch Gầm)... NS Diệp Lang được soạn giả Thu An giao cho đóng vai ông già 70 tuổi (người cha trong vở Người anh khác mẹ). Đó là vai diễn ghi dấu ấn trong cuộc đời nghệ thuật của ông với Giải thưởng Thanh Tâm năm 1963. Sau năm 1975, ông gia nhập đoàn Cải lương tập thể Sài Gòn II. Đoàn của ông lưu diễn khắp nơi, diễn tại những vùng biên giới Tây Nam,... Ông được tín nhiệm bầu làm Trưởng đoàn 284. Vừa tham gia công tác quản lý, vừa làm nghệ thuật.

Ông được trao danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân năm 2003.

Trong sự nghiệp nghệ thuật, ông đã có những đóng góp không chỉ ở vai trò diễn viên mà còn là đạo diễn. Ông còn tham gia nhiều vở kịch nói, đóng phim và làm công tác quản lý, dạy nghề cho nhiều diễn viên trẻ. Năm 2009, NSND Diệp Lang cùng gia đình sang Mỹ định cư. 

Thêm một cây đại thụ của sân khấu Cải lương ra đi - Anh 2

NSND Diệp Lang trong vòng tay người thân, đồng nghiệp

Sự ra đi của NSND Diệp Lang để lại nhiều thương tiếc cho gia đình, giới nghệ sĩ và giới mộ điệu yêu mến ông. Trên trang cá nhân, NSND Bạch Tuyết buồn bã: “Ở tuổi 79 chứng kiến những cuộc “di cư” của người thân, bạn bè đồng nghiệp lần lượt ra đi, em đã quen dần với điều đó… Ấy vậy mà nhận được tin buồn của anh… em vẫn cứ day dứt và đau lòng khó tả. Bao nhiêu câu chuyện, bao nhiêu ký ức cứ như một cuốn phim tua chậm hiện về… “Chuyến đi bão táp” năm 1984 với vở Đời cô Lựu… Đó chính là cuộc hội ngộ đặc biệt trong cuộc đời làm nghệ thuật của cả hai. Trong cuộc đời của cô Lựu, có rất nhiều lần kết hợp với ông Hội Đồng (đều là những nghệ sĩ tên tuổi và giỏi nghề). Ấy vậy mà, chỉ riêng ông hội đồng của anh là khiến cho cô Lựu đau đớn và nặng lòng nhất với từng câu thoại. Một vở cải lương đã gần 40 năm mà đi đâu làm gì khán giả cũng nhắc nhớ, đó là phước báu của Tổ dành tặng cho cả ê kíp mình… Hôm nay, NSND Diệp Lang cũng di cư, rời đi, trả bụi về với đất mẹ… Nhưng anh biết không? Hành trang trong chuyến di cư lần này của anh rất nặng, chứa đầy ắp tình yêu thương của gia đình, bạn bè đồng nghiệp, đặc biệt là tấm chân tình của quý khán giả yêu nghệ thuật cải lương suốt mấy mươi năm qua… Từng câu ca, từng vai diễn của anh sẽ còn sống mãi và đi cùng năm tháng… Anh đã là một huyền thoại của sân khấu Việt Nam. Chào anh, kính tiễn biệt người nghệ sĩ tài hoa và luôn tâm huyết với nghệ thuật Cải lương Việt Nam”.

NSND Hồng Vân xúc động: “Vĩnh biệt chú Diệp Lang. Con cảm ơn chú đã đồng hành cùng sân khấu kịch Phú Nhuận từ những ngày đầu thành lập, tiếp theo đó chú lại giao em Diệp Tiên của cô chú để tiếp tục đồng hành cùng con. Phú Nhuận tạo được thương hiệu là nhờ một phần của chú và em Tiên... Ơn này con mang theo suốt đời chú ơi. Chú về với Tổ nha chú!”. 

ANH HUY

Ý kiến bạn đọc