Phát động cuộc thi ảnh nghệ thuật và sáng tác ca khúc kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

VHO - Ngày 2.4, tại Hà Nội, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội đã phát động cuộc thi Ảnh nghệ thuật Hà Nội mở rộng và cuộc thi sáng tác ca khúc “Thanh âm Hà Nội” chào mừng Ngày Giải phóng Thủ đô (10.10.1954-10.10.2024). Đây là dịp để Hà Nội tìm kiếm những tác phẩm nghệ thuật chất lượng cao về Thủ đô. Từ đó, lan tỏa nét đẹp của Thủ đô nghìn năm văn hiến, thành phố Anh hùng, thành phố vì hòa bình và những thành tựu kinh tế, xã hội của Hà Nội.

Phát động cuộc thi ảnh nghệ thuật và sáng tác ca khúc kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô - Anh 1

Đại diện Ban Tổ chức trao đổi về các tiêu chí, nội dung của tác phẩm ảnh, âm nhạc tham gia cuộc thi

Về Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Hà Nội mở rộng, đối tượng tham dự là các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp, không chuyên nghiệp, công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài đang học tập, làm việc và sinh sống tại Việt Nam. Với chủ đề “Thủ đô Hà Nội-Vị thế mới-Tầm vóc mới”, tiêu chí của cuộc thi Ảnh nghệ thuật Hà Nội mở rộng là những tác phẩm có thông điệp rõ ràng, góc nhìn mới lạ, độc đáo về Thủ đô Hà Nội, thể hiện tình yêu của người Việt Nam và bạn bè quốc tế đối với Hà Nội dựa trên các thông điệp như: Thăng Long-Hà Nội nghìn năm văn hiến; Hà Nội - Thủ đô anh hùng; Hà Nội - Thành phố vì hòa bình; Hà Nội - Thành phố sáng tạo; Hà Nội - Hội nhập và phát triển; người Hà Nội hào hoa, thanh lịch, văn minh; Lễ hội Hà Nội; Hà Nội xanh, sạch, đẹp… Các tác phẩm phản ánh thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội, hội nhập và phát triển của Thủ đô.

Các tác phẩm dự thi có thể là ảnh đơn, ảnh bộ, ảnh màu hoặc đen trắng. Ảnh tham dự chưa được trưng bày hoặc đoạt giải tại bất kỳ cuộc thi và triển lãm cấp quốc gia và khu vực do Bộ VHTTDL, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức. Tác giả gửi ảnh trực tiếp tại website: cuocthianhhanoimorong2024.com.  Mỗi tác giả được gửi tối đa 10 ảnh đơn hoặc bộ ảnh tham dự. Thời gian nhận tác phẩm từ nay đến hết ngày 1.8.2024. Ban tổ chức sẽ công bố trao giải, triển lãm các tác phẩm vào ngày 20.9.2024. Ban tổ chức sẽ trao 5 giải Nhất, 10 giải Nhì, 20 giải Ba và một số giải phụ khác được trao cho những tác phẩm xuất sắc nhất.

Phát động cuộc thi ảnh nghệ thuật và sáng tác ca khúc kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô - Anh 2

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh phát biểu tại Lễ phát động

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phát động cuộc thi sáng tác ca khúc “Thanh âm Hà Nội” nhằm tìm kiếm những tác phẩm mới có giá trị nghệ thuật cao về Hà Nội. Các tác phẩm tập trung vào nội dung ca ngợi Hà Nội, Thủ đô Anh hùng, Thành phố vì hòa bình, Thành phố Sáng tạo, thành phố văn hiến-văn minh-hiện đại, nơi tinh hoa văn hóa dân tộc hội tụ và lan toả, biểu tượng của văn hiến Việt Nam: ca ngợi người Hà Nội với phẩm chất hào hoa, thanh lịch, nghĩa tình, văn minh được chắt lọc, kết tinh trong quá trình hình thành và phát triển Thủ đô nghìn năm văn hiến.

Đối tượng dự thi là những tác giả chuyên và không chuyên trên cả nước cũng như người Việt Nam ở nước ngoài. Tác phẩm dự thi phải là ca khúc có ca từ trong sáng, giàu cảm xúc, giai điệu đẹp; nội dung tư tưởng và chất lượng nghệ thuật tốt, phù hợp với thuần phong mỹ tục. Ngoài bản nhạc trên giấy A4, các tác giả cần gửi theo bản thu âm dưới định dạng mp3, mp4 đến Ban tổ chức. Ban tổ chức sẽ trao 5 giải A, 5 giải B, 10 giải C và các giải phụ. Ban tổ chức nhận tác phẩm từ nay đến hết ngày 30.7, chấm chọn trong tháng 8.2024 và tổng kết, trao giải vào dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.

Phát động cuộc thi ảnh nghệ thuật và sáng tác ca khúc kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô - Anh 3

Các cuộc thi hứa hẹn mang tới những tác phẩm nghệ thuật mới có giá trị nghệ thuật cao về Hà Nội

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh cho biết, kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô là ngày kỷ niệm lớn của đất nước và Thủ đô. Cuộc thi là dịp để các nghệ sĩ cũng như các tầng lớp nhân dân bày tỏ tình yêu của mình đối với Thủ đô Hà Nội; đây cũng là dịp để lan tỏa đi những thành tựu 70 năm phát triển, những nét đẹp của Thủ đô nghìn năm văn hiến, Thành phố Vì hoà bình đến nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế.

Do đó, Ban Tổ chức mong muốn các tác giả sẽ dành nhiều tâm huyết để có những tác phẩm chất lượng nhất để tham gia cuộc thi. Để từ đó tuyên truyền tới nhân dân Thủ đô và cả nước về vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng, trách nhiệm phát triển Thủ đô Hà Nội, khơi dậy truyền thống Cách mạng, ngàn năm văn hiến, Anh hùng, hoà bình, hữu nghị, tinh thần chủ động sáng tạo, ý chí tự lực tự cường và khát vọng vươn lên của Thủ đô Hà Nội.

Tại Lễ Phát động hai cuộc thi, lãnh đạo Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Hội nghệ sĩ Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội, Hội Âm nhạc Hà Nội... đều đánh giá cao ý nghĩa của các cuộc thi. Các ý kiến cho rằng, các cuộc thi sẽ thúc đẩy hưng phấn sáng tạo của lực lượng văn nghệ sĩ, đặc biệt giúp cho giới nhiếp ảnh, âm nhạc có thêm những tác phẩm có giá trị về Hà Nội, thể hiện được vai trò, trách nhiệm phát triển Thủ đô Hà Nội của lực lượng văn nghệ sĩ của Thủ đô nói riêng, của cả nước nói chung.

THÚY HIỀN

Ý kiến bạn đọc