Nhiều sự kiện tưởng nhớ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tại TP.HCM

VHO - Nhân ngày giỗ lần thứ 22 của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, gia đình và Trịnh Công Sơn Foundation tổ chức nhiều sự kiện khá đặc biệt, diễn ra từ 1.4. Đáng chú ý, đêm nhạc “Thao thức cùng Trịnh” của bạn bè và những người hâm mộ đến từ khắp mọi miền đất nước để hát với anh suốt đêm như mọi năm.

Nhiều sự kiện tưởng nhớ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tại TP.HCM - Anh 1

Hình ảnh từ Bảo tàng 3D ngôi nhà 47C Duy Tân

Theo thông lệ hằng năm, từ sáng sớm ngày 1.4, gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cùng bạn bè và người hâm mộ sẽ gặp nhau tại căn nhà nơi nhạc sĩ từng sinh sống tại 47C Phạm Ngọc Thạch (đường Duy Tân cũ), Quận 3, để thắp nhang cho ông và sau đó viếng mộ nhạc sĩ tại nghĩa trang Gò Dưa, TP Thủ Đức, TP.HCM.

Nhiều sự kiện tưởng nhớ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tại TP.HCM - Anh 2

Năm nay, Trịnh Công Sơn Foundation lần đầu giới thiệu với các sự kiện diễn ra cùng thời điểm. Theo đó, Bảo tàng 3D ngôi nhà 47C Duy Tân (nay là đường Phạm Ngọc Thạch) - nơi nhạc sĩ đã sinh sống và làm việc tới cuối đời. Tại đây, người mến mộ tài năng nhạc sĩ được viếng thăm, tự do “chạm” vào từng chi tiết thực tế của ngôi nhà. Trịnh Công Sơn Foundation do gia đình và bạn bè nhạc sĩ thành lập với mục đích tạo điều kiện cho các tài năng âm nhạc, nghệ thuật có cơ hội phát triển và theo đuổi sự nghiệp chuyên môn thông qua chương trình học bổng Âm nhạc Trịnh Công Sơn.

Cũng trong dịp này, bộ sưu tập tem kỹ thuật số, lưu trữ bằng công nghệ blockchain với số lượng 222 chiếc, những hình ảnh trong bộ sưu tập được thực hiện bởi nhiếp ảnh Dương Minh Long - người đã chụp, lưu giữ và bảo quản hơn 9.000 tấm phim màu và phim đen trắng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong 33 năm qua.

Nhiều sự kiện tưởng nhớ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tại TP.HCM - Anh 3

Bộ sưu tập tem kỹ thuật số về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được lưu trữ bằng công nghệ blockchain

Đặc biệt, triển lãm tranh cá nhân của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, do gia đình nhạc sĩ phối hợp cùng AC Heritage và Trung Tâm M.A.S tổ chức. Đây cũng là lần đầu tiên “gương mặt hội họa” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đến với công chúng yêu nghệ thuật, được nhạc sĩ sáng tác qua nhiều năm trên các chất liệu: sơn dầu, phấn màu, chì than… Trong bộ sưu tập tranh này, khán giả sẽ được nhìn thấy chân dung diễn viên điện ảnh Phạm Linh Đan, nhà thơ Bùi Giáng, chân dung người bạn Nhật Bản Michiko, chân dung các em gái Trịnh Vĩnh Tâm, Trịnh Hoàng Diệu, Trịnh Vĩnh Trinh cùng các cháu trong gia đình… qua nét vẽ của nhạc sĩ. Triển lãm diễn ra từ 9–23.4.2023, tại Không gian Nghệ thuật M.A.S – The Global City, phường An Phú, TP Thủ Đức. Đồng thời với triển lãm tranh, cũng là lần đầu tiên trưng bày bộ tranh in 12 tác phẩm của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với số lượng in hạn chế, do Công ty Di sản văn hóa Á Châu (AC Heritage) phát hành, tại Không gian Nghệ thuật M.A.S.

Nhiều sự kiện tưởng nhớ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tại TP.HCM - Anh 4

“Tuần lễ phim Trịnh Công Sơn” bắt đầu trình chiếu từ hôm nay 31.3

Đêm nhạc “The Legend Concert - Trịnh Công Sơn” với sự tham gia biểu diễn của các ca sĩ Tuấn Ngọc, Hồng Nhung, Hà Anh Tuấn. Đặc biệt, đêm nhạc có sự tham gia của các nghệ sĩ trong gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn như ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh, biên đạo múa Sebastien Ly từ Pháp, Alexander Tú Nguyễn từ Mỹ… Đêm nhạc diễn ra vào tối ngày 9.4 tại Không gian Nghệ thuật M.A.S. 

Với sự trở lại nhiều mong đợi từ công chúng, “Tuần lễ phim Trịnh Công Sơn” sẽ được nhà sản xuất Galaxy Play trình chiếu vào ngày 31.3-6.4.2023 trên 18 cụm rạp Galaxy Cinema để tưởng niệm 22 năm ngày mất của nhạc sĩ". 

THÙY TRANG

Ý kiến bạn đọc