Nghệ sĩ Nhật Bản đưa Ninja và Samurai lên sân khấu xiếc Việt Nam

THUÝ HIỀN

VHO - Với mong muốn đổi mới chương trình nghệ thuật xiếc phục vụ khán giả “nhí”, Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã phối hợp với đoàn nghệ sĩ Nhật Bản thuộc Công ty Zenpro Corporated inc tổ chức chương trình “Ninja Magic Show” kết hợp các loại hình xiếc, ảo thuật, âm nhạc…

Nghệ sĩ Nhật Bản đưa Ninja và Samurai lên sân khấu xiếc Việt Nam - ảnh 1
Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam, NSND Tống Toàn Thắng phát biểu tại cuộc họp báo

Đây là thông tin được NSND Tống Toàn Thắng, Giám đốc  Liên đoàn Xiếc Việt Nam chia sẻ tại buổi họp báo chiều 14.5 về 2 chương trình đặc biệt dành cho thiếu nhi dịp Quốc tế 1.6 tại Rạp Xiếc Trung ương: Ninja Magic Show; Giấc mơ tuổi thần tiên.
Ninja Magic Show là sự kiện do Liên đoàn Xiếc Việt Nam hợp tác cùng đoàn nghệ sĩ thuộc Công ty Zenpro Corporated inc (Nhật Bản) tổ chức, với sự hỗ trợ của Công ty cổ phần Mother Brain, dự kiến ra mắt công chúng Thủ đô từ ngày 17.5. Đây cũng là chương trình hợp tác đầu tiên giữa Liên đoàn Xiếc Việt Nam và Zenpro Corporated inc nhằm giới thiệu, quảng bá văn hóa hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

Nghệ sĩ Nhật Bản đưa Ninja và Samurai lên sân khấu xiếc Việt Nam - ảnh 2
Các nhạc công Nhật Bản chơi bản nhạc sáng tác sẽ biểu diễn tại chương trình

Chia sẻ tại buổi họp báo, NSND Tống Toàn Thắng và các nghệ sĩ của Zenpro Corporated inc cho biết, Ninja Magic Show đã được ấp ủ từ hơn 1 năm trước và dự định ra mắt khán giả từ năm 2023, vào dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, đến thời điểm hiện tại, chương trình mới được tổ chức. Chương trình xiếc - ảo thuật "Ninja Magic Show" với sự tham gia của cặp đôi nghệ sĩ Ai và Yuki - những nữ nghệ sĩ ảo thuật Nhật Bản đầu tiên biểu diễn đơn dài kỳ tại Las Vegas (Mỹ).
Chia sẻ với báo chí, cặp đôi Ai và Yuki cho biết, cả hai đều rất háo hức được gặp gỡ, biểu diễn trước khán giả Việt Nam.
"Trước đây, chúng tôi có thời gian dài biểu diễn tại Las Vegas và đây cũng là khoảng thời gian đem tới nhiều cơ hội hợp tác, học hỏi với các nghệ sĩ quốc tế tài năng. Với các nghệ sĩ xiếc của Việt Nam, mặc dù chúng tôi mới chỉ làm việc với nhau trong một thời gian ngắn nhưng đã nhận thấy sự điêu luyện trong kỹ thuật, say mê trong diễn xuất. Tôi tin đây là show diễn mang tầm cỡ quốc tế!", nữ nghệ sĩ ảo thuật gia người Nhật chia sẻ.

Nghệ sĩ Nhật Bản đưa Ninja và Samurai lên sân khấu xiếc Việt Nam - ảnh 3
Sự kết hợp giữa nghệ sĩ Nhật Bản với nghệ sĩ xiếc Việt Nam là một trải nghiệm đặc biệt

Đồng hành cùng 2 nữ nghệ sĩ này có diễn viên Hideomi Saiba và 3 nhạc công, gồm Notsu Hisannobu, Hidaka Hayato, Kagaya Ryotaro. Trong chương trình, các nhạc công sẽ biểu diễn trực tiếp sân khấu của Rạp xiếc Trung ương, đồng thời thể hiện nhiều động tác các võ sĩ Nhật Bản - Samurai. Các nghệ sĩ ảo thuật Nhật sẽ vào vai các chiến binh Ninja huyền thoại, nổi tiếng xuất quỷ nhập thần.
Nghệ sĩ xiếc Việt Nam sẽ biểu diễn nhiều tiết mục đặc sắc như: Đạp ô, Cầu bật Ninja, Vòng xoay mạo hiểm, Dây da đôi, Xiếc khỉ, Xiếc ngựa… Sự phối hợp của các nghệ sĩ hai nước hứa hẹn mang đến nhiều mới lạ, hấp dẫn cho khán giả Thủ đô.

Ninja Magic Show cũng không phải là các tiết mục xiếc đơn thuần mà có câu chuyện mang đậm dấu ấn văn hóa Nhật Bản. Thông qua ngôn ngữ xiếc, ảo thuật và âm nhạc, chương trình sẽ đưa khán giả đến với xứ sở hoa anh đào thủa xa xưa.

Nghệ sĩ Nhật Bản đưa Ninja và Samurai lên sân khấu xiếc Việt Nam - ảnh 4

Điều đặc biệt thú vị là các nhạc công của Nhật Bản sẽ chơi bản nhạc Hello Viet Nam để làm nhạc nền cho tiết mục Đu nón của 4 nữ nghệ sĩ của Việt Nam. Âm nhạc, giai điệu của nghệ sĩ Nhật sẽ hoà quyện với kỹ năng biểu diễn của nghệ sĩ xiếc Việt Nam tạo nên một sự độc đáo riêng. 
Ông Lê Hồng Phong, Giám đốc Công ty Mother Brain Việt Nam – đơn vị phối hợp với Liên đoàn Xiếc Việt Nam đưa đoàn nghệ sĩ Nhật Bản tới Việt Nam biểu diễn chia sẻ: “Thông qua chương trình, Ban tổ chức và các nghệ sĩ Nhật Bản muốn truyền tải thông điệp thiện luôn sẽ thắng ác và cùng nhau xây dựng đất nước tươi đẹp hòa thuận. Mother Brain Việt Nam mong muốn sẽ tiếp tục đồng hành cùng Liên đoàn Xiếc Việt Nam tổ chức các chương trình ý nghĩa như thế này”.

Nghệ sĩ Nhật Bản đưa Ninja và Samurai lên sân khấu xiếc Việt Nam - ảnh 5
Màn trình diễn ảo thuật của hai nữ nghệ sĩ Nhật Bản

Chia sẻ với Văn Hóa, NSND Tống Toàn Thắng cho biết, giá vé xem xiếc trong nước trung bình hiện nay khoảng 150.000 - 200.000 đồng/vé. Do đó, việc mời các nghệ sĩ quốc tế cũng là thách thức lớn đối với người tổ chức. Song với mong muốn đem tới cho khán giả, đặc biệt là các em nhỏ nhiều trải nghiệm mới mẻ trên sân khấu, Magic show đã nhận được sự hợp tác của nhiều đối tác cũng như của chính các nghệ sĩ.
"Không những giá vé các chương trình biểu diễn của các nghệ sĩ quốc tế không đổi mà chương trình còn tổ chức riêng một buổi diễn miễn phí dành cho các em nhỏ có hoàn cảnh thiệt thòi đến từ các trung tâm bảo trợ xã hội.
Cũng tại buổi họp báo, Liên đoàn Xiếc Việt Nam công bố chương trình xiếc Giấc mơ tuổi thần tiên (đạo diễn: NSƯT Trương Thị Mai, biên đạo múa: Nguyễn Thu Hương; thiết kế sân khấu: NSND Đạt Tăng; âm nhạc: nhạc sĩ Tuấn Nghĩa – Đỗ Huy Hùng). Khán giả nhí được “gặp gỡ” các nhân vật nổi tiếng trong phim, truyện tranh như người nhện… Các người hùng này còn cùng lúc xuất hiện nhiều phiên bản khác nhau chiến đấu chống lại cái ác, bảo vệ lẽ phải.

Nghệ sĩ Nhật Bản đưa Ninja và Samurai lên sân khấu xiếc Việt Nam - ảnh 6

Khán giả nhí được “gặp gỡ” các nhân vật nổi tiếng trong phim, truyện tranh mà các em yêu thích trong Giấc mơ tuổi thần tiên

Giấc mơ tuổi thần tiên là chương trình do Bộ VHTTDL đặt hàng Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Chương trình Ninja Magic Show lại được xây dựng và tổ chức biểu diễn hoàn toàn bằng kinh phí xã hội hoá.
Ninja Magic Show đã mở ra một hướng phát triển mới toàn diện trong hợp tác dàn dựng giữa nhà tổ chức biểu diễn, đơn vị nghệ thuật giữa Việt Nam và quốc tế để tạo ra những sản phẩm nghệ thuật mang tính chất quốc tế. Sau 8 suất diễn tại Việt Nam, các nghệ sĩ mong muốn đưa chương trình sang biểu diễn tại Nhật Bản.