Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023

VHO - Hội Nhạc sĩ Việt Nam vừa thông tin về việc tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023. Theo đó, ngày hội của những người hoạt động âm nhạc này sẽ diễn ra từ ngày 2 đến 4.6 tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 - Anh 1

Liên hoan có sự tham gia của 23 chi hội và các nghệ sĩ đến từ các tỉnh, thành phố

Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1 - 2023 là hoạt động hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20.8.1888 – 20.8.2023) do Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức.

Liên hoan nhằm biểu dương những tài năng sáng tạo trong lĩnh vực nghệ thuật âm nhạc, khuyến khích sự sáng tạo, vươn lên trong các lĩnh vực sáng tác, biểu diễn, lý luận phê bình và đào tạo âm nhạc; là dịp để các nhạc sĩ, nghệ sĩ trong khu vực và cả nước gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp, giao lưu tác phẩm âm nhạc mới sáng tác, giới thiệu bản sắc văn hóa vùng miền, đặc biệt là khu vực Nam Bộ. Liên hoan mong muốn góp phần thúc đẩy hoạt động sáng tác và biểu diễn âm nhạc, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật ngày càng cao của công chúng trong thời kỳ mới.

Theo Hội Nhạc sĩ Việt Nam, đợt 1 của liên hoan có sự tham gia của 23 chi hội và các nghệ sĩ đến từ các tỉnh, thành phố gồm: An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Cà Mau, Cần Thơ, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh, Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu, thành phố Hồ Chí Minh (Chi hội Sáng tác 1, Chi hội Sáng tác 2, Chi hội Nhạc sĩ Quân đội), Hải Phòng, Thái Nguyên, Ninh Bình.

Có gần 60 tác phẩm tham gia với đa dạng các thể loại, như ca khúc, hòa tấu, độc tấu thính phòng. Nội dung tác phẩm ca ngợi Đảng, Bác Hồ, Bác Tôn, Tổ quốc và đề tài biển, đảo Việt Nam; thành tựu, phong trào xây dựng nông thôn mới ở nước ta hiện nay... Nhiều tác phẩm mang âm hưởng âm nhạc dân gian các vùng miền, đặc biệt là âm nhạc dân gian các dân tộc trong khu vực.

Cùng với việc biểu diễn các tác phẩm mới, Liên hoan tổ chức Tọa đàm “Nghệ thuật sử dụng Âm nhạc dân gian trong sáng tác hiện nay” nhằm tìm ra các phương thức sáng tạo tác phẩm âm nhạc sao cho đồng điệu với hơi thở đời sống hiện tại và tôn vinh được bản sắc độc đáo của âm nhạc dân gian, cổ truyền các dân tộc. Sự lan tỏa của âm nhạc cổ truyền vào sáng tác nhạc mới là đề tài dù đã được bàn luận trong một số hội thảo, liên hoan, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề mở, khiến giới âm nhạc trăn trở, quan tâm.

Hiểu để ngấm và yêu dân ca nhạc cổ như thế nào, vận dụng chất liệu âm nhạc cổ truyền ra sao, còn tùy thuộc vào vốn kinh nghiệm và khả năng sáng tạo của mỗi người. Tọa đàm là dịp để các nhạc sĩ bàn luận về những gì được và chưa được, liên quan đến sự nghiệp phát huy bản sắc âm nhạc dân tộc tại khu vực, để ngày càng nhiều hơn những tác phẩm có sức lan tỏa không chỉ trong nước mà góp được tiếng nói dân tộc trên nhạc trường quốc tế.

Lễ khai mạc sẽ diễn ra vào 8h30 ngày 3.6 và Lễ tổng kết, trao giải vào 19h30 ngày 4.6, dự kiến truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh An Giang.

MINH HÀ

Ý kiến bạn đọc