LHP quốc tế TP.HCM 2024: Gặt hái nhiều “quả ngọt”

HỒNG HẠNH

VHO - Sau 8 ngày diễn ra, LHP quốc tế TP.HCM (HIFF) 2024 đã tạo được dấu ấn mạnh mẽ không chỉ về quy mô mà còn ở chất lượng chuyên môn qua từng hoạt động. Sau thành công này, Việt Nam kỳ vọng sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn những người yêu điện ảnh, mở ra nhiều cơ hội hợp tác, giúp ngành “Nghệ thuật thứ bảy” nước ta tiệm cận với cách làm phim của các nền điện ảnh lớn trên thế giới.

 LHP quốc tế TP.HCM 2024: Gặt hái nhiều “quả ngọt” - ảnh 1

 Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi và Giám đốc Sở VHTT TP.HCM Trần Thế Thuận trao giải cho đạo diễn phim “Song Lang”

Đánh thức tiềm năng

HIFF 2024 đã đạt được những con số ấn tượng, khẳng định thành công rực rỡ trong lịch sử điện ảnh TP.HCM. Trong khuôn khổ LHP, gần 100 bộ phim đã được trình chiếu. Bên cạnh sự xuất hiện của những bộ phim nước ngoài thì hai tác phẩm điện ảnh Việt Nam nổi tiếng là Mùa len trâu Cánh đồng hoang đã được số hóa và trình chiếu, giúp khán giả có cơ hội được tiếp cận các bộ phim kinh điển của điện ảnh nước nhà. Sự kiện diễn ra tại 13 rạp chiếu phim trong nhà và hai địa điểm ngoài trời là Phố đi bộ Nguyễn Huệ và Công viên Cine Park Thủ Thiêm (TP Thủ Đức), với gần 200 suất chiếu, thu hút sự chú ý hàng chục nghìn khán giả tham dự trực tiếp cùng hàng triệu người theo dõi qua các nền tảng trực tuyến và trên sóng HTV.

HIFF 2024 đã tổ chức 73 sự kiện, 14 phiên hội thảo tọa đàm và 10 lớp học chuyên môn, thu hút gần 200 khách mời quốc tế từ các nền điện ảnh lớn trên thế giới như Pháp, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản... Các chương trình này không chỉ là cơ hội để giao lưu, học hỏi mà còn là cầu nối để thúc đẩy hợp tác sản xuất, phát triển điện ảnh giữa Việt Nam và bạn bè quốc tế. Đã có hơn 300 tác phẩm, dự án các thể loại từ 29 quốc gia, vùng lãnh thổ gửi về tham dự LHP. Bên cạnh đó, “Chợ dự án” và “Vườn ươm kịch bản” cũng đã vượt qua kỳ vọng với 58 dự án phim và 87 kịch bản phim được đăng ký.

Sau hơn một tuần diễn ra sôi nổi, HIFF 2024 chính thức khép lại cuối tuần qua với những cái tên xuất sắc được vinh danh. BTC đã trao giải thưởng cho các bộ phim có kịch bản, thiết kế, âm thanh, quay phim, dựng phim, kỹ xảo xuất sắc nhất... Đáng chú ý, Đêm tối trước bình minh của Singapore đạt tới 4 giải thưởng: “Kỹ xảo xuất sắc nhất”, “Quay phim xuất sắc nhất”, “Kịch bản xuất sắc nhất” và “Phim được giám khảo lựa chọn”. Đặc biệt, ở hạng mục Phim TP.HCM, chiến thắng đã thuộc về Song lang (đạo diễn Leon Quang Lê), phim đã từng đoạt Giải Bông sen Vàng tại LHPVN lần thứ XXI 2019 tổ chức tại Bà Rịa - Vũng Tàu và đạo diễn Leon Quang Lê giành giải Đạo diễn xuất sắc nhất. Ở hạng mục Phim ngắn, Leila (Chuyện nàng Leila, Thụy Điển) nhận về giải “Phim ngắn xuất sắc nhất”.

Trong khi đó, hạng mục “Phim đầu tay hoặc thứ hai xuất sắc nhất”, chiến thắng đã không chỉ gọi tên một tác phẩm. Theo NSND Nguyễn Thanh Vân, trải qua quá trình chấm giải và kiểm phiếu, có đến hai bộ phim rất xuất sắc, thậm chí số điểm chỉ chênh nhau 0,1 từ 7 thành viên BGK. Chính vì thế, tất cả cùng đồng thuận trao hai đồng hạng cho Night courier (Người giao hàng đêm, Saudi Arabia) và City of wind (Hồn gió, Pháp, Mông Cổ, Bồ Đào Nha, Hà Lan và Đức hợp tác sản xuất).

Ở hạng mục “Phim truyện điện ảnh Đông Nam Á xuất sắc nhất”, giải thưởng Ngôi sao vàng thuộc về The gospel of the beast (Phúc âm thư của quái thú, Philippines). NSND Đào Bá Sơn, Chủ tịch BGK hạng mục này đánh giá: “Hồn cốt Đông Nam Á và phương Đông được thể hiện rõ nét trong các bộ phim. Đa số đạo diễn là những nhà làm phim trẻ, họ có nhiều sáng tạo độc đáo trong cách kể chuyện, có cái nhìn hay và nhãn quan không bị hạn định bởi những gì đã quen thuộc”.

 LHP quốc tế TP.HCM 2024: Gặt hái nhiều “quả ngọt” - ảnh 2

Buổi giới thiệu phim “Lật mặt 7” nằm trong chuỗi sự kiện HIFF đã thu hút đông đảo công chúng tham gia Ảnh: BTC

Vẫn còn những bỡ ngỡ ban đầu

Rõ ràng, không thể phủ nhận kết quả và thành công mà HIFF 2024 mang lại, với sự đa dạng về hoạt động, thu hút lượng lớn người tham dự. Tất cả các suất chiếu phim ngoài trời cũng như khắp các cụm rạp tại TP luôn chật cứng khán giả, thậm chí mọi người đều ở lại giao lưu đến tận giờ chót. Như hoạt động giao lưu với đoàn phim Lật mặt 7: Một điều ước của đạo diễn Lý Hải nằm trong chuỗi sự kiện HIFF đã thu hút tới hơn 1.000 người tham dự. Đây được coi là buổi showcase (giới thiệu) phim có đông người tham gia nhất từ trước đến nay của phim Việt. HIFF cũng rất thành công trong hợp tác công - tư, với tổng số kinh phí tổ chức hơn 80 tỉ đồng, trong đó 20 tỉ do TP hỗ trợ, phần còn lại từ các nguồn lực xã hội hóa, đây chính là nền tảng cho sự phát triển bền vững của điện ảnh Việt Nam trong khuôn khổ HIFF…

Tuy nhiên, nếu nhìn vào lịch trình dày đặc trong suốt 8 ngày diễn ra HIFF 2024, có thể thấy tham vọng hơi quá sức của BTC. Một số lúng túng trong phối hợp đã dẫn đến phát sinh vấn đề về kỹ thuật, thời gian trong chiếu phim và các phiên giao lưu. Việc thay đổi lịch sự kiện cũng gây nhiều trở ngại cho các đoàn phim và đội ngũ hỗ trợ, nhất là các đoàn quốc tế. Một số phiên tọa đàm nhằm “gỡ khó” cho hoạt động làm phim thì lại vắng bóng các nhà làm phim Việt. Yếu tố quan trọng nữa là chuyên môn của đội ngũ tình nguyện viên vẫn còn hạn chế. Bên cạnh đó, việc chọn lựa những đại sứ chưa thực sự tiêu biểu cũng đã khiến sức lan tỏa của LHP hạn chế về mặt truyền thông. Thay vì xuất hiện trước công chúng để chia sẻ những giá trị điện ảnh hay tình yêu với điện ảnh thì đa phần những đại sứ của LHP chỉ xuất hiện ở sự kiện thảm đỏ… Điều này đã được ông Phạm Minh Toàn, Giám đốc điều hành HIFF thừa nhận: “LHP có khối lượng công việc lớn, thời gian gấp rút nên công tác tổ chức có một số thiếu sót nhất định. Chúng tôi xác định HIFF sẽ được tổ chức thường niên, nên ghi nhận mọi góp ý từ khán giả để những kỳ sau hoàn thiện hơn”…

Phát biểu bế mạc, Giám đốc Sở VHTT TP.HCM Trần Thế Thuận cho biết: “Với sự quan tâm sâu sắc, chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo Bộ VHTTDL; Thành ủy, UBND TP.HCM; Sở VHTT phối hợp các đơn vị thực hiện, LHP quốc tế TP.HCM đã cho thấy sự sáng tạo, năng động, linh hoạt trong điều hành, sự hợp tác đa dạng và hiệu quả giữa nhà nước với các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh trong và ngoài nước. Với tinh thần học hỏi, lắng nghe, cầu thị, tiếp thu một cách phù hợp với thực tế của một sự kiện lần đầu tiên còn nhiều mới mẻ, BTC xin ghi nhận một số điểm cần được cải thiện để nâng cao chất lượng hoạt động trong tương lai”. 

 Đạo diễn Charlie Nguyễn và Phan Gia Nhật Linh “đỡ đầu” hai nhà làm phim trẻ

Trong đêm trao giải hạng mục Vườn ươm kịch bản (VietScript Lab) tại LHP quốc tế TP.HCM 2024, ngoài các giải thưởng chính thức từ BTC, đạo diễn Charlie Nguyễn cùng đạo diễn Phan Gia Nhật Linh đã dành cho các nhà làm phim trẻ tin vui đặc biệt. Cụ thể, cả hai đạo diễn quyết định chọn ở mỗi hạng mục TV series và Phim điện ảnh một dự án tiềm năng, đồng hành cùng nhà làm phim trong một năm để cùng chỉnh sửa, trao đổi kịch bản cho đến khi hoàn thiện. Đồng thời, sẽ giúp kết nối để hai kịch bản này có thể được đưa vào sản xuất.

Theo đó, hai dự án được lựa chọn là Hoàng Tự (biên kịch Phát Nguyễn, TV series) và Dưới cánh đại bàng (biên kịch Hoàng Yến, Phim điện ảnh). Cũng trong đêm trao giải, 12 kịch bản đã được lựa chọn vào vòng cuối cùng, chia đều ở hai hạng mục. Kết quả, BTC trao 2 giải Nhất trị giá 2.000 USD cho mỗi kịch bản xuất sắc ở từng hạng mục. B.T

Ý kiến bạn đọc