Khai mạc Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ VI, năm 2025

THANH MAI

VHO - Tối 20.11, Lễ khai mạc Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ VI, năm 2025 đã diễn ra tại Nhà hát Phạm Thị Trân (Ninh Bình), quy tụ gần 30 đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước tham gia tranh tài.

Tham dự Liên hoan có Phó trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Trần Thanh Lâm; Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Hà Lan Anh, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, NSND Nguyễn Xuân Bắc.

Liên hoan doHội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam chủ trì, phối hợp UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức, nhằm nâng cao chất lượng nghệ thuật cũng như khuyến khích sự đổi mới, sáng tạo đối với nền nghệ thuật sân khấu.

Khai mạc Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ VI, năm 2025 - ảnh 1
Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Hà Lan Anh cùng Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, NSND Trịnh Thuý Mùi tặng hoa Hội đồng giám khảo

Phát biểu chào mừng Liên hoan, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Hà Lan Anh bày tỏ, trải qua hàng ngàn năm lịch sử, nghệ thuật sân khấu luôn là nơi kết tinh tâm hồn dân tộc, nơi gìn giữ ký ức văn hóa, nơi con người tìm thấy sự soi chiếu về chính mình.

Từ sân khấu truyền thống đến đương đại, từ kịch nói đến tuồng, chèo, cải lương, rối nước,... các thế hệ nghệ sĩ đã làm giàu thêm tâm hồn Việt Nam và kho tàng nghệ thuật của nhân loại.

Theo bà Hà Lan Anh, sân khấu thử nghiệm mở ra hướng đi mới: dám đột phá tư duy, dám vượt qua những khuôn mẫu quen thuộc để tìm kiếm những ngôn ngữ biểu đạt mới. Thử nghiệm không dừng lại ở kĩ thuật dựng vở, mà còn là tinh thần khai phá, sự tự làm mới, là cuộc đối thoại giữa truyền thống và hiện đại, giữa bản sắc và xu thế toàn cầu.

Vì thế, Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm không đơn thuần trình diễn, mà còn là diễn đàn trao đổi học thuật, giao lưu nghệ sĩ, đồng thời mở ra cơ hội giao lưu, hợp tác nghệ thuật giữa Việt Nam và bạn bè quốc tế. 

Khai mạc Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ VI, năm 2025 - ảnh 2
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Hà Lan Anh phát biểu

Sự góp mặt của các đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước đã khẳng định vị thế của Việt Nam như một cầu nối văn hóa, điểm đến tin cậy của nghệ thuật đương đại thế giới.

Bà Hà Lan Anh nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước ta luôn khẳng định: văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, là sức mạnh nội sinh, là động lực quan trọng cho phát triển bền vững. Trong dòng chảy đó, nghệ thuật sân khấu vừa kế thừa, phát huy tinh hoa truyền thống, vừa sáng tạo, đổi mới, góp phần bồi đắp lý tưởng, nâng cao thẩm mỹ và nhân văn trong đời sống xã hội.

Gần 30 đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước “so tài”

Gần 30 đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước “so tài”

VHO - Diễn ra từ 15-30.11, Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ VI, năm 2025 do Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức tại 4 địa điểm: TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, TP. Hải Phòng và tỉnh Ninh Bình.

So với các mùa giải trước, Liên hoan năm nay thu hút gần 1.000 nghệ sĩ từ 28 vở diễn của gần 30 đơn vị nghệ thuật quốc tế và Việt Nam. Trong đó, có tới 9 tác phẩm của 9 đơn vị quốc tế đến từ 8 quốc gia: Ba Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Israel, Nhật Bản, Mông Cổ, Uzbekistan, Hà Lan.

Theo Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, NSND Trịnh Thuý Mùi, Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ VI, năm 2025 là sự kiện giao lưu nghệ thuật giữa Việt Nam và các nước trên thế giới, nhằm nâng cao chất lượng nghệ thuật cũng như khuyến khích sự đôi mới, sáng tạo. 

Khai mạc Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ VI, năm 2025 - ảnh 4
Trao hoa cho các đơn vị nghệ thuật tham gia Liên hoan

Đây cũng là dịp để các nghệ sĩ quảng bá về những giá trị đặc sắc của các loại hình nghệ thuật và trao đổi kinh nghiệm sáng tạo nghệ thuật cùng đồng nghiệp quốc tế. Từ đó, tìm ra những định hướng hoạt động nghệ thuật nhằm xây dựng nhiều tác phẩm sân khấu có giá trị tư tưởng và chất lượng nghệ thuật cao.

Qua đó, góp phần thực hiện Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị về việc "Tiếp tục xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới", Nghị quyết số 33-NQ/TW Hội nghị Trung ương 9 khóa XI - 2014 "về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước" và các Nghị quyết của Đảng về văn hóa văn nghệ. 

Quy tụ những tác phẩm sân khẩu mang tính thử nghiệm tiêu biểu của các đoàn nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp của quốc tế và Việt Nam, Liên hoan sẽ giúp nền kịch nghệ trong nước cũng như quốc tế ngày càng phát triển, vừa giữ gìn được những giá trị bản sắc, truyền thống, vừa hòa nhịp với đời sống đương đại.

Từ đó, Liên hoan định hướng thẩm mỹ cho khán giả, đồng thời giúp người nghệ sĩ hoàn thành sứ mệnh của mình. 

Khai mạc Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ VI, năm 2025 - ảnh 5
Đại sứ sân khấu thế giới của UNESCO Lemi Ponifasio

Cũng tại lễ khai mạc, Đại sứ sân khấu thế giới của UNESCO Lemi Ponifasio nhận định: “Không chỉ là một chuỗi những vở diễn, Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm năm 2025 còn là tấm gương phản chiếu những chiêm nghiệm của chúng ta và giá trị cốt lõi của triết lý nhân sinh. 

Đối với một người nghệ sĩ, nghệ thuật là sự kết hợp giữa giá trị truyền thống và những nét đổi mới. Những tác phẩm trong Liên hoan giúp chúng ta hiểu biết sâu sắc hơn về nhân loại nói chung, thúc đẩy chúng ta khám phá những biên giới nghệ thuật mới, định hình thời đại ta đang sống và thổi hồn vào những điều mắt chưa thấy, tai chưa nghe, lời nói chưa thể diễn đạt. Đây chính là phép màu đích thực”.

Khai mạc Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ VI, năm 2025 - ảnh 6
Khai mạc Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ VI, năm 2025 - ảnh 7
Vở diễn "Các cụ gánh còng lưng"

Ngay sau phần khai mạc, công chúng đã được thưởng thức vở diễn Các cụ gánh còng lưng (tác giả: Nguyễn Đức Minh, đạo diễn: Lê Quý Dương) của Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Ninh Bình. 

Vở diễn khéo léo kết hợp các loại hình nghệ thuật chèo, cải lương, rối, múa và âm nhạc truyền thống trong một cấu trúc kịch hiện đại. Từ đó, truyền tải thông điệp: hãy trả vạn vật về lại đúng với giá trị của chính mình.

Trước đó, từ ngày 16 - 19.11, các  vở diễn của 8 đơn vị nghệ thuật đã được biểu diễn tại 3 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng và TP.HCM.

Tiếp nối chuỗi hoạt động trong khuôn khổ Liên hoan, khán giả có thể thưởng thức các vở diễn còn lại của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế đến hết ngày 29.11 tại Ninh Bình.

Lễ bế mạc và trao giải sẽ diễn ra vào tối 30.11 tại Nhà hát Phạm Thị Trân (Ninh Bình).