Chương trình Jazz quốc tế lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam:

Góp phần quảng bá Jazz Việt và vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa, con người Việt Nam

THANH NGỌC

VHO - Chiều 15.4. tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ VHTTDL chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức họp báo công bố về Chương trình Jazz quốc tế lần thứ I - Nha Trang 2024. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông chủ trì cuộc họp.

Góp phần quảng bá Jazz Việt và vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa, con người Việt Nam - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông chủ trì cuộc họp

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tại Quang Đông cho biết, chương trình Jazz Quốc tế lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam và cũng là lần đầu tiên được tổ chức tại Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Chương trình là một chuỗi các hoạt động âm nhạc quy tụ nhiều ca sĩ, ban nhạc Jazz nổi tiếng trong nước và quốc tế, nhằm giới thiệu tới khán giả, du khách về sự phong phú, đa dạng và hấp dẫn của nhạc Jazz trên toàn thế giới và dòng chảy của Jazz tại Việt Nam.

Các hoạt động âm nhạc tại Chương trình Jazz quốc tế lần thứ I - Nha Trang 2024 nhằm hướng đến chinh phục khán giả đại chúng, đồng thời làm hài lòng giới chuyên môn bởi sự kết hợp mới mẻ giữa các nghệ sĩ trong nước và quốc tế, đa dạng về thể loại từ Classic, Bossa Nova tới Jazz Funk, World Music.

Theo Thứ trưởng Tạ Quang Đông, trên bản đồ âm nhạc khu vực, Việt Nam được xem là có thế mạnh về nhạc Jazz. Việt Nam có những ban nhạc Jazz, nghệ sĩ Jazz đạt trình độ quốc tế. Nhiều du khách, nguyên thủ quốc gia đến Việt Nam đều mong muốn và tìm đến các câu lạc bộ, các chương trình biểu diễn nhạc Jazz để thưởng thức.

“Qua chương trình, Bộ VHTTDL và tỉnh Khánh Hòa mong muốn giới thiệu đến khán giả những giai điệu đẹp của Jazz, quảng bá âm nhạc Việt Nam cũng như tạo cơ hội giao lưu, học hỏi, trao đổi giữa các nghệ sĩ Việt Nam và thế giới, góp phần đưa khán giả Việt Nam tiếp cận âm nhạc Jazz trong nước và quốc tế.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng kỳ vọng bữa tiệc âm nhạc quốc tế này sẽ góp phần quảng bá, giới thiệu tới bạn bè quốc tế về vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa, con người Việt Nam. Nếu thành công, Ban tổ chức sẽ đưa Chương trình thành chuỗi biểu diễn âm nhạc quy mô quốc tế thường niên tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, qua đó thu hút khách du lịch và hướng đến phát triển Nha Trang thành điểm đến của du lịch và âm nhạc”, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh.

Chương trình sẽ diễn ra từ ngày 27.4 đến hết ngày 1.5.2024 với các chủ đề âm nhạc Jazz hấp dẫn tại hai địa điểm của Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, đó là: Quảng trường 2/4 và Sân Bóng Thanh Niên. Cụ thể, chương trình khai mạc diễn ra tối 27.4 với chủ đề The spotlight of Jazz; Living the Legend (28.4); The Latin Night (tối 29.4); The Collection (30.4); chương trình Bế mạc với Jazz Flows (1.5).

Chương trình sẽ thu hút sự tham gia của hơn 100 Nghệ sĩ, ban nhạc Việt Nam và các nghệ sĩ, ban nhạc quốc tế đến từ Mỹ, Singapore và Hàn Quốc....

Theo Nhạc sĩ Hoàng Anh Minh, Giám đốc âm nhạc của Chương trình Jazz quốc tế lần thứ I - Nha Trang 2024 cho biết, điểm hấp dẫn và cũng là thách thức đối với BTC chương trình đầu tiên này là việc tuyển chọn các tiết mục biểu diễn theo các chủ đề. Tuy nhiên, việc này sẽ khiến cho chất lượng chương trình mang đẳng cấp quốc tế. Bên cạnh đó, việc đầu tư cho chất lượng âm thanh, ánh sáng sân khấu cũng được BTC đầu tư kỹ lượng với tiêu chuẩn khắt khe nhất.

Ông Nguyễn Văn Nhuận, Giám đốc Sở VHTT Khánh Hòa cho biết, với sự đầu tư tỉ mỉ và chỉn chu từ phía UBND tỉnh Khánh Hòa và Bộ VHTTDL đã góp phần mở rộng quy mô cho Chương trình Jazz quốc tế lần thứ I - Nha Trang 2024 được diễn ra theo kế hoạch đã đề ra.

Sự tham gia của các nghệ sĩ hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới, Chương trình Jazz quốc tế lần thứ I - Nha Trang 2024 sẽ mang đến nhiều tiết mục biểu diễn đa dạng. Du khách sẽ được đắm chìm trong những giai điệu sôi động và không gian văn hóa đầy màu sắc của vùng biển mang tên Nha Trang.

Trong dịp này, tỉnh Khánh Hòa cũng muốn giới thiệu với nhân dân và du khách hình ảnh về một điểm đến an toàn, một vùng đất đầy năng động, mến khách, tích cực phát triển và hội nhập bằng chính những giá trị bản sắc văn hóa truyền thống của Việt Nam nói chung và của quê hương Khánh Hòa nói riêng.

Ông Nguyễn Văn Nhuận hy vọng chương trình sẽ đem đến cho du khách quốc tế những trải nghiệm mới về Thành phố Nha Trang - Khánh Hòa, nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động, sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch để du khách đến tìm hiểu, trải nghiệm và thưởng thức.

Ý kiến bạn đọc