Đêm nghệ thuật trình diễn các trích đoạn nhạc kịch nổi tiếng

VHO - Các trích đoạn nhạc kịch nổi tiếng được trình diễn bởi những nghệ sĩ tài năng sẽ diễn ra tại Nhà hát TP.HCM vào 20h ngày 4.3 tới đây. Chương trình do Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch TP.HCM (HBSO) tổ chức. Theo BTC, sẽ có nhiều bất ngờ trong nội dung chương trình lần này, không xuất hiện nhiều tác phẩm của những tác giả quen thuộc cho thấy những nỗ lực làm mới các chương trình của HBSO.

Đêm nghệ thuật trình diễn các trích đoạn nhạc kịch nổi tiếng - Anh 1

Nhạc trưởng Trần Nhật Minh trong vai trò dàn dựng và chỉ huy đêm nhạc

Nửa đầu của chương trình sẽ biểu diễn hai tiết mục từ vở nhạc kịch Grafin Mariza của nhà soạn nhạc người Hungay Emmerich Kálmán, hai tiết mục của Donizetti, một của Bellini, một của Charpentier và hai tiết mục của Verdi. 

Ernani là opera đầu tiên của Verdi và cũng là tác phẩm nổi tiếng nhất của ông trong thời kỳ sáng tác này. Lấy bối cảnh năm 1519, dựa trên tác phẩm Hernani của Victor Hugo, vở opera kể về tên cướp Ernani và Hoàng đế La Mã. Tiết mục “Merce dilette amici” từ vở nhạc kịch này do nghệ sĩ Phạm Trang thể hiện. Bài thứ hai của Verdi là “Parigi, o cara” từ vở opera nổi tiếng La Traviata sẽ được biểu diễn bởi hai nghệ sĩ Duyên Nguyệt và Phạm Trang. 

Vở nhạc kịch Grafin Mariza (Nữ bá tước Mariza) của Kalman được công diễn lần đầu vào năm 1924 và được viết bằng tiếng Đức, kể về mối quan hệ giữa nữ bá tước giàu có và người quản lý bất động sản không một xu dính túi của bà, bá tước Tassalo. Overture của vở diễn sẽ mở màn cho đêm nhạc và trích đoạn “Komm, Zigány” sẽ được trình diễn bởi nghệ sĩ giọng bariton xuất sắc Đào Mác và dàn hợp xướng HBSO.

Đêm nghệ thuật trình diễn các trích đoạn nhạc kịch nổi tiếng - Anh 2

Nghệ sĩ Đào Mác

Trích đoạn “Care compagne” đại diện cho âm nhạc của Bellini đến từ vở opera La Sonnambula (Người mộng du) tuyệt vời của ông, trong đó nhân vật nữ chính, Amina chúc mừng những người bạn yêu quý của cô, sẽ được thể hiện bởi một trong những giọng soprano xuất sắc nhất của Việt Nam hiện nay, nghệ sĩ Phạm Khánh Ngọc. 

Bản aria nổi tiếng nhất từ vở opera Louise (1900) của Gustave Charpentier là “Depuis le jour” (Since the day). Trong đó, Louise hát về tình yêu của cô ấy dành cho Julien. Tác phẩm sẽ được biểu diễn bởi bởi giọng nữ cao xuất sắc Duyên Nguyệt. 

Hai khúc aria tuyệt đẹp của Donizetti cũng được trình diễn, một là của vở Lucia di Lammermoor, dựa trên tiểu thuyết của Walter Scott, khúc nhạc còn lại là từ vở L'Elisir d'amore sẽ được thể hiện bởi dàn Hợp xướng hùng hậu của HBSO.

Đêm nghệ thuật trình diễn các trích đoạn nhạc kịch nổi tiếng - Anh 3

Nữ nghệ sĩ Phạm Khánh Ngọc

Carmen của Bizet chiếm toàn bộ phần hai của chương trình sau giờ nghỉ giải lao. Vở nhạc kịch vô cùng nổi tiếng này được công diễn lần đầu vào ngày 5.3.1875. Những trích đoạn nổi bật nhất của Carmen sẽ được trình diễn, từ “Habanera” (thể hiện bởi Phan Hồng Dịu và hợp xướng) sự xuất hiện đầu tiên của Carmen cho đến “Toreador Song” của Escamillo (Võ Nguyễn Thành Tâm thể hiện).

Sự xuất hiện của Hợp xướng HBSO xuất sắc sẽ là những điểm nhấn trong chương trình. Dàn dựng và chỉ huy đêm nhạc là nhạc trưởng tài năng Trần Nhật Minh. Opera đã được coi là một loại hình nghệ thuật kinh điển và ở chương trình lần này sẽ cho thấy khả năng đổi mới, sinh động vô tận của loại hình này khi có sự kết hợp độc đáo giữa các tác phẩm khác nhau. Hầu hết những nghệ sĩ solo trong chương trình đều còn khá trẻ và họ rất hứng thú với những tác phẩm được kết hợp rất độc đáo lần này. 

T.TRANG

Ý kiến bạn đọc