Ca sĩ Sao Mai Huyền Trang ra MV mừng sinh nhật Bác Hồ

THANH MAI

VHO - Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ca sĩ Sao Mai Huyền Trang vừa phát hành MV mang tên “Nợ ân tình để tìm hình của nước” của nhạc sĩ Võ Thế Hùng, lời thơ Nguyễn Đăng Quang do Dương Lan Hương làm đạo diễn. Đây được cho là một trong những ca khúc hiếm hoi viết về chuyện tình cảm rất đẹp của Bác với người con gái tên gọi Út Huệ.

Ca sĩ Sao Mai Huyền Trang ra MV mừng sinh nhật Bác Hồ - ảnh 1
Ca sĩ Sao Mai Huyền Trang

Trong cuốn Búp sen xanh của nhà văn Sơn Tùng (đã được tái bản hơn 30 lần), ông có viết về tình cảm cao thượng và đẹp đẽ của cô thanh nữ Lê Thị Huệ với chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành. Sau khi chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành từ Phan Thiết vào Sài Gòn, hai người gặp nhau. Đến khi Nguyễn Tất Thành lên tàu tìm phương cứu nước, ở lại Sài Gòn, Lê Thị Huệ vẫn dõi theo, đợi chờ. 
Út Huệ, người cuối cùng đưa tiễn Nguyễn Tất Thành lên tàu rời bến cảng Nhà Rồng, rời Việt Nam, sang Pháp. Khi con tàu chở Nguyễn Tất Thành với tên gọi mới là Văn Ba mờ mờ phía chân trời. Lê Thị Huệ chắp tay trên ngực nhìn theo, khấn trước đất trời phù hộ cho Nguyễn Tất Thành và hứa chờ đợi chàng trai yêu nước ấy trở về…

Câu chuyện tình cảm trong sáng nhưng đầy lãng mạn của Bác khiến bất cứ ai được nghe cũng đều thêm phần cảm phục và trân trọng Bác Hồ, bởi Người đã hi sinh cả những cảm xúc riêng tư của mình, một lòng dâng hiến cho Tổ quốc. Cảm phục và xúc động khi được nghe câu chuyện tình yêu của Bác Hồ, tác giả Nguyễn Đăng Quang đã sáng tác bài thơ nồng nàn cảm xúc với tựa đề Nợ ân tình để tìm hình của nước, Bác ơi!!!”.

Đồng cảm với tác giả Nguyễn Đăng Quang, nhạc sĩ Võ Thế Hùng đã phổ nhạc bài thơ thành ca khúc Nợ ân tình để tìm hình của nước rất xúc động. Bài hát có giai điệu nhẹ nhàng, chất liệu âm nhạc dân gian (Ví Giặm) được nhạc sỹ sử dụng rất tinh tế, nhằm nêu bật được giá trị bản sắc truyền thống như sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất coi trọng và luôn nhớ về những làn điệu dân ca.

Ca sĩ Sao Mai Huyền Trang ra MV mừng sinh nhật Bác Hồ - ảnh 2

Sao Mai Huyền Trang may mắn được hai tác giả chọn để gửi gắm “đứa con” tinh thần của mình. Vốn là một người con xứ Nghệ, luôn mang trong mình niềm tự hào về quê hương, và tôn kính vị Cha già của dân tộc, vì thế Huyền Trang đã đầu tư thời gian tìm hiểu, nghiên cứu để có cảm xúc chân thật nhất khi thể hiện ca khúc này. Giọng hát bay bổng, mang âm hưởng dân ca Ví Giặm, Huyền Trang đã thể hiện ca khúc rất tinh tế và nồng nàn cảm xúc. 
 Cùng với những hình ảnh được quay tại Bến Nhà Rồng và những tư liệu lịch sử, MV đã giúp người xem thêm một lần nữa được nhìn lại những hình ảnh thân thương của Người và sự kiên định, ý chí quật cường của Bác Hồ trên hành trình tìm đường cứu nước, cứu dân.

“Khi tìm hiểu về mối tình trong sáng và cao đẹp của Bác với bà Huệ, tôi thực sự trân trọng và ngưỡng mộ. Vì thế, khi thể hiện bài hát, tôi đã đặt mình vào nhân vật trong ca khúc để thể hiện tâm trạng của một người con gái tiễn người yêu đi xa làm việc lớn cho dân, cho nước. Tôi thực sự xúc động khi đọc và ngấm lời bài hát, và thực sự tự hào, vinh dự khi mình là ca sĩ được các tác giả lựa chọn để thể hiện ca khúc vô cùng ý nghĩa này. Đây cũng được coi là nén tâm nhang dâng lên Người, dâng lên bà Huệ - như một lời tri ân những hi sinh trời biển của Người đã dành cho đất nước, để Việt Nam mới có ngày hôm nay Bắc Nam liền một dải, non sông gấm vóc vô cùng tươi đẹp” - Huyền Trang chia sẻ.

MV Nợ ân tình để tìm hình của nước được đạo diễn Dương Lan Hương thực hiện. Vốn là một nữ đạo diễn của VTV đã làm rất nhiều MV ca nhạc nên chị cũng tích luỹ được rất nhiều kinh nghiệm.

Với sản phẩm âm nhạc lần này, Dương Lan Hương cũng dành nhiều thời gian nghiên cứu, sáng tạo bởi đây là một tác phẩm âm nhạc cực kỳ đặc biệt, vì thế chị đã chỉn chu từ kịch bản, chăm chút từng khung hình, trau chuốt từng góc máy để mang đến cho khán giả những cảm xúc chân thành nhưng mãnh liệt nhất, khi xem MV.