Bốn vở diễn đoạt Huy chương Vàng tại Liên hoan Sân khấu dành cho thiếu niên, nhi đồng

THUÝ HIỀN

VHO - Tối 20.5, Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất năm 2024 do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng tổ chức đã bế mạc tại Nhà hát Thành phố Hải Phòng.

Bốn vở diễn đoạt Huy chương Vàng tại Liên hoan Sân khấu dành cho thiếu niên, nhi đồng - ảnh 1
Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, NSNS Trịnh Thuý Mùi và Giám đốc Sở Văn hoá và thể thao Hải Phòng, TS Trần Thị Hoàng Mai trao Huy chương Vàng cho các vở diễn xuất sắc  

Sau 7 ngày diễn ra sôi nổi tại thành phố Hải Phòng, tối 20.5, Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất đã khép lại với những giải thưởng xứng đáng dành cho các đơn vị, nghệ sĩ.

Phát biểu bế mạc, NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Trưởng ban Chỉ đạo liên hoan nhận định, với 17 vở diễn của 14 đơn vị nghệ thuật trên toàn quốc tham dự, liên hoan lần này đã mang đến cho các em nhỏ một không khí nghệ thuật với nhiều tiếng cười, niềm vui, những bài học được đúc kết.

Bốn vở diễn đoạt Huy chương Vàng tại Liên hoan Sân khấu dành cho thiếu niên, nhi đồng - ảnh 2
Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, NSNS Trịnh Thuý Mùi phát biểu tại lễ bế mạc

Khẳng định liên hoan lần đầu tiên được tổ chức này đã thành công tốt đẹp, NSND Trịnh Thúy Mùi mong rằng, từ đây các nghệ sĩ có thêm những kiến thức và kinh nghiệm nghề nghiệp, tiếp tục không ngừng nâng cao trình độ, sáng tạo nhiều tác phẩm ý nghĩa, chất lượng hơn nữa để phục vụ thiếu niên, nhi đồng - những chủ nhân tương lai của đất nước, đồng thời xây dựng được đối tượng khán giả trẻ cho sân khấu.

Bốn vở diễn đoạt Huy chương Vàng tại Liên hoan Sân khấu dành cho thiếu niên, nhi đồng - ảnh 3
Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Liên hoan, NSND Xuân Bắc đánh giá về chất lượng Liên hoan

Tổng kết về chất lượng nghệ thuật của Liên hoan, NSND Nguyễn Xuân Bắc, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Liên hoan nhận định: Mỗi tác phẩm tham dự Liên hoan đều chuyển tải thông điệp giáo dục, góp phần nâng cao nhận thức cho các em nhỏ một cách nhẹ nhàng, dí dỏm. Có nhiều tác phẩm lấy cảm hứng từ các câu chuyện cổ tích, truyện dân gian Việt Nam, những bài học trong sách giáo khoa như Cây tre trăm đốtTiếng đàn Thạch sanh,mNắm xôi kỳ diệu – Chuyện thằng Bờm, Lời bà kể; có những vở diễn tái hiện lịch sử, các nhân vật anh hùng ở tuổi thiếu niên như Lá cờ thêu sáu chữ vàngMặt trời quê hương

Bốn vở diễn đoạt Huy chương Vàng tại Liên hoan Sân khấu dành cho thiếu niên, nhi đồng - ảnh 4
Ban Tổ chức trao Huy chương Vàng cho các nghệ sĩ xuất sắc

“Đây là hướng tiếp cận rất hiệu quả tới thiếu niên nhi đồng nhằm nâng cao nhận thức về lịch sử, giáo dục truyền thống cách mạng, tôn vinh ý chí quật cường, dũng cảm của những tấm gương thiếu niên anh hùng thông qua một tác phẩm sân khấu”, NSND Nguyễn Xuân Bắc nhấn mạnh.

Bốn vở diễn đoạt Huy chương Vàng tại Liên hoan Sân khấu dành cho thiếu niên, nhi đồng - ảnh 5
Ban Tổ chức trao Huy chương Vàng cho các nghệ sĩ xuất sắc

Bên cạnh đó, cũng có những vở diễn đưa các câu chuyện cổ tích trên thế giới các nhân vật  trong truyện tranh, phim hoạt hình, trò chơi điện tử được các em nhỏ yêu thích lên sân khấu như: Bầy chim thiên nga, Chú mèo dạy hải âu bay, Rồng thần trở lại…, với  sự đầu tư công nghệ kỹ thuật mới, các trò diễn bằng hình ảnh, những câu “trend” quen thuộc tạo nên hiệu ứng tương tác  sôi nổi. Một số vở diễn đã đề cập tới các vấn đề xã hội như bạo lực học đường  hay những vấn nạn  nhức nhối đang diễn  ra trong thực tế như: Màu của ước mơ, Tiếng chuông cảnh tỉnh, Nước mắt tuổi thơ

Bốn vở diễn đoạt Huy chương Vàng tại Liên hoan Sân khấu dành cho thiếu niên, nhi đồng - ảnh 6
Ban tổ chức trao 7 giải xuất sắc cho các thành phần sáng tạo

Bên cạnh đó, Chủ tịch Hội đồng giám khảo chỉ ra những bất cập từ liên hoan lần này như số lượng tác giả, tác phẩm sân khấu dành cho thiếu niên, nhi đồng còn quá ít. Một số thành phần sáng tạo, diễn viên vẫn đưa cái nhìn của người lớn vào tác phẩm dự thi của mình. Cách diễn của một số nghệ sĩ khiến nhiều tác phẩm dự thi không có góc nhìn ngây thơ, trong sáng, đáng yêu thu hút trẻ nhỏ. Một số tác phẩm còn có kết cấu lỏng lẻo, thiếu thuyết phục, câu chuyện thiếu mạch lạc, tình huống không phù hợp, nhạy cảm…Một số đơn vị cũng chưa thực sự phân biệt rõ giữa tác phẩm đề tài thiếu nhi và tác phẩm dành cho thiếu nhi, dẫn đến một số vở diễn không thực sự hấp dẫn khán giả nhỏ tuổi.

Bốn vở diễn đoạt Huy chương Vàng tại Liên hoan Sân khấu dành cho thiếu niên, nhi đồng - ảnh 7
Vở Chú mèo hải âu bay của Nhà hát Tuổi Trẻ được trao Huy chương Vàng

“Chúng tôi mong muốn Liên hoan sẽ là một cú hích để những người làm nghệ thuật, các đơn vị nghệ thuật, các tỉnh, thành phố, các bộ, ban ngành dành sự  quan tâm xứng đáng cho nghệ thuật sân khấu dành cho thiếu niên nhi đồng, để các em từ biết đến hiểu, từ hiểu đến yêu thích, từ yêu thích đến say mê và bằng cảm quan trong tâm hồn có thể thẩm định một tác phẩm sân khấu theo cách riêng của mình”, NSND Nguyễn Xuân Bắc bày tỏ.

Bốn vở diễn đoạt Huy chương Vàng tại Liên hoan Sân khấu dành cho thiếu niên, nhi đồng - ảnh 8
Vở Rồng thần trở lại của Nhà hát Kịch Việt Nam được trao Huy chương Vàng vở diễn 

“Mong muốn đây là một cú hích để những người làm nghệ thuật, các đơn vị nghệ thuật, các tỉnh, thành phố, các bộ, ban, ngành dành sự quan tâm xứng đáng cho nghệ thuật sân khấu dành cho thiếu niên, nhi đồng, để các em từ biết đến hiểu, từ hiểu đến yêu thích, từ yêu thích đến say mê”, NSND Nguyễn Xuân Bắc bày tỏ.

Bốn vở diễn đoạt Huy chương Vàng tại Liên hoan Sân khấu dành cho thiếu niên, nhi đồng - ảnh 9
Vở Dế mèn phiêu lưu ký của Đoàn Nghệ thuật múa rối Hải Phòng được trao Huy chương Vàng 

Kết thúc liên hoan, Ban tổ chức đã trao 4 Huy chương Vàng và 3 Huy chương Bạc cho các vở diễn xuất sắc. Trong đó, 4 Huy chương Vàng thuộc về Chú mèo dạy hải âu bay (Nhà hát Tuổi trẻ), Rồng thần trở lại (Nhà hát Kịch Việt Nam), Dế mèn phiêu lưu ký (Đoàn Nghệ thuật múa rối Hải Phòng) và Nắm xôi kỳ diệu hay Chuyện thằng Bờm (Nhà hát Chèo Hà Nội).

Bốn vở diễn đoạt Huy chương Vàng tại Liên hoan Sân khấu dành cho thiếu niên, nhi đồng - ảnh 10
Vở Nắm xôi kỳ diệu hay Chuyện thằng Bờm của Nhà hát Chèo Hà Nội được trao Huy chương Vàng

Bên cạnh đó là 7 giải xuất sắc trao cho các thành phần sáng tạo, bao gồm: Đạo diễn xuất sắc (Đào Duy Anh, vở Chú mèo dạy hải âu bay); Họa sĩ xuất sắc (NSƯT Văn Trực, vở Nắm xôi kỳ diệu hay Chuyện thằng Bờm); Nhạc sĩ xuất sắc (Tuấn Nghĩa, vở Dế mèn phiêu lưu ký), Biên đạo múa xuất sắc (Phùng Khải, vở Cây tre trăm đốt); Đạo diễn âm thanh xuất sắc (Đặng Thế Hiếu, vở Rồng thần trở lại); Thiết kế ánh sáng xuất sắc (Việt Tuấn, vở Mặt trời quê hương); Họa sĩ tạo hình xuất sắc (NSƯT Thế Khiển, vở Dế mèn phiêu lưu ký).

Hội đồng giám khảo trao 25 Huy chương Vàng, 37 Huy chương Bạc được trao cho các diễn viên xuất sắc.

Bốn vở diễn đoạt Huy chương Vàng tại Liên hoan Sân khấu dành cho thiếu niên, nhi đồng - ảnh 11
Tọa đàm về sân khấu dành cho thiếu niên và nhi đồng

Nằm trong khuôn khổ Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất, do Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tổ chức tại Hải Phòng, cuộc tọa đàm về sân khấu dành cho thiếu niên và nhi đồng diễn ra chiều 20.5 cũng đã xới xáo nhiều vấn đề của lĩnh vực nghệ thuật này.