“Bỉ vỏ” của nhà văn Nguyên Hồng được dàn dựng trên sân khấu nhạc kịch

THANH NGỌC

VHO - Vở nhạc kịch "Bỉ vỏ" được chuyển thể từ tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Nguyên Hồng, gồm 3 hồi, 15 cảnh với tổng thời lượng 80 phút khắc họa rõ nét xã hội Việt Nam dưới thời Pháp thuộc, do Đoàn Ca múa Hải Phòng thể hiện sẽ công diễn vào tối ngày 29.6 tại Nhà hát Lớn Hải Phòng.

“Bỉ vỏ” của nhà văn Nguyên Hồng được dàn dựng trên sân khấu nhạc kịch - ảnh 1
Một cảnh trong vở nhạc kịch

Nhạc kịch do Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng chỉ đạo, Đoàn Ca múa Hải Phòng thực hiện, NSND Khánh Hòa - Trưởng đoàn Ca múa Hải Phòng chỉ đạo nghệ thuật. NSƯT Tuyết Minh là Tổng đạo diễn, tác giả kịch bản nhạc kịch.

Vở nhạc kịch Bỉ vỏ phản ánh một xã hội bất công, đen tối, đầy khổ cực của người nghèo. Tác phẩm bày tỏ sự tự tôn và khát khao cuộc sống lương thiện của người Việt Nam trước những thử thách và cám dỗ, đồng thời cũng gửi gắm thông điệp về tình yêu thương và trách nhiệm gia đình, về sự hy sinh và chung thủy của người phụ nữ.

Dưới bàn tay dàn dựng của biên đạo múa Nguyễn Thị Tuyết Minh kiêm Tổng đạo diễn, Bỉ vỏ bước lên sân khấu nhạc kịch Hải Phòng mang đến nỗi ám ảnh về phận người trong xã hội cũ nhưng cũng mang hơi thở của cuộc sống hiện đại, hướng đến những giá trị tốt đẹp, tích cực trong xã hội.

Tổng đạo diễn Tuyết Minh chia sẻ đã dành nhiều thời gian nghiên cứu lại nguyên tác của nhà văn Nguyên Hồng. Cô không muốn nhạc kịch Bỉ vỏ chỉ là minh họa lại tác phẩm văn học mà muốn kết nối với tư tưởng của quá khứ và hiện tại.

“Bỉ vỏ” của nhà văn Nguyên Hồng được dàn dựng trên sân khấu nhạc kịch - ảnh 2

Từ trang sách của nhà văn Nguyên Hồng, các nhân vật như Tám Bính hay Năm Sài Gòn quen thuộc sẽ bước lên sân khấu để câu chuyện bằng âm nhạc đầy nhân văn về tình người, sự đoàn kết và niềm hy vọng vào tương lai tươi sáng.

Tác giả kịch bản dùng nhiều đối thoại lồng ghép âm nhạc để thể hiện tính cách và quan hệ của các nhân vật và mở ra bức tranh xã hội Việt Nam dưới thời Pháp thuộc, chúng khủng bố và đàn áp những người vô tội, một xã hội xuống cấp, mục nát, suy đồi đạo đức trong xã hội thực dân nửa phong kiến.

Trên nền hiện thực ảm đạm từ thôn quê còn cổ hủ, lạc hậu tới thành thị bát nháo, trộm cắp hoành hành đó vẫn ánh lên thanh âm thiết tha, sẻ chia đối với quần chúng lao động nghèo khổ, thấm đượm tình yêu thương trong sáng, nồng nàn, sôi nổi, mãnh liệt với niềm tin không gì lay chuyển được ở phẩm chất tốt đẹp của con người.

“Bỉ vỏ” của nhà văn Nguyên Hồng được dàn dựng trên sân khấu nhạc kịch - ảnh 3

Các nhân vật được tái hiện sinh động trên sân khấu

Đảm nhận vai trò nhạc sĩ sáng tác và hòa âm phối khí cho nhạc kịch Bỉ vỏ, nhạc sĩ Lưu Quang Minh cho biết, đa sử dụng chất liệu Rock cho tác phẩm này với một chút u tối, dữ dội và giằng xé. Ngoài ra các chất liệu rộn ràng của Funky trong các màn của “Tài Xế Cấu” hay cách điệu của Jazz mang đến nhiều màu sắc cho các phân cảnh khác của vở nhạc kịch.

“Tôi có đưa vào một vài kỹ thuật sáng tác chuyển điệu hoà thanh đột ngột điều này có đôi phần thử thách với các nghệ sĩ nhưng tôi tin với sự tập luyện họ sẽ làm tốt. Đặc biệt, khi đọc kịch bản của đạo diễn Tuyết Minh gửi, tôi có thể hình dung được đó như một bộ phim ngắn trong hành trình gian khó của đất nước đi qua nhiều năm chiến tranh để rồi dành được độc lập. Chính vì thế tôi cũng hy vọng âm nhạc của mình kết nối được câu chuyện của đạo diễn Tuyết Minh trong vở kịch Bỉ vỏ”, nhạc sĩ Lưu Quang Minh nói.

Bên cạnh đó, với hiệu ứng màn chiếu sân khấu hoành tráng kết hợp với phục trang và đạo cụ được đầu tư công phu trong vở nhạc kịch cũng góp phần đem đến cho các khán giả một trải nghiệm nghệ thuật ấn tượng, mãn nhãn.

Tổng đạo diễn Nguyễn Thị Tuyết Minh chia sẻ: “Tôi không muốn nhạc kịch Bỉ vỏ chỉ là minh họa nguyên tác của nhà văn Nguyên Hồng mà muốn kết nối với tư tưởng để thấy một Hạ Lý rất khác với những bối cảnh của văn bản nhưng lại gần với ký ức, những tấm ảnh xưa cũ mang đậm nét Hải Phòng. Trong vở diễn này, các nghệ sĩ thể hiện tác phẩm sinh ra lớn lên ở đây, mang giọng nói Hải Phòng, mạnh mẽ, hào sảng, đưa khán giả bước lên chuyến tàu nhạc kịch Bỉ vỏ một cách sống động, hấp dẫn”.

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc