Căn hầm nổi tiếng ở Điện Biên, nơi bắt sống tướng De Castries

VŨ AN - PHƯƠNG ANH; ảnh: TRẦN HUẤN
Chia sẻ

VHO - Khi tới thăm Chiến trường Điện Biên Phủ, điểm tham quan không thể thiếu của du khách trên mảnh đất lịch sử này là hầm De Castries, nơi tướng De Castries cay đắng đầu hàng Quân đội nhân dân Việt Nam.

Căn hầm nổi tiếng ở Điện Biên, nơi bắt sống tướng De Castries - ảnh 1
Khách du lịch hào hứng khám phá hầm De Castries

Ngày 7.5.1954, lá cờ Quyết chiến- Quyết thắng của quân đội ta tung bay trên nóc hầm chỉ huy của tướng De Castries (Đờ Cát), báo hiệu chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng. Kết thúc 56 ngày đêm chiến đấu kiên cường, dũng cảm, sáng tạo của quân và dân ta, làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Trong cuốn "Điện Biên Phủ - Trận thắng thế kỷ", NXB Chính trị Quốc gia Sự thật, năm 2004, trang 724, tác giả Phan Quang viết: “Thất bại của Pháp ở Điện Biên Phủ đâu có phải là thất bại của một nhóm người nào đó, mà là đỉnh điểm của quá trình sụp đổ chủ nghĩa thực dân trước sức chiến đấu của dân tộc Việt Nam anh hùng”.

Căn hầm nổi tiếng ở Điện Biên, nơi bắt sống tướng De Castries - ảnh 2

Hầm được thiết kế xây dựng bằng những vật liệu vững chắc nhất lúc bấy giờ

“Mặc dù cay cú, mặc dù “trái tim tôi tan nát”, “mặc dù đối với tôi tất cả đều là đau thương”, Jules Roy vẫn không thể không thừa nhận một cách đúng đắn: “Trên toàn thế giới, Waterloo trước đây (trận thảm bại của Napoléon trước liên quân Anh - Đức năm 1815- PQ) không gây tiếng vang bằng Điện Biên Phủ thất thủ gây nỗi kinh hoàng khủng khiếp. Đó là một trong những thảm bại lớn nhất của phương Tây, báo trước sự sụp đổ của các đế quốc thuộc địa và sự cáo chung của một nền cộng hoà (nền cộng hoà thứ tư của Pháp - PQ). Tiếng sấm Điện Biên Phủ vẫn còn vang vọng” (trích "Điện Biên Phủ - Trận thắng thế kỷ").

Căn hầm nổi tiếng ở Điện Biên, nơi bắt sống tướng De Castries - ảnh 3

Hầm De Castries dài 20m, rộng 8m, bao gồm bốn gian

Hầm được thiết kế xây dựng bằng những vật liệu vững chắc nhất lúc bấy giờ, có khả năng chống chọi với nhiều loại hỏa lực.

Nhà báo Pháp Robert Guilain thì đánh giá: “Ngay cả Đại chiến thế giới thứ hai, quân đội Pháp cũng chưa bao giờ dựng lên một hệ thống phòng ngự dã chiến lớn mạnh như ở Điện Biên Phủ”.

Hầm De Castries dài 20m, rộng 8m, bao gồm bốn gian. Đây là nơi làm việc và nghỉ ngơi của tướng Đờ Cát cùng bộ chỉ huy tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

Căn hầm nổi tiếng ở Điện Biên, nơi bắt sống tướng De Castries - ảnh 4

Đây là chiếc bàn sắt làm việc của tướng Đờ Cát ở trong hầm

Dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, khách du lịch khắp cả nước tìm về Điện Biên để tri ân các anh hùng, liệt sĩ; thăm chiến trường nơi các thế hệ cha anh đã anh dũng chiến đấu và hầm của viên tướng bại trận này là điểm tham quan được nhiều du khách lựa chọn.

Căn hầm nổi tiếng ở Điện Biên, nơi bắt sống tướng De Castries - ảnh 5
Hầm Đờ Cát là điểm tham quan được nhiều du khách lựa chọn

Hầm Đờ Cát còn được bảo vệ bằng tất cả các vũ khí phương tiện chiến tranh hiện đại nhất lúc bấy giờ.

Hầm Đờ Cát như một chứng tích cho lịch sử hào hùng của dân tộc, biết bao máu xương và nước mắt của quân và dân ta đã đổ xuống để có được giây phút lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên nóc hầm.

Căn hầm nổi tiếng ở Điện Biên, nơi bắt sống tướng De Castries - ảnh 6

Chiến thắng Điện Biên Phủ như là một mốc son chói lọi bằng vàng của lịch sử dân tộc

Vào lúc 17h30 ngày 7.5.1954, ông Tạ Quốc Luật, Chỉ huy trưởng, Đại đội 360, Trung đoàn 209, Sư đoàn 312 đã bắt sống tướng Đờ Cát tại chính bàn làm việc trong căn hầm chỉ huy. Tướng Đờ Cát và 20 sĩ quan tùy tùng đầu hàng vô điều kiện, cùng đi ra khỏi căn hầm giữa 2 hàng súng của các chiến sĩ quân đội Việt Nam.

Chiến thắng Điện Biên Phủ đã trực tiếp đưa đến việc ký Hiệp định Geneve về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Đông Dương

Căn hầm nổi tiếng ở Điện Biên, nơi bắt sống tướng De Castries - ảnh 7

Tới Điện Biên, du khách còn có thể tham quan hệ thống di tích lịch sử chiến thắng Điện Biên Phủ gồm: Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ ở Mường Phăng; các cứ điểm Him Lam, Bản Kéo, Độc Lập; các đồi C1, D1, E1. Và còn nhiều địa danh nổi tiếng tại Điện Biên như: Thành Bản Phủ, Động Xá Nhè, Động Pa Thơm, Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ, Suối khoáng nóng Uva, Tháp Chiềng Sơ,...