Người dân bức xúc vì lò chế biến mỡ gây ô nhiễm
VHO- Những ngày qua, người dân thôn Trà Kiệu Tây, xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) chia nhau túc trực ngày đêm tại khu vực quanh cơ sở chế biến mỡ động vật của ông Nguyễn Văn Đ, kiên quyết chặn đường không cho xe tải chở nguyên liệu mỡ động vật ra vào lò chế biến.
Người dân phản ứng cơ sở gây ô nhiễm
Ông Nguyễn Phước Minh - Phó Chủ tịch UBND xã Duy Sơn cho biết: Cơ sở chế biến mỡ động vật của ông Đ hoạt động từ cuối năm 2017 với đầy đủ giấy phép hoạt động. Tuy nhiên, sau đó người dân nghe mùi hôi thối, khét lẹt trong quá trình chế biến mỡ nên đã kiến nghị dưới hình thức cử tri và tới nhiều cơ quan chức năng. Vào cuối năm 2019, người dân ở đây cũng đã gửi đơn trực tiếp đến các cơ quan chức năng bày tỏ nguyện vọng di dời cơ sở chế biến mỡ động vật gây ô nhiễm này. Mới đây nhất, giữa tháng 3.2020, UBND huyện Duy Xuyên cũng tổ chức buổi đối thoại giữa người dân địa phương và ông Nguyễn Văn Đ nhằm tìm ra hướng giải quyết nhưng vẫn chưa có được tiếng nói thống nhất. Tiếp đến, ngày 26.3, Phòng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn huyện Duy Xuyên kiểm tra và phát hiện lò mỡ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên cơ quan chức năng quyết định thu hồi giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở này. Sau đó, chủ cơ sở này cam kết sau ngày 15.4 cơ sở sẽ dừng sản xuất. Tuy nhiên, đến thời điểm nói trên, chủ lò mỡ này vẫn không thực hiện.
Được biết cơ quan chức năng đã tổ chức họp, đối thoại giữa chủ cơ sở và đại diện người dân. Trước mắt, chính quyền địa phương vận động người dân giải tán, không tụ tập trong thời điểm đang tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Yêu cầu chủ lò mỡ tạm thời dừng sản xuất trong lúc chờ quyết định của huyện.
THU HOÀI