Một nửa rừng tràm U Minh Hạ đang ở mức báo động cháy cao nhất

VHO- Tính đến đầu tháng Năm, toàn bộ hơn 43.500ha rừng tràm ở Cà Mau đã khô hạn rất nghiêm trọng, trong đó, gần 21.100ha chuyển sang báo cháy cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm).

Một nửa rừng tràm U Minh Hạ đang ở mức báo động cháy cao nhất - Anh 1

Diễn tập chữa cháy Vườn quốc gia U Minh Hạ. (Ảnh: Tràng Dương/TTXVN)

Ngày 3.5, thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết tính đến đầu tháng Năm, toàn bộ hơn 43.500ha rừng tràm trên địa bàn tỉnh đã khô hạn rất nghiêm trọng. Trong số đó, gần 21.100ha chuyển sang báo cháy cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm), chiếm gần một nửa diện tích.

Trong khi đó, ở mức báo cháy kế cận là cấp IV (cấp nguy hiểm) có hơn 15.700ha và trên 5.100ha thuộc diện dự báo cháy cấp cao (cấp III).

Theo dự báo, vào mùa khô năm nay xảy ra hiện tượng El Nino, nắng nóng dai dẳng, hạn hán khốc liệt còn kéo dài.

Ông Lê Văn Hải, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau, cho biết dù hiện tại mọi phương án đã được chuẩn bị sẵn sàng, thế nhưng nhiệm vụ của những người canh lửa rừng sắp tới sẽ thêm áp lực và vất vả.

Ông nhấn mạnh các địa phương, đơn vị chủ rừng cần đẩy mạnh công tác kiểm tra, hướng dẫn người dân ý thức phòng cháy, chữa cháy rừng; kiểm soát chặt chẽ hoạt động của các đối tượng mang nguồn lửa vào rừng... Đặc biệt, các địa phương phải nêu cao tinh thần cảnh giác và xác định phòng cháy rừng là chính. 

Vườn Quốc gia U Minh Hạ, có diện tích trên 8.500ha, được xem là vùng lõi của rừng tràm, nơi bảo tồn nguồn gen quý hiếm cho tất cả các loài động vật, thực vật và cũng là nơi có nguồn tài nguyên than bùn quý giá.

Không chỉ vậy, Vườn Quốc gia U Minh Hạ còn trở thành địa danh nổi tiếng thu hút hàng trăm ngàn khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan. Khu rừng tràm nguyên sinh đã được UNESCO công nhận là một trong ba vùng lõi của khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Để chủ động trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa nắng hạn, Giám đốc Vườn Quốc gia U Minh Hạ Huỳnh Minh Nguyên chia sẻ ngay từ đầu năm, đơn vị chủ rừng đã xây dựng kế hoạch tăng cường các giải pháp phòng cháy, chữa cháy.

Hiện tại, quân số lực lượng phòng cháy, chữa cháy được đảm bảo theo phương án đã duyệt, lực lượng được bố trí trực 24/24, đặc biệt là tại các chòi canh lửa nhằm phát hiện nhanh và xử lý kịp thời khi có cháy.

Nhằm tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng theo tinh thần Công điện số 481, ngày 26.4.2019 của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau vừa có công văn chỉ đạo gửi tới Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Vườn Quốc gia U Minh Hạ, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp U Minh Hạ, Ủy ban Nhân dân các huyện U Minh, Trần Văn Thời.

Trong công văn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo Ủy ban Nhân dân các cấp và các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về phòng cháy, chữa cháy rừng, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm.

Lãnh đạo tỉnh cũng chỉ đạo lực lượng ứng trực 24/24 giờ; bố trí lực lượng canh phòng, kiểm soát chặt chẽ người vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao, tạm dừng các hoạt động xử lý thực bì bằng lửa.

Đồng thời, cơ quan chức năng phải nhanh chóng điều tra làm rõ nguyên nhân, đối tượng gây cháy rừng, xử lý nghiêm người có hành vi vi phạm và thực hiện nghiêm quy định về trách nhiệm quản lý của người đứng đầu khi để xảy ra cháy rừng./.

TTXVN

Ý kiến bạn đọc