Đà Nẵng: Cứu hộ động vật hoang dã, thả về tự nhiên

VHO-Nhận được tin báo của người dân về việc động vật hoang dã (ĐVHD) xuất hiện tại khu dân cư thôn Phong Nam, xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, Hạt Kiểm lâm Hòa Vang đã tổ chức lực lượng, phối hợp với chính quyền địa phương, người dân bắt giữ cá thể ĐVHD này.

Qua kiểm tra, cá thể ĐVHD được xác định là loài Tê tê java - Tên khoa học: Manis javanica, thuộc  Bộ Tê tê (Pholidota); phát hiện trong tình trạng sống bình thường (bị thương ở cổ và chân phải phía sau, không rõ nguyên nhân), cân nặng 4,0 kilogram, giới tính đực, đã trưởng thành. 

Đà Nẵng: Cứu hộ động vật hoang dã, thả về tự nhiên - Anh 1

Đà Nẵng: Cứu hộ động vật hoang dã, thả về tự nhiên - Anh 2

Loài Tê tê java (tên khoa học: Manis javanica) đã được lực lượng chức năng cứu hộ và thả lại tự nhiên

Đây là loài động vật rừng thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm Nhóm IB Nghị định số 84/2021/NĐ-CP của Chính phủ, Phụ lục I Nghị định số 64/2019/NĐ-CP của Chính phủ và Phụ lục I Công ước CITES. Theo nhận định, cá thể tê tê java tự xuất hiện trong khu dân cư thôn Phong Nam, xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, không rõ nguồn gốc, không xác định được chủ quản lý.

Sau khi thực hiện bắt giữ, do đây là loài động vật rừng thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm Nhóm IB Nghị định số 84/2021/NĐ-CP của Chính phủ, Phụ lục I Nghị định số 64/2019/NĐ-CP của Chính phủ và Phụ lục I Công ước CITES, không thuộc thẩm quyền xử lý nên Hạt Kiểm lâm Hòa Vang đã báo cáo và thực hiện bàn giao cá thể Tê tê java cho Chi cục Kiểm lâm thành phố Đà Nẵng để lập các thủ tục liên quan theo quy định pháp luật để cứu hộ, tái thả lại tự nhiên.

NG. HÀ

Ý kiến bạn đọc