Lần đầu tiên vải thiều Việt Nam theo đường biển sang châu Âu

VHO- Một doanh nghiệp tại Hà Lan đã chấp nhận bỏ ra gần 1 tỷ đồng để thử nghiệm, đưa vải thiều tươi sang châu Âu bằng container đường biển.

Lần đầu tiên vải thiều Việt Nam theo đường biển sang châu Âu - Anh 1

Trái vải tươi Việt Nam trên đất châu Âu

6 tấn vải thiều tươi được sơ chế và đóng gói theo cách đặc biệt rời Việt Nam trong tuần cuối tháng 6 đã tới Hà Lan ngày 2/8, sau 5 tuần trên biển. 5 tuần là thời gian cần thiết để 6 tấn vải thiều Lục Ngạn từ cảng Hải Phòng vượt biển tới cảng Rotterdam, Hà Lan.

Bí quyết trong sơ chế và đặc biệt là cách thức đóng gói theo công nghệ mới đã mang lại thành công khi quả vải vẫn tươi ngon và có thể để trên kệ siêu thị thêm từ 2 - 3 tuần nữa.

Ông Phạm Văn Hiển - Giám đốc công ty LTP Import Export B.V. (Hà Lan) cho hay: "Sơ chế thì bên nhà xuất khẩu sơ chế, xử lý và ở mức cho phép của châu Âu. Sau đó, vải sấy khô và bỏ trong túi nilon để có thể giữ được 45 ngày lênh đênh trên biển".

Đây là cuộc thử nghiệm quy mô và tốn kém. 6 tấn vải thiều cộng tiền mua sản phẩm tại Việt Nam và phí vận chuyển sang châu Âu là 33.000 Euro (900 triệu đồng). Nếu thử nghiệm thất bại, quả vải thối hỏng, còn phải tốn thêm vài nghìn Euro tiêu huỷ, doanh nghiệp sẽ mất cả tỷ đồng. Tuy nhiên, tin tốt hơn cả mong đợi là quả vải tới nơi vẫn khô ráo, vỏ mềm, tươi ngon.

"Mùi rất là thơm, quả vải rất hồng, đẹp. Chất lượng khi bóc ra quả vải rất dày cơm và ngọt. Chúng tôi rất hài lòng về chất lượng này", bag Nguyễn Thị Trà Linh - Phó Giám đốc công ty LTP Import Export B.V. (Hà Lan) nói.

Cho tới nay, vải tươi và cả nhãn tươi Việt Nam nhập sang châu Âu đều bằng máy bay. Chuyến hàng đầu tiên theo container đường biển, kể cả trong lúc giá vận tải biển đang cao bất thường cũng vẫn rẻ hơn là theo đường hàng không. Doanh nghiệp có thể bán 1kg vải thiều trên thị trường châu Âu với giá thấp hơn 1/3 so với mức giá nếu như phải chuyển theo máy bay.

Bà Võ Thị Ngọc Diệp - Tham tán Thương mại Việt nam tại Hà Lan cho biết: "Đây là lần đầu tiên mà container xuất khẩu hàng vải tươi Việt Nam sang EU - một dấu mốc rất quan trọng để sau này các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư một cách bài bản hơn và mở ra một tương lai nữa là xuất khẩu trái cây tươi vào thị trường châu Âu một cách bền vững".

VTV.VN

Ý kiến bạn đọc