Hồi âm Vụ nhiều doanh nghiệp ở Gia Lai “tố” bị loại hồ sơ đấu thầu thiếu khách quan: Lỗi do hồ sơ sai quy định

VHO - Liên quan bài viết “Gia Lai: Nhiều doanh nghiệp “tố” Công ty đấu giá “đánh trượt” hồ sơ thiếu khách quan” mà báo Văn Hoá phản ánh, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai đã có báo cáo UBND tỉnh Gia Lai, đồng thời có văn bản gửi các doanh nghiệp bị loại có đơn kiến nghị.

Hồi âm Vụ nhiều doanh nghiệp ở Gia Lai “tố” bị loại hồ sơ đấu thầu thiếu khách quan: Lỗi do hồ sơ sai quy định - ảnh 1
Báo cáo của Sở NN&MT tỉnh Gia Lai liên quan đơn kiến nghị của các doanh nghiệp

Theo báo cáo số 09 của Sở NN&MT tỉnh Gia Lai, ngày 14.3, Sở nhận được 7 đơn kiến nghị về việc xem xét lại quyết định loại hồ sơ tham gia đấu giá quyền khai thác khoáng sản của các doanh nghiệp tham gia đấu giá quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh năm 2025.

Qua rà soát các hồ sơ, các đơn vị này có hồ sơ không đủ điều kiện để tham gia đấu giá quyền khai thác khoáng sản. Việc xét chọn hồ sơ thực hiện theo quy định của pháp luật.
Sở NN&MT đã có văn bản phúc đáp về việc xem xét lại quyết định loại hồ sơ tham gia đấu giá quyền khai thác để các doanh nghiệp biết và thực hiện.

Theo văn bản phúc đáp các công ty có đơn kiến nghị do Phó giám đốc Sở NN&MT tỉnh Gia Lai Lương Thanh Bình ký: bản cam kết là một trong những thành phần bắt buộc của hồ sơ tham gia đấu giá quyền khai thác khoáng sản và phải tuân thủ nội dung, hình thức, mẫu biểu quy định tại Mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư 54/2014/TTLT-BTNMT-BCT ngày 9.9.2014 của Bộ TN&MT – Bộ Tài chính quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 22 ngày 26.3.2012 của Chính phủ quy định về đấu giá quyền khai thác khoáng sản.

Hồi âm Vụ nhiều doanh nghiệp ở Gia Lai “tố” bị loại hồ sơ đấu thầu thiếu khách quan: Lỗi do hồ sơ sai quy định - ảnh 2
Văn bản phúc đáp của Sở NN&MT đối với các doanh nghiệp có đơn kiến nghị hồ sơ bị loại vì không ký vào phần "người lập" trong bản cam kết thực hiện dự án

Theo quy định tại điểm g, khoản 2, Điều 8 Nghị định số 30/2020 ngày 5.3.2020 của Chính phủ về công tác văn thư lưu trữ, quy định về thể thức văn bản hành chính, đối với một văn bản hành chính, trong đó có bản cam kết, thì phần chữ ký, họ tên đầy đủ của người có thẩm quyền hoặc của người lập là thành phần bắt buộc để văn bản được xem là hợp lệ về mặt hình thức và có hiệu lực thi hành.

Trong trường hợp bản cam kết tham gia đấu giá, mặc dù tổ chức tham gia đấu giá đã ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu theo yêu cầu, nhưng phần “Người lập” không ký, không ghi họ tên, dẫn đến thiếu thành phần bắt buộc theo quy định tại Nghị định 30/2020/NĐ-CP.

Do đó, xét về thể thức văn bản hành chính, bản cam kết này là không hợp lệ.

Hồi âm Vụ nhiều doanh nghiệp ở Gia Lai “tố” bị loại hồ sơ đấu thầu thiếu khách quan: Lỗi do hồ sơ sai quy định - ảnh 3
Ông Nguyễn Hữu Lên, Giám đốc công ty TNHH MTV Tiến Lên Gia Lai cho rằng hồ sơ bị loại vì không ký vào "người lập" là chưa khách quan vì không ảnh hướng đến năng lực thực hiện dự án của doanh nghiệp

Về yêu cầu ký “người lập” theo Mẫu số 03 ban hành kèm Thông tư liên tịch số 54/2014/TTLT-BTNMT-BTC ngày 09.9.2014, quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 22/2012/NĐ-CP ngày 26.3.2012 của Chính phủ về đấu giá quyền khai thác khoáng sản, phần cuối của bản cam kết yêu cầu rõ ràng: “Người lập: Ký, ghi rõ họ tên.”

Quy định này nhằm mục đích xác định rõ chủ thể lập văn bản; Thể hiện ý chí tự nguyện của người lập cam kết; Ràng buộc trách nhiệm pháp lý đối với nội dung cam kết.

Vì vậy, việc không ký, không ghi rõ họ tên ở phần “Người lập” là không thực hiện đúng quy định về mẫu biểu bắt buộc, làm cho bản cam kết không đạt yêu cầu về thành phần hồ sơ hợp lệ theo đúng quy định về đấu giá quyền khai thác khoáng sản.

“Việc không ký, không ghi rõ họ tên phần “Người lập” khiến Bản cam kết mất giá trị pháp lý với tư cách là một giao dịch dân sự do không đảm bảo yếu tố tự nguyện và cam kết chịu trách nhiệm về nội dung. Vi phạm thể thức văn bản hành chính theo quy định tại Nghị định 30/2020/NĐ-CP. Không tuân thủ mẫu biểu bắt buộc được quy định tại Thông tư 54/2014/TTLT-BTNMT-BTC.

Không đáp ứng quy định về thành phần hồ sơ tham gia đấu giá theo Thông báo mời tham gia đấu giá, Quy chế cuộc đấu giá đã ban hành.

Vì các lý do trên, Bản cam kết do doanh nghiệp nộp không đáp ứng điều kiện để xem là hồ sơ hợp lệ, đủ cơ sở để xác định hồ sơ của tổ chức tham gia đấu giá là không hợp lệ theo đúng quy định pháp luật hiện hành”, Văn bản phúc đáp của Sở NN&MT tỉnh Gia Lai nêu rõ.

Hồi âm Vụ nhiều doanh nghiệp ở Gia Lai “tố” bị loại hồ sơ đấu thầu thiếu khách quan: Lỗi do hồ sơ sai quy định - ảnh 4
Văn phòng đại diện tại Gia Lai của Công ty đấu giá hợp danh Nhất An Phú - Chi nhánh TP HCM

Trao đổi với phóng viên Văn Hoá, bà Phạm Thị Thương, Chủ tịch HĐTV Công ty đấu giá hợp danh Nhất An Phú – Chi nhánh TP. HCM (đơn vị tổ chức đấu giá) cho biết, quy định của luật là một doanh nghiệp tham gia đấu giá phải thành lập 2 bộ hồ sơ, 1 bộ chuyển về người có tài sản và 1 bộ lưu lại công ty đấu giá.

Người có tài sản (Sở NN&MT tỉnh Gia Lai – PV) là người chấm toàn bộ năng lực của công ty đó và xét điều kiện. Sau khi xét điều kiện chuyển sang cho đơn vị tổ chức đấu giá chịu trách nhiệm thông báo trước 2 ngày làm việc cho những doanh nghiệp không đủ điều kiện.

“Bản cam kết của doanh nghiệp đó là người đại diện pháp luật lập, chịu trách nhiệm trước toàn bộ văn bản đó là chủ doanh nghiệp đại diện pháp luật. Và ông lập thì ông phải ký vào chỗ người lập chứ không phải ông đóng trong tờ A4 thích đóng chỗ nào là đóng”, bà Thương lý giải thêm.

Trước đó, Sở TNMT tỉnh Gia Lai (nay là Sở NN&MT) có thông báo mời tham gia đấu giá quyền khai thác mỏ đất san lấp đối với 9 khu vực mỏ đất san lấp làm vật liệu xây dựng thông thường chưa có kết quả thăm dò khoáng sản trên địa bàn tỉnh Gia Lai theo Quyết định số 565/QĐ-UBND ngày 29.11.2024 của UBND tỉnh Gia Lai.

Các mỏ đất này nằm ở địa bàn các huyện: Kbang, Kông Chro, Ia Grai và Thị xã Ayunpa.

Tổ chức hành nghề đấu giá tài sản là Công ty Đấu giá hợp danh Nhất An Phú - Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh.

Theo Sở NN&MT tỉnh Gia Lai, liên quan đến việc tham gia đấu giá đối với 9 mỏ đất làm vật liệu xây dựng thông thường này có 51 bộ hồ sơ bị loại không đủ điều kiện tham gia phiên đấu giá.

Trong đó, lý do chủ yếu là bản cam kết thực hiện dự án không có chữ ký của người lập, không có ngành nghề khai thác đất san lấp, hồ sơ không có báo cáo tài chính để đánh giá chủ sở hữu, đơn đề nghị tham gia đấu giá quyền khai thác khoáng sản không ghi đúng tên tổ chức tham gia.

Trước đó, nhiều doanh nghiệp có đơn thư kiến nghị gửi đến UBND tỉnh Gia Lai, Sở NN&MT, Công ty đấu giá hợp danh Nhất An Phú – Chi nhánh TP. HCM và các cơ quan chức năng đề nghị xem xét lại quyết định loại hồ sơ của doanh nghiệp vì lỗi “bản cam kết không có chữ ký của người lập”.

Các doanh nghiệp cho rằng việc hồ sơ bị loại vì lý do trên là chưa thực sự khách quan, vì lỗi này không ảnh hưởng đến tính hợp lệ và khả năng thực hiện dự án của doanh nghiệp.

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc