Bán 300 bông hoa cúc mới mua được 1kg thịt bò

VHO- Sau tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, nhiều nông dân ở Hà Nội khóc ròng vì giá rau rẻ, ế ẩm. Tương tự, giá hoa tươi cũng rớt thê thảm, khiến nhiều ruộng hoa để héo.

the tham: ban 300 bong hoa cuc moi mua duoc 1kg thit bo hinh anh 1

Giá hoa rẻ, nhiều người nông dân để hoa héo không thu hoạch. Ảnh: Đ.H

300 bông hoa cúc mới mua được 1kg thịt bò

Những năm trước đây, vụ rau sau tết thường mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người trồng hoa ở xã Tây Tự, Từ Liêm, Hà Nội. Năm nay, sau Tết Nguyên Đán, nhiều hộ dân buồn rượi khi giá hoa tươi rớt giá thê thảm.

Chị Hồng Hạnh, người dân Tây Tựu (Hà Nội) cho biết, sau Tết ngày nào chị cũng ra đồng thu hoạch hoa để ra chợ bán. Tuy nhiên, hoa cúc đẹp nếu ở chợ bán được 3-5 nghìn đồng/ bông thì giá ở ruộng chỉ được một nửa.

Còn bác Dương, người trồng hoa cúc ở khu vực Huyện Hoài Đức, Hà Nội cho biết, vì mới trồng hoa cúc, hoa không được đẹp nên những ngày giáp Tết và sau Tết đều bán rất rẻ, chỉ 1.000 đồng/ bông. Giá vừa rẻ, sức mua ít, nên một vài ruộng hoa nhà bác phải bỏ héo không bán hết.

Tại các chợ của Hà Nội, giá hoa trong những ngày này đến tay người dân vẫn tương đương giá những ngày giáp Tết. Cụ thể, giá hoa cúc từ 2-5 nghìn đồng/ bông; hoa ly 20-30 nghìn đồng/ cành; hoa lay- ơn 5-8.000 đồng/cành; giá hoa hồng nhập ngoại giá 5-8 nghìn đồng/bông.

the tham: ban 300 bong hoa cuc moi mua duoc 1kg thit bo hinh anh 2

Giá hoa cúc sáng nay được bán từ 1-5 nghìn đồng/bông

Không chỉ giá hoa tươi rớt giá thảm hại mà giá rau xanh cũng rẻ như cho. Tại các vựa rau ở Hà Nội như Đông Anh, Hoài Đức,… của Hà Nội, các loại rau phong phú nhưng sức mua đầu năm chưa lớn.

Giá các loại rau xanh như rau cải, rau cải cúc giá 2.000 đồng/ bó,  súp lơ 3-5.000 đồng/ chiếc; cà chua, khoai tây,.. dao động từ 10-15.000 đồng/kg, rẻ hơn những ngày giáp Tết rất nhiều.

Bác Nguyễn Thị Cẩn, người bán rau ở khu vực chợ Sấu, Hoài Đức, Hà Nội cho biết, mấy hôm nay ngày nào bác cũng ra thu hoạch các loại rau xanh, đậu đỗ ra chợ bán. Tuy nhiên, cả buổi chợ ngày đầu năm cũng chỉ bán được một vài trăm ngàn đồng vì giá khá rẻ.

“Cô thử tưởng tượng được không có 3 nghìn đồng 1 chiếc súp lơ như thế này, 2 nghìn bó rau cải các loại trong khi đó nếu 2-3 năm trước, Tết thời tiết rét, các gia đình sau Tết ngấy thịt thích ăn lẩu, giá có thể gấp 3-5 lần. Năm nay, rau rẻ quá. Tôi bán 150 bó rau mới mua được một kg thịt bò”- bà Cẩn cho hay.

Giá thịt, cá, tôm vẫn “đứng giá”

Trong khi người dân trồng hoa và trồng rau khóc ròng vì giá rẻ thì giá thịt, tôm, cá đầu năm vẫn đứng ở mức khá cao, tương đương với những ngày giáp Tết.

the tham: ban 300 bong hoa cuc moi mua duoc 1kg thit bo hinh anh 3

Giá thịt bò dao động từ 300-500 nghìn đồng/kg

the tham: ban 300 bong hoa cuc moi mua duoc 1kg thit bo hinh anh 4

Giá gà dao động từ 100 -120 nghìn đồng/kg

Sáng nay, 10.2 (mông 6 âm lịch), các chợ lớn của Hà Nội đồng loạt mở cửa hàng. Ghi nhận sáng mùng 6 Tết tại gian hàng thịt, tôm cá của chợ Thành Công, mặc dù Tết đã qua nhưng lượng người mua các mặt hàng thủy hải sản, thịt không hề giảm so với trước Tết. Hiện tại giá thịt, cá, tôm… vẫn ở mức cao.

Bác Đỗ Thị Hương, người tiêu dùng nói: "Bình thường mua 1 kg cá trắm đen giá 280 nghìn đồng/kg thì hôm nay 320 nghìn đồng; cá chép 120 nghìn đồng/kg, mực có giá 250-350 nghìn đồng/kg tùy loại; giá tôm từ 450 nghìn đồng/kg. Có thể do lượng người mua đông nên giá tăng như vậy"- bác Hương cho hay.

Tương tự, giá thịt bò ở mức cao từ 250-500 nghìn đồng/kg tùy loại. Giá xương sườn, thịt thăn, thịt vai đều trên 100 nghìn đồng/kg.

Lý giải sự tăng giá này, anh Nguyễn Văn Hùng, tiểu thương bán thịt bò ở khu vực chợ Yên Hòa, Cầu Giấy cho rằng, vì đồ này không  thu mua để trữ hàng được nên đầu năm tất nhiên sẽ tăng cao.

Theo Đỗ Hợp (Tiền phong)

Ý kiến bạn đọc